Nghệ An:

Hàng trăm hộ dân ven sông Cửa Tiền ngập trong biển nước

(Dân trí) - Do nước từ thượng nguồn Sông Cả đổ về, nhiều ngôi nhà ven sông Cửa Tiền bị ngập trong biển nước hơn một tuần nay, nhiều nhà ngập sâu từ 0,5-1,3m. Trong khi đó, nước từ các nhánh sông trên địa bàn vẫn đổ về rất dữ dội, báo hiệu những ngày ngập lụt sẽ còn kéo dài.

Đó là thực trạng của hơn 100 hộ gia đình ở xóm Tân Kiều, thuộc khối I, phường Hồng Sơn và xóm Yên Giang thuộc xã Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An). Nước dâng cao từ 50 cm đến 1,3m. Nhiều người dân cho biết, rạng sáng qua (12/10), nhiều nhà nước ngập tới 2m và phải chạy nước trong đêm.

 

Hàng trăm hộ dân ven sông Cửa Tiền ngập trong biển nước - 1

 

Hàng trăm hộ dân ven sông Cửa Tiền ngập trong biển nước - 2

 

Phương tiện đi lại duy nhất cho 53 hộ ở xóm Tân Kiều là các bè nứa mét, bởi đường xóm đã ngập sâu trên 2m. Xóm Tân Kiều nằm bên sông Cửu Tiền nên lũ ở thượng nguồn đổ về, hầu như năm nào cũng chịu cảnh này, nhưng phường vẫn chưa có cách giải quyết.

 

Hàng trăm hộ dân ven sông Cửa Tiền ngập trong biển nước - 3

 

Hàng trăm hộ dân ven sông Cửa Tiền ngập trong biển nước - 4

 

Hàng trăm hộ dân ven sông Cửa Tiền ngập trong biển nước - 5

 

Anh Nguyễn Văn Tính, xóm Tân Kiều đang kè những bè nứa mét như thế này vào trong nhà thay "giường" ngồi tạm, bởi nước trong nhà anh dâng lên 1,2m đồ đạc ướt sạch bong, giường chõng bị nước nhấn chìm.

 

 

Hàng trăm hộ dân ven sông Cửa Tiền ngập trong biển nước - 6

 

Ông Nguyễn Văn Huyên, xóm Tân Kiều tranh thủ vớt những bó củi bị ướt, đưa lên bờ đê phơi cho khô để còn có cái mà đun nấu.

 

 

Hàng trăm hộ dân ven sông Cửa Tiền ngập trong biển nước - 7

 

Toàn cảnh xóm Tân Kiều từ trên nhìn xuôi dòng sông Cửa Tiền chỉ thấy một màu đỏ đục ngầu của nước.

 

 

Hàng trăm hộ dân ven sông Cửa Tiền ngập trong biển nước - 8

 

Ông Nguyễn Văn Chín, xóm trưởng xóm Tân Kiều cho biết: Từ ngày 5/10 đến nay, nước sông Cửa Tiền do lũ ở thượng nguồn đổ về và phía hạ nguồn con sông này đổ ra sông Lam thì bara Bến Thuỷ đóng lại nên nước dâng lên rất nhanh.

 

Tối 11/10, nước dâng lên từ 1-1,5m khiến nhiều nhà bị xiêu vẹo rất nguy hiểm. Ông Chín cho biết: Cả xóm này bị ngập từ sau cơn bão số 5 đến nay, giờ nước vẫn chưa rút, bà con trong xóm van lên van xuống nhưng chính quyền đến được một hai hôm thì "lặn mất tăm". Mấy ngày nay mưa ở TP Vinh như trút càng khiến cho mực nước ở khu vực này dâng cao.

 

Nguyễn Duy - Nguyên Nghĩa