Hàng trăm người thu gom dầu loang trên biển Quảng Bình

(Dân trí) - Trước hiện tượng các vết dầu lạ tràn vào bờ biển, cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Bình đã huy động hàng trăm người để thu gom, tránh ô nhiễm môi trường.

Huy động lực lượng thu gom dầu loang dọc bãi biển.

Theo đó, trong 2 ngày 3 và 4/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã triển khai cán bộ chiến sĩ phối hợp với lực lượng quân sự tỉnh này cùng các địa phương thuộc huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy tiến hành thu gom, xử lý môi trường khi xuất hiện những vết dầu loang tràn lên bờ biển.

Hàng trăm người thu gom dầu loang trên biển Quảng Bình - 1

Lực lượng chức năng thu gom dầu tràn lên bờ biển.

Những vết dầu loang chưa rõ nguyên nhân từ đâu này xuất hiện dọc bờ biển xã Hải Ninh từ chiều 31/8, kéo dài nhiều ki-lo-mét từ thôn Tân Định đến thôn Hiển Trung. Tiếp đó, tại 2 xã Ngư Thủy Bắc và Ngư Thủy, thuộc huyện Lệ Thủy, cơ quan chức năng cũng phát hiện hiện tượng tương tự.

Dầu tràn vào bờ biển có dạng vón cục, tại nhiều điểm, vết dầu trôi dạt, xuất hiện với mật độ khá dày và có nguy cơ loang rộng, gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước khá nghiêm trọng.

Sau 2 ngày triển khai, các lực lượng với hàng trăm người tại tỉnh Quảng Bình đã thu gom được khoảng 750 kg. Số dầu này tập kết và bảo quản tại địa phương để bàn giao cơ quan chức năng xử lý. Trong quá trình thu gom dầu loang, lực lượng chức năng tại Quảng Bình cũng đã chia thành nhiều nhóm nhỏ, giữ khoảng cách để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hàng trăm người thu gom dầu loang trên biển Quảng Bình - 2

Dầu tràn vào bờ biển có dạng vón cục, Sau 2 ngày triển khai, các lực lượng đã thu gom được khoảng 750 kg.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cho biết, số dầu loang này là chất thải nguy hại, mặc dù không nhiều nhưng nếu không thu gom kịp thời, gặp thời tiết nắng nóng sẽ tan chảy vào cát gây ô nhiễm môi trường.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cũng đang phối hợp với Cục Hàng hải xác minh thêm các thông tin về việc có tàu nào bị chìm hay bị sự cố rò rỉ dầu hay không, bên cạnh đó, cũng sẽ kiểm tra liệu có tàu nào lén xả dầu thải xuống biển. Từ đó làm rõ nguyên nhân xuất hiện những vết dầu loang xuất hiện dọc bờ biển tỉnh Quảng Bình.

Tin liên quan
Đang được quan tâm