1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Bến Tre:

Hàng trăm người kéo lên chùa xem kỳ đà vân

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Thế Nghĩa, Trưởng phòng quản lý, bảo vệ rừng – Chi cục Kiểm lâm Bến Tre: con vật kì lạ đang thu hút hàng trăm người tới xem mỗi ngày tại chùa Hưng Mỹ Tự (xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc) là kỳ đà vân (tên khoa học là Varanus bengalensis).

Một con kỳ đà vân được nuôi trong trang trại (ảnh: internet)

Một con kỳ đà vân được nuôi trong trang trại (ảnh: internet)

Ông Nghĩa khẳng định đó hoàn toàn không phải là "thằn lằn khổng lồ", "rồng tái sinh" như một số báo và người dân gọi. Đây là loài bò sát hiếm gặp nên thu hút sự tò mò của người dân. Con kỳ đà vân này có trọng lượng gần 10kg, chiều dài chừng 1,5m, bụng phình to và rất hiền.

Con kỳ đà vân này được em Nguyễn Hoàng Thông (16 tuổi, ngụ xã Thành An, Mỏ Cày Bắc) bắt được vào ngày 23/5/2012 ở mương nước trước nhà. Sau đó được gia đình bán lại với giá 22 triệu đồng, người mua đem gửi ở chùa Hưng Mỹ Tự vào ngày 24/6 vừa qua.

Hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm người dân từ khắp nơi đổ về chùa Hưng Mỹ Tự để xem con vật này. Trước đây, một số báo gọi con kỳ đà vân này là “thằn lằn khổng lồ”, “rồng Inđô”... càng khiến người dân tò mò. Sư cô Thích Nữ Huệ Nhiệm, đại diện chùa Hưng Mỹ Tự cho biết: nhà chùa rất bối rối vì những điều người dân đồn thổi, nhiều người tin rằng đây là con vật kì lạ, chạm vào có thể chữa được bệnh tật; lại có người tin rằng con vật này là điềm lành, báo hiệu sự thịnh vượng cho nơi nào mà nó xuất hiện...

Ông Nguyễn Thế Nghĩa cũng cho biết: tuy là bò sát thuộc loại quý hiếm nhưng kỳ đà vân có thể sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Đây là loài bò sát được Nhà nước khuyến khích nuôi và ngay tại Bến Tre hiện có chừng 10 cơ sở nuôi loài này. Tuy nhiên, vì là loài hiếm gặp trong tự nhiên lại có kích thước lớn, bụng phình to nên con kỳ đà vân này khiến nhiều người quan tâm và được thêu dệt nhiều lời đồn thổi li kì đến như vậy.