TPHCM:

Hai "mối lo" lớn trong việc đánh giá cán bộ, thu hút nhân tài

Dân trí Nhiều đại biểu HĐND TPHCM băn khoăn về cách đánh giá cán bộ, công chức để đảm bảo chi thu nhập tăng thêm đúng thực chất, không “cào bằng”. Trong khi đó, yêu cầu thu hút nhân tài là phải làm sao tạo được môi trường làm việc tốt, giữ chân chuyên gia, nhà khoa học gắn bó với thành phố.

Trong phiên thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường thuộc khuôn khổ kỳ họp thứ bảy (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khóa IX diễn ra ngày 15/3, nhiều đại biểu dành sự quan tâm đối với 2 đề án thu hút nhân tài và chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức.

Đây là 2 trong số 4 đề án triển khai Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được UBND TPHCM trình HĐND TPHCM xem xét, quyết định tại kỳ họp.

HĐND TPHCM họp bất thường quyết định nhiều vấn đề quan trọng cho năm 2018
HĐND TPHCM họp bất thường quyết định nhiều vấn đề quan trọng cho năm 2018

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang cho rằng, điều cốt lõi trong việc thu hút chuyên gia, nhà khoa học về làm việc cho các đơn vị của thành phố là phải tạo được cơ chế cho họ hoạt động hiệu quả.

Theo ông Quang, ngoài hỗ trợ về vật chất thì cần có chế độ đặc biệt để các chuyên gia đóng góp như cơ chế hoạt động, được lãnh đạo thành phố lắng nghe. “Những điều này quan trọng hơn lương hay mức trợ cấp ban đầu cho dự án. Bởi với thu nhập của các chuyên gia đã được khẳng định về năng lực thì những tài trợ này chỉ mang tính tượng trưng”, ông Quang nói.

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang băn khoăn về công tác đánh giá cán bộ
Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang băn khoăn về công tác đánh giá cán bộ

Cũng quan tâm đến việc thu hút, sử dụng nhân tài, đại biểu Trần Hoàng Danh băn khoăn giữa chính sách thu hút và đãi ngộ.

Theo ông, khi chuyên gia, nhà khoa học đến công tác tại thành phố thì nhận được chế độ hỗ trợ ban đầu. “Vậy thời gian công tác, gắn bó với thành phố bao lâu thì họ giữ được phần hỗ trợ ban đầu. Chứ còn nếu ký hợp đồng xong một thời gian ngắn lại không công tác được nữa thì thành phố không đạt được mục đích thu hút nhân tài”, ông Danh nói.

Ngoài ra, ông Danh cho rằng có chính sách thu hút người tài đến thì nên có đãi ngộ đối với người đang làm tốt, với chế độ rõ ràng, cụ thể.

Theo ông Danh, đề án không nên yêu cầu chuyên gia, nhà khoa học chứng minh có nhu cầu chỗ ở bởi vì rõ ràng ai cũng có nhu cầu. Vì vậy, tiền hỗ trợ nhà ở thì nên tính vào tiền lương, ai muốn thuê nhà như thế nào là chuyện của họ.

Về đề án chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang cho rằng, cần thay đổi cách đánh giá hiệu quả công việc của cán bộ, công chức để có cơ sở phân phối thu nhập tăng thêm.

Theo ông, hiện nay các cơ quan đang đánh giá cán bộ theo biểu mẫu chung vào cuối năm nên thường những việc cán bộ làm đầu năm không được nhớ mà những việc làm cuối năm sẽ đại diện cho đánh giá.

Ông cũng chỉ ra rằng trong quá trình đánh giá cũng có nhiều bất cập ở chỗ cuối cùng hầu hết mọi cán bộ đều “hoàn thành công việc” và “hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Do đó, muốn đề cử cho người làm tích cực nhiệt huyết cũng khó, mà muốn tinh giản những người không làm được việc, không tích cực cũng khó.

“Lãnh đạo đánh giá nhân viên cũng ngại vì cuối năm còn có quy trình bỏ phiếu cho lạnh đạo nữa, nếu làm rát quá thì dễ bị cấp dưới bỏ phiếu thấp”, ông Quang nói.

Từ đó, ông Quang đề nghị xây dựng mẫu đánh giá theo từng tháng với những tiêu chí cụ thể và các lãnh đạo sẽ đánh giá trực tiếp. Theo đó, các lãnh đạo trực tiếp từ trưởng phòng đến phó phòng đánh giá cán bộ và lãnh đạo đơn vị đánh giá trưởng phòng, phó phòng hàng tháng.

“Như vậy, việc đánh giá sẽ mang lại hiệu quả xuyên suốt và anh em không tâm tư, từ đó làm cơ sở phân phối cho thu nhập tăng thêm, nếu không cuối năm lại cào bằng, chia đều hết cho mọi người”, ông Quang chia sẻ.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, đề án thu hút nhân tài, chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ là những vấn đề rất mới. Đây là cơ chế mà TPHCM được Quốc hội cho thí điểm nên HĐND thành phố phải cố gắng đưa ra những nghị quyết phù hợp với thực tế, hiệu quả nhất

“Đây là cơ chế mà Quốc hội cho chúng ta thí điểm và tăng thẩm quyền để HĐND TP quyết định các vấn đề này. Cho nên chúng ta phải có trách nhiệm với quyết định của mình. Tôi mong muốn đại biểu tích cực thảo luận, tranh luận để làm sáng rõ vấn đề để khi quyết, chúng ta yên tâm rằng quyết định của mình là đúng đắn và sát với thực tiễn của thành phố.

Sáng mai (16/3), Sở Nội vụ, Sở Tài chính sẽ giải trình các ý kiến thảo luận. Sau đó, HĐND TPHCM sẽ thông qua Nghị quyết về vấn đề này trước khi bế mạc kỳ họp bất thường.

Bài: Quốc Anh

Ảnh: Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Vụ cháy 5 người chết ở Đà Lạt: Người phóng hỏa cũng chết cháy
Vụ cháy 5 người chết ở Đà Lạt: Người phóng hỏa cũng chết cháy

(Dân trí) - Ngày 16/3, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ kết quả giám định ADN đã xác định được người phóng hỏa gây ra vụ cháy khiến 5 người tử vong tại Đà Lạt.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:01

Khai mạc Hội báo toàn quốc 2018
Khai mạc Hội báo toàn quốc 2018

(Dân trí) - Sáng ngày 16/3, tại TP Hà Nội chính thức diễn ra lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2018. Hội báo xuân năm nay có tầm vóc và quy mô lớn, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia của 55 đơn vị.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:54

Hai bác sĩ thương vong sau va chạm với ô tô tải
Hai bác sĩ thương vong sau va chạm với ô tô tải

(Dân trí) - Hai bác sĩ điều khiển xe máy va chạm với chiếc ô tô tải chạy ngược chiều khiến một bác sĩ tử vong tại chỗ và một người nguy kịch.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:19

Hé lộ tang vật "khủng" đường dây đánh bạc liên quan tướng công an
Hé lộ tang vật "khủng" đường dây đánh bạc liên quan tướng công an

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, số lượng tiền “khủng” thu được từ vụ án cờ bạc đã khiến cả điều tra viên và cán bộ tố tụng phải ngạc nhiên. Khi khám xét bắt giữ, cơ quan tố tụng đã phải thuê xe tải để di chuyển tang vật.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:06

Vì sao người nông dân phải chen nhau đi siết nợ?
Vì sao người nông dân phải chen nhau đi siết nợ?

(Dân trí) - “Đến hẹn lại lên”, sau mỗi mùa thu hoạch nông sản, các nông dân lại kí gửi nông sản của mình ở các công ty, doanh nghiệp. Hàng chục tấn nông sản được kí gửi ở công ty nhưng chỉ có một tờ giấy viết tay “làm tin”. Khi các công ty tuyên bố vỡ nợ, người nông dân lại lâm cảnh “trắng tay”.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:59

Bộ Nông nghiệp yêu cầu kiểm tra thực trạng nông dân vứt bỏ rau, củ
Bộ Nông nghiệp yêu cầu kiểm tra thực trạng nông dân vứt bỏ rau, củ

(Dân trí) - Trước thực trạng thời gian gần đây, người nông dân tại một số địa phương phải ngậm ngùi vứt bỏ hàng tấn rau, củ quả vì giá rẻ và khó tiêu thụ, Bộ NN&PTNT đã giao Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Cục Bảo vệ thực vật khẩn trương kiểm tra, đề xuất giải pháp,… báo cáo trước ngày 19/3.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:29

Hoa gạo "tô đỏ" đường phố Hà Nội
Hoa gạo "tô đỏ" đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Mùa hoa tháng Ba đang mang lại cho Hà Nội vẻ đẹp rực rỡ với hoa sưa trắng tinh, hoa ban tím và những cây gạo nở hoa đỏ lựng như những đốm lửa giữa trời.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:33

Thu dọn rừng, bắt được trăn nặng gần 20 kg
Thu dọn rừng, bắt được trăn nặng gần 20 kg

(Dân trí) - Trong lúc phát cây, thu dọn rừng ở địa phận xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nhóm người dân địa phương đã bắt được một con trăn nặng khoảng 20kg.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:16

Ô tô nổ lốp tông hàng loạt xe máy
Ô tô nổ lốp tông hàng loạt xe máy

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình, TPHCM thì bất ngờ bị nổ lốp, tông hàng loạt phương tiện khiến 2 người bị thương.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:13

Trộm vợ - hôn nhân "đi tắt" kỳ lạ ở miền Tây xứ Nghệ
Trộm vợ - hôn nhân "đi tắt" kỳ lạ ở miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - "Trộm vợ" được xem là phong tục của đồng bào Thái ở huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An). Nhưng những năm gần đây, "trộm vợ" đã bị biến tướng, trở thành nỗi ám ảnh của không ít cô gái trẻ ở huyện miền Tây Nghệ An này.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:04

Hàng nghìn giáo dân xếp hàng đón linh cữu cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc
Hàng nghìn giáo dân xếp hàng đón linh cữu cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

(Dân trí) - Tối 15/3, hàng nghìn giáo dân thuộc các giáo xứ trên địa bàn TPHCM đã xếp hàng dài từ ngoài cổng vào bên trong toà Tổng giám mục (180 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TPHCM) để đón linh cữu cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:33

Ông "Mai" kéo vĩ cầm và nguồn quỹ đặc biệt dành cho phụ nữ nghèo Quảng Ngãi
Ông "Mai" kéo vĩ cầm và nguồn quỹ đặc biệt dành cho phụ nữ nghèo Quảng Ngãi

(Dân trí) - Suốt 25 năm qua, cứ vào ngày tưởng niệm thảm sát Mỹ Lai (16/3), tiếng vĩ cầm của cựu chiến binh Mỹ Mike Boehm lại vang lên như lời nguyện cầu, như thông điệp hòa bình xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Cũng từng ấy thời gian, người cựu binh Mỹ thầm lặng đồng hành với hàng ngàn phụ nữ nghèo ở Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ phóng viên bị hành hung: Xác định hai đối tượng liên quan
Vụ phóng viên bị hành hung: Xác định hai đối tượng liên quan

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã xác định được hai đối tượng liên quan trong vụ hành hung, giam lỏng phóng viên Hứa Vĩnh Nhân (Báo Giao thông).

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:17

Việt Nam - Australia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
Việt Nam - Australia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

(Dân trí) - Hôm nay (15/3), tại Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Australia. Dân trí xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung giữa lãnh đạo hai nước.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:45

Hà Nội: "Nguỵ trang" vườn hoa thành... bãi chông
Hà Nội: "Nguỵ trang" vườn hoa thành... bãi chông

(Dân trí) - Những thanh tre, nứa được vót nhọn, cắm chi chít tại vườn hoa trong khu vực hồ Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội)...

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:30

Biển Đông đang suy kiệt nguồn cá do đánh bắt huỷ diệt
Biển Đông đang suy kiệt nguồn cá do đánh bắt huỷ diệt

(Dân trí) - Hiện nay, tại Biển Đông có tình hình đánh bắt cá trái phép, đánh bắt cá bằng các phương thức huỷ diệt môi trường. Cùng với việc nhận thức về bảo vệ môi trường biển không tốt là nguyên nhân chính dẫn đến việc suy giảm nghiêm trọng nguồn cá.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:24

Phạt lái xe biển xanh lạng lách, chèn ép xe khách
Phạt lái xe biển xanh lạng lách, chèn ép xe khách

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một chiếc xe biển xanh bị tố cố tình lạng lách, chèn ép xe khách không cho vượt, Phòng CSGT Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định xử phạt 350 nghìn đồng với lái xe này về lỗi không nhường đường cho xe xin vượt có đủ điều kiện an toàn.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:41

Australia hỗ trợ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
Australia hỗ trợ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (15/3), tại Canberra - Australia, Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định sẽ mở rộng đào tạo và hỗ trợ Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trước mắt là hỗ trợ trang thiết bị, hậu cần cho phái bộ Việt Nam tại Nam Sudan.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:30

Ngư dân câu được cá hơn 10kg nghi là sủ vàng quý hiếm
Ngư dân câu được cá hơn 10kg nghi là sủ vàng quý hiếm

(Dân trí) - Con cá nghi là cá sủ vàng này được hai ngư dân câu ở vùng biển xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:28

Người đàn ông tử vong nghi do tự thiêu
Người đàn ông tử vong nghi do tự thiêu

(Dân trí) - Ngày 15/3, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho biết, tối 14/3, bệnh viện có tiếp nhận cấp cứu một người đàn ông nghi tự thiêu trong tình trạng rất nguy kịch.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:03

Đề nghị kỷ luật Phó Bí thư Đắk Lắk Trần Quốc Cường
Đề nghị kỷ luật Phó Bí thư Đắk Lắk Trần Quốc Cường

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đánh giá, những vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Quốc Cường - Phó Bí thư Đắk Lắk - là nghiêm trọng. Do vậy, UBKT Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:32

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sắp thăm Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae In và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22/3 - 24/3. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của nguyên thủ nước ngoài trong năm mới Mậu Tuất 2018.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:01

Bí thư Đồng Nai bị kiểm điểm, Chủ tịch tỉnh phải xem xét kỷ luật
Bí thư Đồng Nai bị kiểm điểm, Chủ tịch tỉnh phải xem xét kỷ luật

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vừa yêu cầu ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư tỉnh Đồng Nai - nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Những vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:49

Xin ý kiến Bộ Công an về vụ bé gái nghi bị cha ruột và mẹ kế bạo hành
Xin ý kiến Bộ Công an về vụ bé gái nghi bị cha ruột và mẹ kế bạo hành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bé T. nghi bị cha ruột và mẹ kế bạo hành, cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an để xử lý vụ việc.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:44