1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Ninh Bình:

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập

Thái Bá

(Dân trí) - Những ngày qua, mưa lớn ở thượng nguồn, nước đổ về khiến lũ trên sông Hoàng Long dâng cao. Các ngả đường vào khu dân cư Kênh Gà (Ninh Bình) ngập sâu, khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập vì nước lũ.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 1

Do ảnh hưởng của báo số 7, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn tại Ninh Bình và một số tỉnh ở thượng nguồn, nước đổ về khiến lũ trên sông Hoàng Long dâng cao gây ngập lụt nhiều nơi ở Ninh Bình.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 2

Thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) nằm sát bên mép sông Hoàng Long đã bị nước lũ dâng ngập các ngả đường ra vào. Các tuyến đường trong thôn cũng bị ngập sâu trong nước biến nơi đây thành "ốc đảo".

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 3

Ông Nguyễn Đức Nhàn, Chủ tịch UBND xã Gia Thịnh cho biết, các thôn ngoài đê của xã xảy ra tình trạng ngập lụt, nước đã ngập vào sân và nền nhà của các hộ dân.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 4

Thôn Kênh Gà có 650 hộ dân với trên 2.500 khẩu đã bị nước lũ cô lập từ sáng ngày 16/10. Hiện đường làng vẫn còn ngập sâu hơn nửa mét khiến người dân không thể đi lại được.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 5

Mọi di chuyển của người dân ở Kênh Gà đều phụ thuộc vào thuyền. Các hộ bị nước lũ tràn vào nhà đã phải di chuyển đồ đạc lên nơi cao, người già, trẻ em cũng được đưa đến nơi an toàn tránh nguy hiểm xảy ra khi lũ lớn tràn về.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 6

UBND xã Gia Thịnh đã phải bố trí lực lượng trực tại các tuyến đường bị ngập để khuyến cáo người dân không chạy xe băng qua, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra; bố trí lực lượng tuần tra, tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 7

Những ngôi nhà ngập sâu trong nước người dân đã phải di chuyển đến nơi an toàn. Nơi ngập sâu nhất nước cao hơn 1m, cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 8

Nhiều gia đình đã phải chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm như: mì tôm, gạo, nước mắm, mì chính, thuốc... phục vụ sinh hoạt trong thời gia nước lũ cô lập không thể đi lại được.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 9

Trường Tiểu học Gia Thịnh B bị ngập nước, toàn bộ hơn 200 học sinh của trường được cho nghỉ học. Bên cạnh đó, phân hiệu trường Mầm non Gia Thịnh tại Kênh Gà có 70 cháu cũng phải nghỉ học.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 10

Nghỉ học, nhiều em học sinh ở Kênh Gà đã chèo thuyền đi chơi lũ, bất chấp dòng nước lũ đục ngầu cuồn cuộn chảy xiết.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 11

Các em học sinh chèo thuyền giữa biển nước mênh mông rất nguy hiểm.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 12

Một cụ già đứng ở nền nhà cao chưa bị nước lũ dâng đến nhìn ra xung quanh bốn bề nước lũ đang tràn về. Các gia đình ở Kênh Gà đều đã chuẩn bị sẵn chiếc thuyền nhỏ để sẵn sàng di chuyển trong mùa lũ.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 13

Người dân ở Kênh Gà sống chung với lũ.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 14

Người dân lội qua đoạn đường vào làng ngập sâu trong nước. Nước lũ thượng nguồn vẫn đang đổ về chảy xiết hơn. Theo UBND huyện Gia Viễn, hiện mực nước sông Hoàng Long lúc 14 giờ ngày 16/10, nước tại trạm thủy văn Bến Đế là 3,18m.

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập - 15

Tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, để chủ động đối phó với lũ sông Hoàng Long đang lên, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện yêu cầu các xã, thị trấn: Tổ chức lực lượng, tăng cường tuần tra, canh gác, bảo vệ an toàn đê, kè, cống, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư ứng cứu đối với những khu vực có nguy cơ tràn.

Hàng trăm hộ dân ở Ninh Bình bị nước lũ sông Hoàng Long cô lập.