Quảng Ngãi:

Hàng loạt công trình tiền tỷ "bỏ thì thương, vương thì tội"

(Dân trí) - Dở dang, rêu mốc, đổ nát là những gì còn lại sau giai đoạn vàng son của hàng loạt bất động sản ở khu kinh tế Dung Quất. Những công trình được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang lâm vào tình cảnh "bỏ thì thương, vương thì tội".

Hàng loạt công trình, dự án đầu tư tiền tỷ rồi bỏ hoang ở Quảng Ngãi

Tại khu kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) hiện có 12 công trình, dự án tiền tỷ bỏ hoang từ nhiều năm qua; trong đó tập trung nhiều nhất ở hai xã Bình Đông và xã Bình Trị.

Phần lớn trong số đó là các công trình, dự án của Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (thuộc tập đoàn Vinashin), nay là Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam quản lý).

Nhiều dự án nhà ở nằm ở vị trí đắc địa đang biến thành nhà ma gây lãng phí quỹ đất.
Nhiều dự án nhà ở nằm ở vị trí đắc địa đang biến thành "nhà ma" gây lãng phí quỹ đất.

Tổng diện tích đất bị bỏ hoang của 12 dự án này lên đến 270 ha. Trong đó, nhiều dự án có diện tích bỏ hoang lớn từ 80 đến 130 ha. Nhiều công trình, tòa nhà nằm tại những vị trí đắc địa của khu kinh tế Dung Quất dù đã được hoàn thiện phần thô cũng bị bỏ hoang suốt từ năm 2008 đến nay.

Tại địa bàn xã Bình Đông, khu dịch vụ nhà ở cho cán bộ, công nhân viên công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất có diện tích 18,6 ha được xây dựng khá hoành tráng với hàng trăm phòng ở cùng nhiều công trình phụ trợ khác. Hiện tại, khu nhà bắt đầu xuống cấp, tường rào hư hỏng, cỏ dại mọc um tùm trên một diện tích đất rộng lớn.


Hàng trăm phòng ở cho công nhân của công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất hoang tàn.

Hàng trăm phòng ở cho công nhân của công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất hoang tàn.

Theo ông Nguyễn Thanh Vũ - Chủ tịch UBND xã Bình Đông, mới đầu giải phóng mặt bằng và xây dựng rất rầm rộ ai cũng vui mừng cho sự phát triển của quê hương. Nhưng sau đó một thời gian ngắn dự án tạm dừng thi công rồi bỏ hoang đến nay.

"Diện tích đất này được thu hồi giao cho chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng rồi lại bị bỏ hoang hàng chục năm qua. Phía chính quyền địa phương thấy quá lãng phí nên nhiều lần kiến nghị Ban quản lý KKT Dung Quất có hướng xử lý thích hợp", ông Vũ cho biết.

Nằm ở trung tâm khu đô thị Vạn Tường, khu đất rộng 1 ha được giao cho Công ty TNHH Vạn Năm xây dựng trung tâm khách sạn, dịch vụ tổng hợp. Trên diện tích này, đầu năm 2012 chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án với tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng. 3 khối nhà hoành tráng với hàng trăm phòng được xây dựng đến tầng thứ 3 thì "đứt gánh giữa đường". Dự án trăm tỷ này cũng chịu chung số phận hoang tàn như nhiều dự án khác ở KKT Dung Quất.

Dự án có vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng phải chịu cảnh đứt gánh giữa đường.
Dự án có vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng phải chịu cảnh "đứt gánh giữa đường".

Trên 270 ha đất đã bị thu hồi, hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư vào hàng loạt dự án đón đầu sự phát triển của KKT Dung Quất nói chung và khu đô thị Vạn Tường nói riêng bây giờ trở thành gánh nặng của địa phương cũng như đơn vị quản lý KKT Dung Quất. Sự hoang tàn của những công trình tiền tỷ suốt nhiều năm qua cho thấy sự lãng phí tiền của, lãng phí quỹ đất gây bức xúc cho người dân vùng dự án. Thế nhưng, việc "giải quyết" những công trình này là không hề đơn giản.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng phòng Quản lý đầu tư thuộc BQL KKT Dung Quất, các dự án bỏ hoang chủ yếu là công trình nhà ở, dịch vụ, giải trí phục vụ cho chuyên gia, người lao động ở khu kinh tế. Tuy nhiên, do chủ đầu tư đánh giá nhu cầu thị trường không phù hợp nên phần lớn đang xây dựng thì thua lỗ nên dừng lại.

"Nhiều nhà đầu tư chấp nhận dừng lại bỏ hoang công trình dù đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng đầu tư vào dự án. Bởi lẽ có đầu tư thêm cũng cầm chắc thua lỗ", ông Nghĩa lý giải.


Phần tài sản trên đất có giá trị hàng chục tỷ đồng ngày càng xuống cấp do không có nhà đầu tư mới tiếp quản.

Phần tài sản trên đất có giá trị hàng chục tỷ đồng ngày càng xuống cấp do không có nhà đầu tư mới tiếp quản.

Đến thời điểm này, hầu hết các dự án đã được Ban quản lý KKT Dung Quất thu hồi giấy phép đầu tư và tìm giải pháp kêu gọi nhà đầu tư mới tiếp quản. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua sự phát triển của khu đô thị Vạn Tường chưa được như mong đợi, vì vậy chưa có nhà đầu tư mới tiếp nhận những dự án dở dang này.

"Về đất thì chúng tôi đã thu hồi nhưng phần xây dựng dở dang có giá trị rất lớn, trong đó phần lớn là tài sản của Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng tìm chủ đầu tư mới có thể tiếp nhận khu đất và tài sản trên đất với mục đích giúp nhà đầu tư cũ bớt thua lỗ. Dù sao đây cũng là tiền từ ngân sách nhà nước. Nếu như chủ đầu tư mới không chấp nhận tiếp nhận tài sản có trên đất thì đành đập bỏ để giao đất", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Giải pháp đã có thế nhưng nhà đầu tư vẫn "mất hút". Vì thế, hàng trăm ha đất tại KKT Dung Quất không biết còn bị bỏ hoang đến bao giờ?

Hà Xuyên

Đang được quan tâm