Thứ ba, 07/06/2016 - 11:26

Thanh Hóa:

Hàng trăm người tiếp cận tìm kiếm 3 phu vàng dưới hang sâu

Dân trí

3h sáng nay 7/6, 45 lính cứu hộ chuyên nghiệp của Bộ Chỉ huy Quân sự, Biên phòng và PCCC tỉnh Thanh Hóa đã lên đường tiếp cận hang sâu ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa) để cứu hộ 3 phu vàng mắc kẹt, ngạt khí trong hang. Gần 100 người khác cũng đang trên đường đi ứng cứu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Bá Thước - cho biết, lực lượng cứu hộ của huyện, tỉnh có gần 100 người đang tiếp cận hang sâu khoảng 300m tại bản Kịt, xã Lũng Cao để cứu hộ 3 phu vàng mắc kẹt.

Đến khoảng 8h sáng nay, lực lượng cứu hộ còn phải đi bộ thêm khoảng 2 tiếng nữa mới tới được bản Kịt. Thời tiết tại đây hiện nắng ráo, khoảng 30 độ C, rất thuận lợi cho việc cứu hộ.

Cũng theo ông Dũng, ngoài ra có 45 người là lính cứu hộ chuyên nghiệp thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự, Biên Phòng và Phòng cháy chữa cháy (PCCC) được tỉnh huy động, xuất phát từ thành phố Thanh Hóa mang theo các phương tiện chuyên dụng như ô tô, xe cứu thương, bình dưỡng khí tới hỗ trợ. Ngoài lực lượng trên, huyện Bá Thước còn bố trí thêm người tiếp tế lương thực, nước uống, hỗ trợ tìm kiếm.

Bản Kịt nơi xa xôi hẻo lánh, chưa có sóng điện thoại, điện lưới rất khó cho việc cứu hộ các nạn nhân
Bản Kịt nơi xa xôi hẻo lánh, chưa có sóng điện thoại, điện lưới rất khó cho việc cứu hộ các nạn nhân

Được biết, bản Kịt cách xa trung tâm huyện Bá Thước gần 40km, giáp với tỉnh Hòa Bình. Nơi đây địa bàn hẻo lánh, địa hình phức tạp. Để tiếp cận được hiện trường phải di chuyển bằng nhiều loại phương tiện khác nhau. Vất vả nhất là phải mất 2-3 giờ đi bộ vượt 7 - 8km đường rừng núi.

Hiện bản Kịt vẫn chưa có hệ thống điện lưới cũng như sóng điện thoại, rất khó khăn cho việc liên lạc trong công tác cứu hộ. Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết đội cứu hộ đang rất cố gắng khẩn trương tiếp cận hiện trường, vì 3 phu vàng đã nhiều giờ bị mắc kẹt dưới hang sâu có nhiều khí độc.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 5/6, có 4 người bị ngạt khí trong hang Nước, thuộc bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, trong đó có 3 người mắc kẹt lại trong hang.

Bãi vàng tại bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước
Bãi vàng tại bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước

Trưa hôm qua 6/6, huyện Bá Thước mới nhận được tin báo, nhanh chóng triển khai lực lượng tìm kiếm cứu hộ nhưng bất lực, do hang Nước quá sâu (ước 300-400 m), lại có nhiều khí độc.

PV Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Tuyên - Thái Bá