Hải Dương phản ứng như thế nào khi Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận hàng hóa?

Nguyễn Dương

(Dân trí) - TP Hải Phòng đã chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận công dân và hàng hóa đến từ Hải Dương trong thời gian tỉnh Hải Dương cách ly xã hội. Hải Dương đã có công văn đề nghị tạo điều kiện thông thương hàng hóa.

Ngày 16/2, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã làm việc với 5 huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tùng yêu cầu trong thời gian tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội (từ ngày 16/2/2021 đến ngày 3/3/2021), Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng. Trường hợp công dân của tỉnh Hải Dương cố tình về Hải Phòng, nếu bị phát hiện sẽ bắt buộc vào khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly.

Hải Dương phản ứng như thế nào khi Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận hàng hóa? - 1

Thông báo của UBND TP Hải Phòng.

Đồng thời Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu công dân Hải Phòng không đi đến tỉnh Hải Dương, trường hợp cần thiết phải đi Hải Dương phải có giấy xác nhận của Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn. Khi trở lại Hải Phòng, những công dân này phải vào khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu đối với các lái xe chở hàng đi tỉnh Hải Dương, phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của UBND xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu để xét nghiệm, nếu cố tình về nhà sẽ bắt buộc vào nơi cách ly tập trung và phải chi trả chi phí cách ly.
 
Dừng các phương tiện chở người từ Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương; các xe chở hàng hóa và chở khách đi các địa phương khác ngoài tỉnh Hải Dương phải đi và về theo đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Quốc lộ 10.
 
Đồng thời, Hải Phòng cũng tiếp tục hoạt động các tổ Kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của các thôn tại các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương thuộc các huyện: Thủy Nguyên, An Dương, Tiên Lãng, An Lão, Vĩnh Bảo tiếp tục hoạt động từ ngày 16/2/2021. Chủ tịch UBND các huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương tăng cường nhân lực, bố trí các Tổ kiểm soát phụ tại tất cả các đường mòn, lối mở giáp ranh với tỉnh Hải Dương mà các chốt kiểm soát của thành phố không kiểm soát được;...
 
Tạo điều kiện thông thương hàng hóa
 
Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái có công văn số 517 gửi Bộ Công thương, UBND TP Hải Phòng, Quảng Ninh, các tỉnh, thành phố có cửa khẩu tạo điều kiện thông thương hàng hóa.
 
UBND tỉnh Hải Dương cho biết, hiện trên địa bàn Hải Dương, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm… cơ bản đã tổ chức sản xuất, kinh doanh. Do vậy, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản thực phẩm, nguyên vật liệu sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa trở lại hoạt động tăng nhiều sau kỳ nghỉ Tết.
Hải Dương phản ứng như thế nào khi Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận hàng hóa? - 2

Công văn của tỉnh Hải Dương.

 
Đối với nông sản, trên địa bàn tỉnh còn 4087ha rau vụ Đông đang đến kỳ thu hoạch với sản lượng khoảng 90.767 tấn, chủ yếu là hành, cà rốt, rau bắp cải, su hào… Tuy nhiên, đã xuất hiện việc các tỉnh, thành phố giáp ranh với Hải Dương không cho xe hàng của Hải Dương đi qua, kể cả việc sang tải tại các chốt giáp ranh.
 
Để thực hiện đúng nội dung tại Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1, trong đó chỉ đạo bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Công Thương, UBND TP Hải Phòng, Quảng Ninh, các tỉnh, thành phố có cửa khẩu chỉ đạo đơn vị có liên quan, các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh, UBND các xã phường, thị trấn tạo điều kiện cho phép các phương tiện, người lái xe, người giao nhận hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương được ra, vào các địa phương (đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định) để lưu thông hàng hóa, kịp thời tiêu thụ và thông quan xuất khẩu theo đúng kế hoạch.