Hải Phòng lập tức phong tỏa toàn bộ khu đất “điểm nóng” vừa nhận từ Bộ Quốc phòng

(Dân trí) - Một ngày sau khi Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất vốn được coi là “điểm nóng” về lấn chiếm đất đai tại Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng), chiều ngày 18/10, các lực lượng, phương tiện đã được UBND quận điều động đến khu đất trên để thực hiện việc kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp xây dựng lấn chiếm đất.


Đất quốc phòng bị lấn chiếm không thương tiếc.

Đất quốc phòng bị lấn chiếm "không thương tiếc".

Thông tin từ quận Hải An cho biết, ngay trong chiều 18/10, lực lượng chức năng thuộc quận đã tiến hành phá bỏ 300m tường bao, 300m cống thoát nước trên khu đất lấn chiếm này.

Theo một lãnh đạo UBND quận Hải An, bắt đầu từ ngày 19/10, toàn bộ hàng rào nhằm phong tỏa khu đất, kiểm soát người ra vào sẽ được quận thiết lập. Sau đó, những ngôi nhà nằm trong diện giải tỏa cũng sẽ được lực lượng chức năng quận lập hồ sơ để xử lý.

Việc rốt ráo vào cuộc của thành phố và quận Hải An được dư luận đánh giá là cần thiết. Tuy nhiên dư luận cũng cho rằng việc xử lý triệt để vi phạm tại đây không hề đơn giản bởi việc lấn chiếm đã kéo dài từ rất lâu, rất nhiều các công trình kiên cố, hoành tráng cũng đã mọc lên tại đây. Nơi đây từ lâu cũng được coi là cát cứ của một số nhóm đối tượng có tiếng tăm trong xã hội.


Nơi đây được coi là điểm cát cứ của nhiều nhóm đối tượng có máu mặt

Nơi đây được coi là điểm cát cứ của nhiều nhóm đối tượng có máu mặt

Còn theo một cán bộ thuộc quận Hải An, sở dĩ việc xử lý tại đây gặp khó khăn là do khu đất thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng nên chính quyền quận cũng khó tiếp cận.

Theo tìm hiểu, ngay từ năm 2009, một doanh nghiệp đã được đơn vị do Bộ quốc phòng giao quản lý cho thuê 5 ha thuộc khu đất 14.2 ha trên để làm nhà xưởng. Tuy nhiên ngay sau khi khu đất được san lấp xong, nhà xưởng đâu không thấy chỉ thấy toàn bộ nơi này đã bị phân lô, bán nền.

Đến năm 2010, những lô đất này được công khai mua bán. Điều đáng nói, mặc dù được mua bán với giá hàng tỷ đồng nhưng người mua và người bán chỉ giao dịch với nhau bằng giấy tờ không có giá trị pháp lý. Khi phát hiện sự thật, nhiều người đã phải ngậm đắng nuốt cay bán đổ bán tháo những mảnh đất đã mua dù bị lỗ. Còn một số người do tiếc của nên liều tiến hành xây nhà. Từ đó những căn nhà ống cao ngất ngưởng, những biệt thự hoành tráng thi nhau mọc lên tại đây.

Lực lượng chức năng quận triển khai công tác xử lý
Lực lượng chức năng quận triển khai công tác xử lý

Chưa hết, Tổng Công ty 319 vào năm 2014 tiếp nhận khu đất này (bao gồm 5 ha đã được phân lô bán nền) để bắt tay vào triển khai dự án đô thị. Ngay khi diện tích còn lại rộng hơn 9 ha vừa được công ty này san lấp xong cũng đã bị một số nhóm đối tượng ngang nhiên lấn chiếm và tổ chức xây nhà một cách thần tốc.

Cứ thế, năm này qua năm khác, đến nay, hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép đã thi nhau mọc lên tại đây như thách thức chính quyền.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, đến nay đã có hơn 200 căn nhà từ 1 đến 5 tầng được xây dựng trái phép tại đây. Thậm chí ngay cả thời điểm chiều ngày 18/10, khi lực lượng chức năng có mặt để xử lý, khu đất này vẫn như một đại công trường; vật liệu xây dựng ngổn ngang, xe ô tô chạy rầm rập, hoạt động xây dựng vẫn được tiến hành...

An Nhiên

Tin liên quan
Đang được quan tâm