Hải Phòng giám sát toàn bộ người di chuyển từ vùng dịch Hàn Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa yêu cầu thực hiện rà soát, giám sát... đối với toàn bộ người Việt Nam hoặc người nước ngoài di chuyển từ vùng dịch về thành phố để tiến hành phân loại, cách ly.

Hải Phòng giám sát toàn bộ người di chuyển từ vùng dịch Hàn Quốc - 1

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp về công tác phòng chống.

Sáng nay (24/2), ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã chủ trì họp với các sở, ngành, địa phương, Ban quản lý khu kinh tế… về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tùng đánh giá cao việc các Sở, ngành, địa phương đã tích cực thực hiện phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố, đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, trước tình hình dịch đang có diễn biến phức tạp, ông Tùng cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp Công an thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Ngoại vụ, Càng hàng không quốc tế Cát Bi và các địa phương thực hiện rà soát, giám sát người ra vào, nắm lịch trình trước khi vào Hải Phòng đối với toàn bộ người Việt Nam hoặc người nước ngoài di chuyển từ vùng dịch về tiến hành phân loại, cách ly.

Hải Phòng giám sát toàn bộ người di chuyển từ vùng dịch Hàn Quốc - 2

Ông Tùng yêu cầu rà soát, giám sát người di chuyển từ vùng dịch về.

Trước mắt tiến hành cách ly với những người Việt Nam trở về từ thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Ông Tùng cũng yêu cầu ngành du lịch khuyến cáo nhân dân hạn chế đi du lịch nước ngoài, đặc biệt tới những vùng có dịch. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp chuẩn bị sẵn sàng cở sở vật chất, vật tư để phòng, chống dịch, thực hiện cách ly y tế tập trung tại cơ sở 2 của bệnh viện.

Theo TP Hải Phòng, hàng ngày, tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có 1 chuyến bay thẳng với trung bình từ 170 đến 200 hành khách giữa Seoul – Hàn Quốc với Hải Phòng. Hải Phòng cũng là địa phương có nhiều lao động là người Hàn Quốc đang làm việc.

Còn theo báo cáo cụ thể của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, trên địa bàn thành phố hiện có gần 8.200 người lao động nước ngoài đang làm việc, trong đó lao động Trung Quốc (3.826 người); Hàn Quốc (1.284 người); Nhật Bản (817 người). Ngoài ra, lao động Hải Phòng hiện đang làm việc tại Hàn Quốc là 387 người; đang làm việc tại Nhật Bản là 724 người. Sau kỳ nghỉ Tết, tất cả người lao động Hàn Quốc, Nhật Bản đã quay trở lại làm việc. Đến hết ngày 23/2/2020 có 1.388 người lao động Trung Quốc của 130 Doanh nghiệp quay trở lại làm việc.

Hải Phòng giám sát toàn bộ người di chuyển từ vùng dịch Hàn Quốc - 3

Yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch giai đoạn này.

Báo cáo nhanh của một số địa phương cũng thể hiện, đến ngày 23/2 đã có nhiều người Việt Nam đi du lịch/thăm thân tại Hàn Quốc; hoặc người Hàn Quốc quay trở lại Hải Phòng từ vùng đang là điểm nóng của dịch Covid-19 như thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang.

Do đó, mặc dù đến nay, TP Hải Phòng chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào TP Hải Phòng không chỉ từ Trung Quốc mà còn đáng báo động từ các nước khác trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore...

Tại TP Hải Phòng, tính đến 17h ngày 23/2, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận một trường hợp nào mắc Covid-19. Trong số 33 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, cách ly giám sát chặt chẽ đều đã có kết quả âm tính và ra viện; có 336 người cách ly tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, hiện 334 người đã hết thời gian cách ly được ra viện, còn 2 người được chuyển về cách ly tại cơ sở 1 Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp để làm công tác khử khuẩn chuẩn bị đón tiếp đợt cách ly mới.

An Nhiên