Hàng loạt xe khách dừng chạy phản đối xe dù "cướp" khách

(Dân trí) - Bị xe dù, xe vượt tuyến tranh giành khách ảnh hưởng đến hoạt động vận tải, hàng loạt xe khách đã dừng chạy, bãi bến để phản đối 2 ngày qua tại bến xe Bắc Vinh (Nghệ An).

Từ ngày 3/3 đến 4/3, hàng loạt xe khách chạy tuyến cố định quốc lộ 7 tuyến từ TP. Vinh (Nghệ An) đi huyện Con Cuông, Tương Dương, thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) đã dừng chạy, bãi bến và căng băng rôn để phản đối việc bị các xe dù (xe không đăng ký tuyến), xe chạy vượt tuyến đón khách sai quy định, gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe cố định. 

Theo phản ánh của các nhà xe chạy tuyến cố định, thời gian gần đây xuất hiện các loại xe dù như loại 7, 12, 16 chỗ chạy từ Vinh lên các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn tranh giành khách của các nhà xe tuyến cố định.

Hàng loạt xe khách dừng chạy phản đối xe dù cướp khách - 1

Hơn 30 xe khách chạy tuyến quốc lộ 7 đã dừng hoạt động 2 ngày qua để phản đối xe dù, xe vượt tuyến cướp khách.

Ngoài ra, còn có nhiều nhà xe khách chạy tuyến cố định từ Nghệ An đi Sài Gòn, Kon Tum, Gia Lai, Hà Nội, Móng Cái... cũng lấy cớ đón trả khách tận nhà và giả danh xe hợp đồng để chạy lên các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương để bắt khách. 

Việc hàng loạt xe dù, xe chạy vượt tuyến tranh giành khách đã gây ảnh hưởng lớn cho các nhà xe chạy tuyến cố định đi nội tỉnh. Nhiều lần các nhà xe đã phản ánh lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm. Quá bức xúc nên từ chiều 3/3, các nhà xe chạy tuyến cố định quốc lộ 7 đã đồng loạt bãi bến, dừng chạy để phản đối.

Hàng loạt xe khách dừng chạy phản đối xe dù cướp khách - 2

Các xe căng băng rôn phản đối xe dù vượt tuyến.

"Từ khi có các xe dù, xe vượt tuyến thì khách chỉ lèo tèo được 5-6 người đi. Mỗi lượt lên xuống, bán vé khách không đủ trả tiền xăng xe", anh T. (lái xe chạy tuyến Tương Dương - Vinh) chia sẻ.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Nghệ An cho biết, phía hiệp hội đang tập hợp ý kiến, hình ảnh liên quan để gửi lên các cơ quan chức năng và mong muốn Sở GTVT và các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm để sớm đưa hoạt động vận tải khách trên tuyến đường 7 đi vào ổn định.

Trước việc hàng loạt xe khách bãi bến, dừng chạy, sáng 4/3 Sở GTVT Nghệ An cũng đã có buổi làm việc nhanh với đại diện các bến xe, Hiệp hội Vận tải và các ban ngành liên quan. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở GTVT đã giao cho các bên sớm xử lý dứt điểm sự việc để đưa việc vận tải hành khách quay trở lại hoạt động.

Hàng loạt xe khách dừng chạy phản đối xe dù cướp khách - 3

Đến chiều 4/3, các nhà xe chạy tuyến quốc lộ 7 vẫn chưa hoạt động trở lại khiến nhiều hành khách có nhu cầu đi tuyến này không thể đi.

Đại úy Hoàng Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội CSGT đường 7 (thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, trước Tết, qua phản ánh của các cơ quan ngôn luận, phía đơn vị đã phát hiện và xử lý một số xe khách chạy trái tuyến. Tuy nhiên do lực lượng mỏng nên chưa xử lý được triệt để. Riêng 2 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, do đội CSGT huyện xử lý.

Đại úy Hùng cho biết thêm, khi CSGT ra quân xử lý thì các nhà xe này lại lách bằng cách vận tải khách theo dạng hợp đồng. Trong khi đó, CSGT không thể xử lý với những trường hợp chạy xe hợp đồng này.

Trước sự việc các nhà xe phản ánh nhiều xe dù cướp khách, ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết, phía đơn vị này đã cử 2 tổ công tác phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn, Con Cuông thành lập các tổ công tác để xử lý các nhà xe dù, xe chạy trái tuyến.