Thanh Hóa:

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm

Dân trí Dù mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, thế nhưng nhà máy chế biến gỗ của Công ty CP Đầu tư sản xuất và thương mại LHD (đóng tại xã Bãi Trành và Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) đã gây ô nhiễm nghiêm trọng khiến hàng trăm hộ dân phải kêu cứu.
>>Lo ảnh hưởng môi trường, người dân phản đối xây dựng nhà máy rác

Dân “sống dở chết dở” vì nhà máy

Theo phản ánh của người dân thôn Nhà Máy, tháng 11/2018 Công ty LHD đi vào hoạt động. Không những tiếng ồn của máy chạy bất kể ngày đêm mà việc ngâm, tẩm gỗ, mùi hóa chất bốc lên nồng nặc; mùi khói khét lẹt từ ống khói của nhà máy xả ra cũng khiến dân ở đây sống dở, chết dở.

Ông Đỗ Thanh Chiến, thôn Nhà Máy, xã Bãi Trành, bức xúc: “Gia đình tôi sinh sống ở đây đã hơn 20 năm, nhà ngay sát cạnh nhà máy, vì vậy thời gian qua gia đình chúng tôi ăn chung, ngủ chung với tiếng ồn, với mùi hóa chất nồng nặc từ việc chế biến gỗ. Mùi này khiến cho nhiều người đau đầu, chóng mặt… Nhà ai có trẻ nhỏ, người già, thi thoảng lại mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp”.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm - 1

Hình ảnh bên trong nhà máy chế biến gỗ.

Cũng theo ông Chiến thì không hiểu vì sao nhà máy lại được đóng gần dân cư đến như vậy, chỉ cách dân vài chục mét, không xây dựng gì thêm ngoài việc lấy mặt bằng để đi vào hoạt động. Nhà máy hoạt động mà không hề có hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường. Tại cuộc đối thoại vừa qua với dân, chúng tôi đưa ra 13 ý kiến, nguyện vọng nhưng đại diện công ty lại không có bất cứ phản hồi, cam kết nào”.

“Tai hại nhất là nhà máy này đặt ngay phía trên mó nước phục vụ nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân của 2 xã Bãi Trành, Xuân Bình. Chúng tôi rất sợ các hóa chất trong quá trình chế biến gỗ sẽ ngấm vào mó nước, gây bệnh tật sau này cho người dân” – Ông Lê Văn Thành, một người dân thôn Nhà Máy bức xúc.

Theo ông Thành, đã nhiều lần người dân kiến nghị lên thôn, xã để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng nhà máy không có động thái để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm - 2

Một góc nhà máy sản xuất gỗ của Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại LHD.

Cụ thể là sau khi người dân phản ánh, chính quyền cũng đã xuống kiểm tra, nhắc nhở, đặc biệt, ngày 24/4, Sở TN&MT cũng đã phối hợp với UBND huyện Như Xuân, UBND xã Bãi Trành, cùng với đại diện của bà con nhân dân đã có buổi làm việc với đại diện của nhà máy. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện.

Khí thải lò hơi có chỉ tiêu CO vượt gấp 8 lần cho phép

Được biết, ngày 6/5 vừa qua, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 2417/STNMT-BVMT chỉ ra những sai phạm của nhà máy này. Theo đó, nhà máy chưa đầu tư đầy đủ các công trình hạng mục theo phê duyệt mặt bằng chi tiết 1/500 tại Quyết định số 776/QĐ-UBND ngày 28/4/2017 của Chủ tịch UBND huyện Như Xuân.

Đặc biệt, chưa có giải pháp xử lý triệt để mùi từ 6 hầm sấy gỗ và thu gom toàn bộ nước mưa chảy tràn; không có nội quy an toàn lao động; không trang bị bảo hộ lao động cho công nhân; khu vực phía trước cổng nhà máy gần khu dân cư lắp đặt 2 máy cưa xẻ gỗ.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm - 3

Lò ngâm tẩm hóa chất chỉ cách dân vài chục mét.

Công văn này cũng khẳng định: Thực tế, nhà máy hoạt động không phù hợp với bản Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được UBND huyện Như Xuân xác nhận; chưa thực hiện giám sát môi trường theo định kỳ…

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm - 4

Nhiều nội dung sai phạm của Nhà máy được Sở TN&MT chỉ rõ.

Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa sau khi tiến hành đo đạc, lấy mẫu và phân tích các thông số ô nhiễm của khí thải lò hơi, không khí xung quanh khu vực hầm sấy gỗ chi kết quả khí thải lò hơi có chỉ tiêu CO vượt gấp 8 lần cho phép (tính theo QCVN 19:2009/BTNMBT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và hóa chất vô cơ).

Từ đó, Sở TN&MTcũng yêu cầu Nhà máy LHD di dời toàn bộ máy cưa, máy xẻ về vị trí mới, đảm bảo cách khu dân cư gần nhất 100 mét, không được xẻ gỗ vào giờ cao điểm (từ 18h-6h sáng hôm sau).

Công văn cũng yêu cầu nhà máy khẩn trương lắp đặt hệ thống thu, hút và xử lý mùi từ hầm sấy gỗ; không được sử dụng gỗ cao su tươi làm nguyên liệu đốt lò hơi; vận hành lò hơi đúng quy trình, kỹ thuật; có giải pháp thu gom và xử lý toàn bộ nước mưa chảy tràn trong khu vực sản xuất của nhà máy… Tất cả các nội dung trên yêu cầu phải hoàn thành trước ngày 30/6/2019.

Ông Nguyễn Trung Tấn, Chủ tịch UBND xã Bãi Trành cho hay: “UBND xã đã có phản ánh bằng văn bản lên UBND huyện và huyện đã phản ánh tình hình lên Sở TN&MT Thanh Hóa về tình trạng ô nhiễm môi trường của Nhà máy LHD. Trên cơ sở kết luận của Sở TN&MT chúng tôi sẽ giám sát việc di dời các xưởng gỗ ra đúng vị trí quy định; các phần xây dựng phải thực hiện đúng quy hoạch”.

Đáng nói, theo phản ánh của người dân xã Bãi Trành, sau những động thái trên của cơ quan chức năng, Nhà máy LHD vẫn hoạt động bình thường và không thực hiện những chỉ đạo của cơ quan chức năng, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn không được cải thiện.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Công an điều tra nghi vấn người dân bỏng nặng hai chân sau khi lội mương
Công an điều tra nghi vấn người dân bỏng nặng hai chân sau khi lội mương

(Dân trí) - Liên quan đến nghi vấn một người phụ nữ bị bỏng nặng hai chân sau khi lội qua một đoạn mương, trao đổi với PV Dân trí trưa nay (23/5), ông Phạm Quốc Ka, Bí thư huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) xác nhận, cơ quan công an huyện đã vào cuộc điều tra.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:08

Đã xác định người quỳ ở sàn thang máy nhòm váy phụ nữ
Đã xác định người quỳ ở sàn thang máy nhòm váy phụ nữ

(Dân trí) - Công an TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã xác định đối tượng có hành vi quỳ xuống sàn nhìn ngược vào bên trong váy cô gái trong thang máy chung cư là một thiếu niên 16 tuổi. Sự việc chưa đến mức nghiêm trọng nên công an chỉ mời thiếu niên này lên để giáo dục…

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:46

Triệu tập thanh niên tung tin thất thiệt về dịch tả lợn trên Facebook
Triệu tập thanh niên tung tin thất thiệt về dịch tả lợn trên Facebook

(Dân trí) - Nam thanh niên bị lực lượng công an triệu tập lên làm việc vì tung tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa phương khiến dư luận hoang mang.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:36

Phát hiện vật thể lạ được kéo lên từ Vịnh Hạ Long
Phát hiện vật thể lạ được kéo lên từ Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Trong khi đang thả lưới đánh bắt hải sản trên Vịnh Hạ Long, một ngư dân khi thu lưới đã phát hiện một vật thể lạ được làm bằng kim loại khá lớn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:20

“Vịnh không sóng” Vân Long trở thành khu Ramsar của thế giới
“Vịnh không sóng” Vân Long trở thành khu Ramsar của thế giới

(Dân trí) - Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long, nơi được mệnh danh là “vịnh không sóng” vừa được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar số 2360 của thế giới, đây là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam được công nhận.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:00

Lật xe khách, 2 mẹ con tử vong, 17 người bị thương
Lật xe khách, 2 mẹ con tử vong, 17 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông trên quốc lộ thì bất ngờ bị lật do tài xế không làm chủ tốc độ. Vụ tai nạn khiến 2 mẹ con ngồi trên xe khách tử vong, gần 20 người khác bị thương

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:09

“Sống ở làng, cả trẻ con, cứ lễ hội là uống rượu thôi!”
“Sống ở làng, cả trẻ con, cứ lễ hội là uống rượu thôi!”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ thực tế tại hội trường Quốc hội của một nữ đại biểu đến từ Tây Nguyên trong phiên thảo luận về dự luật phòng chống tác hại của rượu, bia sáng 23/5. Đại biểu nghi ngại về một dự luật khó đo đếm hiệu quả nếu cố thông qua một cách khiên cưỡng…

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:05

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe "hổ vồ" hoạt động ngày đêm
Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe "hổ vồ" hoạt động ngày đêm

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, người dân sinh sống trên địa bàn xã Phú Sơn (huyện Ba Vì, Hà Nội) "kêu trời" vì tường nhà bị nứt vỡ, đường xuống cấp nghiêm trọng, cả ngày bụi mù mịt vì xe tải hạng nặng qua lại cả ngày lẫn đêm.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:52

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản
Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản

(Dân trí) - Dù được giao trách nhiệm quản lý Vịnh Hạ Long, Di sản thiên nhiên thế giới, nhưng khi trở thành chủ đầu tư 2 dự án lớn tại vùng lõi của vịnh, Ban quản lý vịnh đã “phớt lờ” qui định, chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vẫn tổ chức thi công rầm rộ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:21

Thai phụ cùng con gái tử vong thương tâm dưới hồ nước
Thai phụ cùng con gái tử vong thương tâm dưới hồ nước

(Dân trí) - Sáng 23/5, ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến hai mẹ con tử vong, trong đó người mẹ đang mang bầu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:14

Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi kiến nghị phản đối trạm BOT T2
Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang đã 15 lần gửi kiến nghị phản đối trạm BOT T2

(Dân trí) - Ngày 22/5, Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang gửi kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT… Công ty cổ phần đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang về việc di dời trạm BOT T2, vì trạm này đặt sai vị trí, vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:52

8 giờ đương đầu với “giặc lửa” trong vụ cháy kinh hoàng tại KCN Việt Hương
8 giờ đương đầu với “giặc lửa” trong vụ cháy kinh hoàng tại KCN Việt Hương

(Dân trí) - Đến 21h đêm 22/5, cảnh sát PCCC mới dập tắt được đám cháy dữ dội xảy ra tại một công ty trong khu công nghiệp Việt Hương. Hơn 2.000m2 nhà xưởng đổ sập, nhiều tài sản bị thiêu rụi, thiệt hại chưa thể thống kê.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm rõ thông tin “công an Cà Mau cho xã hội đen đánh người”
Làm rõ thông tin “công an Cà Mau cho xã hội đen đánh người”

(Dân trí) - Ngày 22/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an tỉnh Cà Mau đang phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ thông tin trên mạng xã hội cho rằng “công an Cà Mau cho xã hội đen ra đánh người”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:35

Bộ Nông nghiệp: Tôm hùm đất bị cấm buôn bán ở Việt Nam
Bộ Nông nghiệp: Tôm hùm đất bị cấm buôn bán ở Việt Nam

(Dân trí) - Tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) không có tên trong danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam. Do vậy, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:28

Chủ tịch TP Cần Thơ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Chủ tịch TP Cần Thơ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Võ Thành Thống – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:05

Xác định địa giới hành chính Quảng Trị - Thừa Thiên Huế sau nhiều năm “tranh chấp”
Xác định địa giới hành chính Quảng Trị - Thừa Thiên Huế sau nhiều năm “tranh chấp”

(Dân trí) - Việc phân định địa giới hành chính giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế nhiều năm qua có sự “nhập nhằng”, phức tạp. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa 2 địa phương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:01

Hiện trường rực lửa vụ cháy kinh hoàng trong KCN Việt Hương
Hiện trường rực lửa vụ cháy kinh hoàng trong KCN Việt Hương

(Dân trí) - Dù huy động lực lượng cứu hoả quy mô nhưng đám cháy bùng lên quá dữ dội nên việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn. Cảnh sát PCCC TPHCM đã được điều động chi viện cho Bình Dương nhằm dập tắt đám cháy kéo dài nhiều giờ tại một công ty trong khu công nghiệp Việt Hương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:51

Tàu mất điện, một thuyền viên tử vong dưới hầm tàu
Tàu mất điện, một thuyền viên tử vong dưới hầm tàu

(Dân trí) - Ngày 22/5, tin từ Công an huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh, điều tra cái chết của một thuyền viên trên biển.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:36

Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp
Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp

(Dân trí) - Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc giam giữ tập trung phạm nhân với số lượng lớn trong một thời gian dài, nếu không tổ chức cho họ lao động thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nguy cơ mất an ninh, an toàn tại các trại giam.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:34

Hòa Bình xem xét kỷ luật cán bộ, đảng viên liên quan vụ gian lận thi cử
Hòa Bình xem xét kỷ luật cán bộ, đảng viên liên quan vụ gian lận thi cử

(Dân trí) - Hòa Bình đã có động thái ban đầu xem xét, thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ, công chức thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, để xảy ra sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:16

Hai phụ nữ đi làm đồng bị sét đánh thương vong
Hai phụ nữ đi làm đồng bị sét đánh thương vong

(Dân trí) - Trong lúc đang làm ngoài đồng, gặp mưa giông nhưng chưa kịp tìm chỗ trú, 1 phụ nữ tại Quảng Trị bị sét đánh tử vong, 1 người khác bị thương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:00

Tránh người đi xe đạp, xe CSGT đâm vào một phụ nữ
Tránh người đi xe đạp, xe CSGT đâm vào một phụ nữ

(Dân trí) - Đang đứng trước nhà, bất ngờ chị T. bị một xe ô tô của lực lượng CSGT Công an huyện Tiền Hải đâm trúng. Cú đâm mạnh khiến chị T. phải nhập viện cấp cứu, còn chiếc xe của lực lượng CSGT thì lao thẳng xuống ruộng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:26

Bộ trưởng Công an: Bùi Quang Huy bỏ trốn không ảnh hưởng đến vụ án Nhật Cường mobile
Bộ trưởng Công an: Bùi Quang Huy bỏ trốn không ảnh hưởng đến vụ án Nhật Cường mobile

(Dân trí) - Trước câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc ông chủ Nhật Cường mobile bỏ trốn có ảnh hưởng đến quá trình điều tra làm rõ vụ án buôn lậu tại Nhật Cường mobile hay không, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định không ảnh hưởng gì.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:58

Giả câm, bỏ phương tiện để chống đối kiểm tra nồng độ cồn ở Hà Nội
Giả câm, bỏ phương tiện để chống đối kiểm tra nồng độ cồn ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi bị CSGT Hà Nội dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, có người bỏ xe chạy đi chỗ khác, có người chửi bới, không xuất trình giấy tờ, thậm chí... giả câm để bất hợp tác.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:50