Thứ bảy, 01/08/2015 - 21:19

Hãi hùng cảnh vỡ đập Huổi Củ, mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc

Dân trí

Nhiều ngày qua, mưa lớn kéo dài ở khắp các tỉnh Bắc Bộ đã khiến cho tình trạng sạt lở, ngập úng và cả lũ ống xảy ra tại nhiều tỉnh miền núi, trong đó ảnh hưởng nặng nhất là các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn…

Cận cảnh vỡ đập kinh hoàng tại Điện Biên.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lò Văn Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, Điện Biên cho biết, sáng 1/8, mưa lớn kéo dài đã gây ra tình trạng lũ ống, sạt lở và làm ngập úng, cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của bà con.

Theo đó, khoảng 7h sáng nay, đập trên núi Huổi Củ, thuộc Thị trấn Tuần Giáo đã bị vỡ tạo thành dòng chảy rất lớn quét qua khối Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo và một số vùng lân cận.

resized-untitled-143ce

resized-11793208-448636361985460-1325646045-n-82ccb

resized-untitled1-4d744

resized-untitled1-4d744

Chỉ trong vòng 30 phút, dòng nước đục ngầu của cơn lũ ống đã khiến cho toàn bộ tài sản của hai hộ gia đình chị Dung - anh Dương và gia đình anh Giáo thuộc khối Tân Tiến gồm trên 50 xe đạp điện, xe máy và nhiều đồ gia đình bị cuốn trôi.

“Đập Huổi Củ cách khu Tân Tiến khoảng vài trăm mét, đây là một hồ lớn được một hộ dân chặn phía đầu nguồn để nuôi thủy sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây do mưa lớn liên tục đã khiến cho bờ đập không đảm bảo dẫn đến tình trạng bị vỡ. Dòng nước xiết, chảy mạnh đã kéo theo một loạt ao nuôi cá của người dân phía dưới bị vỡ theo, tạo thành một dòng chảy rất lớn cuốn trôi mọi thứ trên đường đi.” Ông Hoàn cho biết.

resized-untitled12-eb2c8
Mưa lũ khiến cho nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Theo thông tin từ UBND huyện Tuần Giáo, thống kê mới nhất tính đến chiều nay (1/8), toàn huyện có 4 người bị thương do mưa lũ, trong đó có 3 người bị thương do sập nhà, 1 người bị nạn trong quá trình cứu hộ. Thiệt hại về nhà ở, có 213 nhà cần phải di dời, bố trí về nơi ổn định, trong đó nhà bị ngập lụt nặng là 80 nhà, 4 nhà bị đổ và cuốn trôi hoàn toàn. Ngoài ra, nhiều tài sản có giá trị như ti vi, xe máy, tủ lạnh… của người dân cũng bị cuốn trôi, hư hại.

Mưa lũ cũng khiến 159 công trình thủy lợi bị cuốn trôi hoàn toàn, hơn 10km mương đất bị vùi lấp, xói lở, 75 công trình nước sinh hoạt bị hư hại và 15km đường quốc lộ, tỉnh lộ sạt lở với khoảng 16500m3 đất, đá.

resized-mot-so-noi-trong-khu-vuc-xa-chieng-dong-chim-trong-bien-nuoc-9a9b2

resized-canh-dong-lua-cua-ba-con-tai-xa-chieng-dong-chim-trong-bien-nuoc-07595

Cánh đồng tại xã Chiềng Đông chìm trong biển nước, ghi nhận lúc trưa nay (1/8).

Đặc biệt, một số nơi thuộc hai xã Chiềng Sinh và Chiềng Đông của huyện Tuần Giáo chìm trong biển nước. Cây cầu dẫn vào bản Hiệu, xã Chiềng Sinh bị hư hỏng, chia cắt hàng chục hộ dân với tỉnh lộ 279.

Tại xã Phú Nhung, Tuần Giáo có 57 hộ bị ngập nặng, trong đó có 23 hộ ngập sâu trong nước - những chủ nhà này chỉ thoát thân mà không đem theo bất cứ đồ đạc nào.

Ngoài ra, huyện Tuần Giáo còn bị thiệt hại 450ha lúa, cuốn trôi hơn 20 con trâu bò và khoảng 11.500 con lợn, gà. Ước tổng giá trị thiệt hại sau đợt lũ khoảng 110 tỷ đồng.

resized-cau-vao-thon-ban-hieu-bi-sap-b9276
Cầu bị sập khiến hàng chục hộ dân tại Bản Hiệu, xã Chiềng Sinh bị chia cắt, cô lập.

Sau khi xảy ra mưa lũ, lãnh đạo huyện và ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn huyện Tuần Giáo đã kịp thời xuống hiện trường để chỉ đạo ứng phó với mưa lũ, tổng hợp thống kê và hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho bà con.

Tại Lai Châu, theo ban PCTT & TKCN tỉnh, trong ngày 1/8, trên địa bàn toàn tỉnh Lai Châu có mưa vừa, một số nơi có mưa to. Mưa lũ đã khiến cho chị Mùa Thị Khua (SN 1996) và con trai là Mùa A Dũng (SN 2014) tại bản Huổi Đanh xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn bị tử vong do sạt lở đất khi đi làm nương.

Ngoài ra, tuyến đường tỉnh lộ 127 đi các xã Mường Mô, Nậm Chà, Can Hồ của huyện Mường Tè bị đất đá sạt từ tà luy dương xuống lấp nhiều đoạn đường gây tắc nghẽn cục bộ. Tuyến đường giao thông từ thị trấn đi các xã Mường Tè, Vàng San, Pa Vệ Sủ sạt lở một số điểm gây ách tắc giao thông.

Điểm tái định cư Thị trấn Mường Tè mưa to làm sạt lở mái taluy toàn bộ hệ thống rãnh thoát nước dọc chân taluy dương bị tắc, nước kèm theo bùn đất chảy vào trường tiểu học, trường mầm non và khu dân cư.

resized-untitled3-1b7df
Cận cảnh hiện trường nơi con đập Huổi Cũ bị vỡ tại Tuần Giáo, Lai Châu.

Tại xã Nậm Ban, Nậm Nhùn, cây cầu gỗ dài 35m bắc qua suối Nậm Ban đi từ bản Nậm Vạc 1 sang Nậm Vạc 2 bị nước cuốn trôi đã gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Nậm Nhùn đã trực tiếp xuống địa bàn cùng chính quyền địa phương tổ chức hỗ trợ mai táng phí cho gia đình nạn nhân; huy động nhân dân khắc phục các tuyến đường bị ảnh hưởng, hót dọn khối lượng đất đá sụt sạt đảm bảo giao thông đi lại; phân công cán bộ theo dõi xuống địa bàn thống kê tình hình thiệt hại, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Tại Bắc Kạn, mưa lớn khiến cho tỉnh lộ 255 bị sạt lở tại hàng chục điểm, trong đó, tại đèo Ba Bồ, Chợ Đồn bị sạt lở lớn ba điểm, đất, đá sạt lở từ sườn núi trùm lên mặt đường dày hàng mét, dài hàng trăm mét.

resized-anh-bao-nhan-dan-xa-yen-thuong-bac-kan-9b44b
Lũ quét khiến nhiều diện tích hoa màu của bà con tại xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồng bị vùi lấp (ảnh Báo Nhân Dân).

Lũ quét cũng vùi lấp khoảng 2 ha ruộng vừa cấy lúa mùa của hai thôn Nà Mềm và Nà Nhàm, xã Yên Thượng. Có những đám ruộng bị đất, đá vùi sâu từ 30 cm đến gần một mét, khó có khả năng khôi phục.

Công trình cấp nước sinh hoạt cho thôn Nà Mền bị hư hỏng, bể chứa nước ở đầu nguồn bị lũ làm đổ.

Toàn tỉnh Tuyên Quang cũng có 15 công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hại trong đợt mưa lũ này. Một số công trình bị hư hỏng nặng như công trình thủy lợi thôn Bản Thác, xã Yên Hoa, huyện Na Hang có toàn bộ thân đập bằng rọ thép bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; công trình thủy lợi thôn Dằm, xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên bị lũ cuốn trôi đập đầu mối; công trình thủy lợi Ninh Kiệm, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên bị đất vùi lấp hết đầu cống và kênh mương dẫn nước...

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Ban quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Tuyên Quang đã cử cán bộ địa bàn túc trực, phối hợp với UBND các xã, Ban quản lý khai thác thủy lợi cơ sở tiến hành kiểm tra, chỉ đạo, khẩn trương khắc phục các công trình bị sạt lở, hư hỏng; hướng dẫn bà con tiêu, thoát nước chống úng trên đồng ruộng.

resized-yen-the-bac-giang-cong-ly-3029f
Cảnh ngập lụt gây thiệt hại hoa màu tại huyện Yên Thế (Báo Công lý).

Mấy ngày qua tại Yên Bái cũng liên tiếp xảy ra mưa lớn, làm sạt ta-luy dương tại huyện vùng cao Mù Cang Chải, khiến sáu hộ dân tại các xã: Khau Mang, Púng Luông, Mồ Dề bị đất vùi lấp nhà cửa.

Trước đó, một vụ lở đất vừa xảy ra tại thôn 4, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình đã khiến một nửa quả đồi với hơn 30.000m3 đất trôi sạt.

Tại xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế (Bắc Giang), mưa lũ khiến cho 45 ngôi nhà bị chìm trong nước, hơn 10ha lúa, hoa và thủy sản bị mất trắng. Huyện Sơn Động cũng bị vùi lấp 9ha lúa mới cấy ở xã Vân Sơn và khoảng 2ha bị nước cuốn trôi. Ngoài ra, khoảng 10ha lúa ở xã Mai Đình (huyện Hiệp Hòa) đang bị chìm ngập trong nước. Một số đoạn đê ở các huyện Tân Yên, Việt Yên và thành phố Bắc Giang xảy ra hiện tượng lún, sạt lở.

Q. Cường – X. Thái

Đáng quan tâm
Mới nhất