TT-Huế:

Hàng trăm hồ nuôi tôm “đắp mền” vì... tự gây ô nhiễm

Dân trí Do chưa có hệ thống xử lý nước thải cùng với việc xả thải tùy tiện của các hộ nuôi tôm cá ra môi trường đã làm tê liệt một diện tích lớn hồ nuôi tôm trên cát ở huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế).

Nuôi tôm nhưng "không biết" xử lý nước thải

Theo khảo sát của PV vào ngày 22/8, rất nhiều hồ nuôi tôm trên cát tại Phong Điền đã rơi vào tình trạng bỏ hoang, một số thiết bị như máy bơm nước, tua bin đã cũ kỹ, hỏng hóc. Một số ít hồ có bơm nước vào cầm chừng cho đỡ hỏng thiết bị và một vài hồ còn nuôi tôm với số lượng ít vì dịch bệnh kéo dài triền miên từ đầu năm đến giờ.
 
Hàng trăm hồ nuôi tôm “đắp mền” vì... tự gây ô nhiễm - 1

Một xe cút kít nằm chơ vơ giữa hồ tôm

Tại hồ nuôi tôm của anh Nguyễn Văn Bảy (xã Phong Hải), hồ rộng 3.000m2 vẫn có nước bơm đều đặn vào nhưng không thấy có con tôm nào ở trong. Người công nhân coi tôm ở đây cho biết “Chúng tôi phải bơm nước hàng ngày để khỏi hư máy chứ đã mấy tháng rồi không nuôi tôm gì hết vì bị dịch bệnh. Đầu năm đến nay có nuôi 2 vụ nhưng rồi đều chết hết vì nước ô nhiễm. Nhiêu hồ quanh đây đã xả hết nước rồi, chắc phải chờ cho đến mùa lạnh mới làm lại để nguồn nước biển được sạch hơn”.

Gần 50 hộ cá nhân, công ty với hàng trăm hồ nuôi tôm tại 5 xã ở huyện Phong Điền đã xả hồ, thu hết tôm bán cách đây mấy tháng và chờ phương án cứu trợ từ huyện. Có nhiều hộ ở xã Phong Hải (nơi nuôi tôm trên cát nhiều nhất) như ông Hồ Thạnh, Nguyễn Thạnh, Mai Văn Kỉnh... đã lỗ trên 1 tỷ đồng chỉ sau 2 vụ tôm mất trắng, gia đình khó khăn thêm chồng chất khi không biết lấy đâu ra tiền lãi trả ngân hàng. Vì lãi vay ngân hàng hiện quá cao nên rất nhiều hộ đã hết khả năng xoay xở.

Hàng trăm hồ nuôi tôm “đắp mền” vì... tự gây ô nhiễm - 2

Những tuabin nước nằm lặng lẽ trong vũng nước còn sót lại ở một hồ tôm

Việc nuôi tôm để xảy ra dịch bệnh, theo ông Nguyễn Văn Nuôi, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hải là do 2 nguyên nhân: kỹ thuật nuôi và điều kiện môi trường không đảm bảo. Vì hám lợi nên đa số dân đã nuôi tôm rất chật chội: từ 200-300 con giống/m2 - trong khi đó tiêu chuẩn đảm bảo là từ 70-100 con giống/m2. Khi tôm lớn lên không có đủ ôxy nên tôm chết gần hết.

Tiếp đến, do mạnh ai nấy làm nên đã không theo quy hoạch của huyện. Tất cả hồ nuôi đều không có hệ thống xử lý nước thải. Toàn bộ nước thải đều được thải ra cát trực tiếp ảnh hưởng đến mạch nước ngầm cũng như thải ra biển làm ô nhiễm nguồn nước mặn. Khi người nuôi tôm dẫn nước biển có chất thải vào để hòa với nước ngọt, vô tình đã đem nước thải về cho hồ nuôi của mình.

Hàng trăm hồ nuôi tôm “đắp mền” vì... tự gây ô nhiễm - 3

Hồ tôm của anh Nguyễn Văn Bảy đang bơm nước cầm chừng dù trong hồ không còn tôm.

Trước tình hình gây ô nhiễm ngày càng trầm trọng (thậm chí một số thôn đã bị ô nhiễm mạch nước ngầm, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt), mới đây UBND huyện Phong Điền đã ra công văn yêu cầu: “Từ ngày 1/7/2011 nếu các đơn vị, nhóm hộ không thực hiện hồ xử lý nước thải theo đúng quy định thì sẽ không được nuôi tôm nữa”.

“Hiện, xã chúng tôi đang có phương án 4-5 hộ cùng góp lại làm 1-2 ao xử lý nước thải chung hay đặt đường ống dẫn xa ở biển để tránh ô nhiễm. Tuy nhiên, vì bà con đã bị mất 2 mùa tôm nên nhiều người từ giàu có đã trở thành con nợ. Vấn đề chi phí lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải phải cần có sự giúp đỡ từ huyện” - ông Nuôi đề nghị.

Toàn bộ vùng cát của huyện sẽ bị sa mạc hóa

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2011 từ Trạm khuyến nông huyện Phong Điền, có tổng số gần 75/194ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát huyện này đã bị mắc bệnh. Thống kê có đến hơn 84 triệu con giống trên diện tích thả nuôi của 50 hộ dân, công ty bị bệnh.
 
Hàng trăm hồ nuôi tôm “đắp mền” vì... tự gây ô nhiễm - 4

Hàng loạt hồ nuôi tôm trên cát ở huyện Phong Điền đã bị tê liệt hoàn toàn do xử lý môi trường không tốt

Trong tổng số 5 xã (Phong Hải, Điền Hòa, Điền Lộc, Điền Môn, Điền Hương) có nuôi tôm chân trắng bị nhiễm bệnh ở huyện này thì xã Phong Hải có số hộ dân nuôi tôm bị bệnh lớn nhất và nguyên nhân lớn nhất vẫn là ô nhiễm môi trường. “Theo quy hoạch nuôi tôm trên cát đến năm 2015 toàn huyện là 500ha, đến 2020 là hơn 700ha. Nếu tình trạng ô nhiễm kéo dài sẽ tác động lớn đến mực nước ngầm, làm mặn hóa toàn bộ nước ngầm, dẫn đến toàn bộ vùng cát của huyện sẽ bị sa mạc hóa hoàn toàn. Lúc đó, toàn bộ hệ thực vật sẽ không sống được. Người dân xung quanh sẽ không có nước ngọt để uống. Một bài học xương máu đã được chúng tôi rút ra từ tỉnh Ninh Thuận khi nuôi tôm bị ô nhiễm môi trường. Sau đó, toàn bộ vùng cát đã bị sa mạc hóa và không thể nuôi trồng động thực vật gì trên đó nữa. Vì vậy phải bắt buộc tất cả cá nhân, tập thể làm tôm trên cát phải làm nghiêm túc hệ thống xử lý nước thải” - ông Nguyễn Đại Vui, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền lo ngại.

Hàng trăm hồ nuôi tôm “đắp mền” vì... tự gây ô nhiễm - 5
Vì không nghiêm túc xử lý môi trường nên toàn bộ các hộ dân nuôi tôm chân trắngở Phong Điền đã bị ô nhiễm hồ chứa

Hiện tại, một số hồ tôm từ đầu năm 2011 đến nay đã làm qua 2 vụ, và bị mất trắng hoàn toàn. Lãi mẹ cứ đẻ lãi con, nhiều nhà đã vay ngân hàng tiền tỷ và có nguy cơ mất trắng nếu dịch bệnh cứ liên tục xảy ra.

Ông Vui kể lại: “Từ khi phong trào nuôi tôm trên cát bắt đầu phát triển từ năm 2007, nhiều hộ dân đã thấy lợi trước mắt và ồ ạt kéo nhau đi nuôi tôm mà không thông qua ý kiến của xã, huyện. Hầu hết các hồ tôm đều không có hệ thống xử lý nước thải mà xả thải trực tiếp xuống cát hay xả ra biển, khi lấy nước biển vào lại hồ thì bị dính nước thải. Vì vậy mà qua thời gian, tôm đã bị mắc bệnh từ các hồ khác hay cũng chính từ hồ mình.

Đồng thời, việc quản lý của chính quyền địa phương xã lúc ấy còn yếu kém, thậm chí có một số cán bộ xã cũng làm sai nên tạo điều kiện cho dân làm theo. Cũng trong thời gian đó, các phòng ban chức năng của huyện chưa sát sao, chưa đi kiểm tra kỹ càng và xử lý không cương quyết. Đến khi được chuyển giao sang vị trí chủ tịch mới (năm 2010-PV), tôi mới làm tiếp tục nên chưa dứt điểm hết được”.

Khẳng định về hướng giúp đỡ các hộ nuôi tôm, ông Vui cho biết, trong những ngày sắp tới, huyện sẽ xuống xã lắp đặt cho dân đường ống dẫn thải và xem xét để quy hoạch vị trí xây dựng hồ chứa nước thải. Nếu hộ dân nào trong diện tích nuôi tôm của mình mà xây thêm hồ thải thì tự làm; nhưng nếu chuyển đổi một phần diện tích hồ nuôi tôm sang hồ chứa nước thải thì huyện sẽ hỗ trợ cho 30% vốn. Sau khi toàn bộ người dân làm đúng quy hoạch hồ tôm, có hệ thống xả thải đúng quy định thì huyện sẽ đích thân làm sổ đỏ cho dân.
 
Hàng trăm hồ nuôi tôm “đắp mền” vì... tự gây ô nhiễm - 6

Tình trạng hoang hóa đang diễn ra tại các hồ nuôi tôm
 
Ông Vui cũng tâm sự với chúng tôi trước lúc ra về: “Như chúng tôi hay nói, thu hoạch 1ha tôm bằng 350ha lúa. Nếu toàn bộ người nuôi tôm đều thắng lợi thì sẽ thúc đẩy ngân sách của huyện tăng gấp đôi, gấp ba và không phụ thuộc vào nguồn thu chính từ nông nghiệp là lúa nữa. Cả vùng đồi cát rộng lớn của huyện nếu khai thác được thế mạnh là nuôi tôm thì sẽ tạo tiền đề “phủ xanh đồi cát”, nhiều cơ sở dịch vụ sẽ tiếp tục mở ra trên đồi cát, và người dân sẽ được sống tốt hơn”.

 

Phong trào nuôi tôm trên cát tại tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi thủy từ huyện Phong Điền vào năm 2000 sau khi việc nuôi tôm sú thất bại. Tuy vậy, đây mới chính là “đòn bẩy” động lực kinh tế nông nghiệp nhờ áp dụng kỹ thuật mới. Nhiều hộ dân đã giàu lên nhờ nuôi tôm trên cát. Từ năm 2007, phong trào phát triển mạnh mẽ nhất khi có càng nhiều hộ dân và doanh nghiệp vào đầu tư nuôi tôm.

Cách nuôi tôm chân trắng trên cát khá đơn giản: Đào hố sâu giữa cát, trải bạt chống thấm ở lòng và thành hố, bơm nước mặn từ biển vào - hòa với nước ngọt để có độ mặn thích hợp cho tôm rồi thả tôm giống vào nuôi. Thời gian nuôi tôm này có thể một năm được 3 vụ, đem lại thu nhập nhiều lần cho người dân.Đại Dương

Tag :
MỚI NHẤT
Tông vào taxi, người đi xe máy lộn hai vòng
Tông vào taxi, người đi xe máy lộn hai vòng

Lúc 19 giờ 40 phút ngày 24/8, tại giao lộ Điện Biên Phủ - Lê Quý Đôn (quận 3 - TPHCM) đã xảy ra tai nạn giao thông giữa xe taxi và xe máy làm một người bị chấn thương sọ não.

Thứ năm, 25/08/2011 - 11:03

Một hiệu trưởng trường tiểu học tự tử
Một hiệu trưởng trường tiểu học tự tử

Ngày 24/8, ông Huỳnh Đình Phúc (49 tuổi, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lộc An B, xã Lộc An, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng) đã tử vong tại Bệnh viện II Lâm Đồng.

Thứ năm, 25/08/2011 - 10:51

Xét xử hung thủ vụ án mạng sau cuộc nhậu tất niên
Xét xử hung thủ vụ án mạng sau cuộc nhậu tất niên

(Dân trí) - Ngày 24/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Nguyễn Hoàng Hùng (SN 1986, ở quận Hà Đông, Hà Nội) và 3 bị cáo khác trong vụ án giết người xảy ra rạng sáng ngày 1/2/2011, tức ngày 29 Tết.

Thứ năm, 25/08/2011 - 10:35

Phát hiện xác người đàn ông chết nổi dưới chân cầu
Phát hiện xác người đàn ông chết nổi dưới chân cầu

(Dân trí) - Sáng ngày 25/8 nhiều người tập thể dục tại khu vực bờ kè kênh Nhiêu Lộc kinh hoàng phát hiện xác một người đàn ông trung niên nổi ngay dưới chân cầu số 6.

Thứ năm, 25/08/2011 - 10:26

Hà Nội: Lò mổ lợn “hạ độc” sông Nhuệ
Hà Nội: Lò mổ lợn “hạ độc” sông Nhuệ

(Dân trí) - Nước thải dính máu từ quá trình giết mổ lợn không qua xử lý được công ty TNHH chế biến thực phẩm Minh Hiền xả thẳng ra môi trường.

Thứ năm, 25/08/2011 - 10:14

Vỡ bàu Ông Cuốn, 50 hộ dân bị ngập sâu
Vỡ bàu Ông Cuốn, 50 hộ dân bị ngập sâu

(Dân trí) - Chiều 24/8, chính quyền thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương đang khẩn trương khắc phục sự cố vỡ bờ bao bàu Ông Cuốn (diện tích 25ha) xảy ra tối 23/8 do mưa lớn kéo dài khiến hơn 50 hộ dân ở khu phố Thắng Lợi II, phường Dĩ An bị ngập úng từ 0,5-1m.

Thứ năm, 25/08/2011 - 10:03

Phẫu thuật nối tay bé 9 tuổi bị cướp chặt
Phẫu thuật nối tay bé 9 tuổi bị cướp chặt

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, chiều 24/8 bệnh viện đã tiếp nhận bé gái Trịnh Thị Bích (9 tuổi, ở Bắc Giang), bị chém đứt lìa bàn tay phải với 3 vết thương ở tay trái, 1 vết thương ở mặt kèm theo tổn thương dập vùng não.

Thứ năm, 25/08/2011 - 09:33

Hà Nội: Đổ cột điện, “mạng nhện” giăng giữa đường
Hà Nội: Đổ cột điện, “mạng nhện” giăng giữa đường

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng nay, hai cột điện sát nhau trên đường Huỳnh Thúc Kháng (trước đài truyền hình Hà Nội) đột nhiên gãy gốc đổ ra vỉa hè. Các loại dây cáp (chủ yếu là cáp viễn thông) trùng xuống, chắn ngang đường, khiến giao thông ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ năm, 25/08/2011 - 09:12

Thu giữ 2 tấn nhân bánh trung thu có nguồn gốc Trung Quốc
Thu giữ 2 tấn nhân bánh trung thu có nguồn gốc Trung Quốc

(Dân trí) - 2.000 kg nhân bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, không hóa đơn, không rõ xuất xứ đã bị Đội quản lý thị trường số 11 Hà Nội phối hợp cùng Cục Cảnh sát Môi trường và Công an quận Tây Hồ thu giữ đêm 23/8.

Thứ năm, 25/08/2011 - 09:08

Phát hiện hầm chứa đạn pháo trong khuôn viên nhà văn hóa
Phát hiện hầm chứa đạn pháo trong khuôn viên nhà văn hóa

(Dân trí) - Ngày 24/8, tại khu vực chuẩn bị xây dựng công trình của khuôn viên sân Nhà văn hóa huyện Tri Tôn đã phát hiện một hầm nước lạ dưới lòng đất.

Thứ năm, 25/08/2011 - 09:00

Cô bé nhiễm chất độc da cam đậu hai trường đại học
Cô bé nhiễm chất độc da cam đậu hai trường đại học

(Dân trí) - Bị ảnh hưởng di chứng chất độc màu da cam từ người bố nhưng em Nông Thiện Tâm (sinh năm 1993), dân tộc Tày, sống tại phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã thi đậu 2 trường đại học: ĐH Tây Nguyên và ĐH Luật TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 25/08/2011 - 08:57

Động đất cách bờ biển Phú Yên khoảng 300 km
Động đất cách bờ biển Phú Yên khoảng 300 km

Hồi 1 giờ 3 phút sáng 25/8 nay, tại khu vực biển Đông đã xảy ra một trận động đất có cường độ 5,1 độ richter.

Thứ năm, 25/08/2011 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh sập đường dây “sản xuất” bằng cấp giả
Đánh sập đường dây “sản xuất” bằng cấp giả

(Dân trí) - Ập vào kiểm tra căn phòng trọ, lực lượng chức năng phát hiện nhiều bằng đại học cùng các thiết bị, con dấu nhằm phục vụ cho quá trình “sản xuất” bằng cấp giả. Đây được xem như một mắt xích trong đường dây làm giả giấy tờ cực lớn vừa bị triệt phá.

Thứ năm, 25/08/2011 - 08:37

Hồi ức kinh hoàng về vụ thảm sát cả gia đình chủ tiệm vàng
Hồi ức kinh hoàng về vụ thảm sát cả gia đình chủ tiệm vàng

(Dân trí) - Người hàng xóm kinh hãi khi chứng kiến cảnh tượng thi thể các nạn nhân gục chết bởi hàng chục vết đâm chém, máu lênh láng cả mấy tầng nhà. Hình ảnh cháu bé 9 tuổi đứt rời bàn tay khiến anh rợn người.

Thứ năm, 25/08/2011 - 08:32

TPHCM: Buýt tăng chuyến phục vụ lễ quốc khánh
TPHCM: Buýt tăng chuyến phục vụ lễ quốc khánh

(Dân trí) - Như thông lệ, dịp Lễ Quốc khánh người dân TP sẽ tập trung về các tụ điểm vui chơi, giải trí nhiều hơn ngày thường. Ngành xe buýt đã có kế hoạch tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Thứ năm, 25/08/2011 - 06:19

Nhìn lại thủ đoạn làm tiền của một “nhà báo lớn” ở TPHCM
Nhìn lại thủ đoạn làm tiền của một “nhà báo lớn” ở TPHCM

(Dân trí) – Vừa ngồi vào chiếc ghế Phó Tổng thư ký tòa soạn phía Nam báo Tiền Phong chưa ấm chỗ, nhà báo Phan Hà Bình (bút danh Hà Phan, 42 tuổi) đã bị Cơ quan an ninh điều tra bắt giữ vì hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Thứ năm, 25/08/2011 - 06:06

Sai lầm trong thời chiến sẽ bị địch… “phê bình” ngay
Sai lầm trong thời chiến sẽ bị địch… “phê bình” ngay

(Dân trí) - "Đại tướng tổng kết, thời chiến khắc nghiệt lắm vì anh làm sai địch sẽ phê bình anh ngay. Phê bình tức là nó tiêu diệt anh...”, Đại tá Trịnh Nguyên Huân - Trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong 35 năm kể với phóng viên.

Thứ năm, 25/08/2011 - 06:03

Cả nước thời tiết mát mẻ
Cả nước thời tiết mát mẻ

(Dân trí) - Hôm nay (25/8), cả nước duy trì thời tiết mát mẻ, dễ chịu do do vẫn xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Dự báo, trạng thái thời tiết này tiếp tục duy trì tại các tỉnh miền Bắc trong 2 ngày tới.

Thứ năm, 25/08/2011 - 05:26

Độc đáo nghề đưa ong đi... tìm mật
Độc đáo nghề đưa ong đi... tìm mật

(Dân trí) - Hàng trăm người dân nuôi ong di cư ở Nam Bộ, Tây Nguyên đổ xô về những khu rừng keo lá tràm dọc QL 49 (tỉnh TT-Huế) để đưa đàn ong đi khắp những cánh rừng lấy mật. Đây là nghề được coi là lạ lùng với người dân xứ Huế.

Thứ năm, 25/08/2011 - 03:36

TPHCM: Khai trương tuyến xe buýt nhanh đầu tiên
TPHCM: Khai trương tuyến xe buýt nhanh đầu tiên

(Dân trí)- Ngày 24/8, Sở Giao thông Vận tải đã chính thức tổ chức khai trương tuyến xe buýt nhanh (BRT) đầu tiên của TP, lộ trình từ Bến Thành - Võ Văn Kiệt - Bến xe Miền Tây.

Thứ năm, 25/08/2011 - 12:05

Vợ chồng nguyên cán bộ công an hầu tòa vì lừa tiền tỉ
Vợ chồng nguyên cán bộ công an hầu tòa vì lừa tiền tỉ

(Dân trí) - Sáng 23/8, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa đưa vụ lừa đảo tiền tỉ xảy ra ở TP Cam Ranh ra xét xử đối với cặp vợ chồng nguyên là một cán bộ công an ở Cam Ranh, trú Cam Lộc, Cam Ranh.

Thứ tư, 24/08/2011 - 11:49

Mang súng đi... tập võ
Mang súng đi... tập võ

(Dân trí) - CA huyện Từ Liêm cho biết, hiện lực lượng này đang tiến hành tạm giữ đối tượng Nguyễn Hoàng Long để điều tra, làm rõ về hành vi tàng trữ vũ khí “nóng”, trong lúc Long đang trên đường đi đến lớp tập võ.

Thứ tư, 24/08/2011 - 11:30

Dùng Facebook “câu” thiếu nữ đến cướp và làm nhục
Dùng Facebook “câu” thiếu nữ đến cướp và làm nhục

Nhóm cướp tuổi teen rủ bạn gái quen qua Facebook đi chơi rồi tấn công làm nhục và cướp tài sản.

Thứ tư, 24/08/2011 - 10:58

Ô tô va chạm liên hoàn, xa lộ Hà Nội kẹt cứng
Ô tô va chạm liên hoàn, xa lộ Hà Nội kẹt cứng

Lúc 15g ngày 24/8, một vụ va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô xảy ra tại cầu Rạch Chiếc trên Xa Lộ Hà Nội (P. An Phú, Q.2, TP.HCM) làm khu vực này bị ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ tư, 24/08/2011 - 10:09