1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hà Tĩnh:

Hà Tĩnh: Bắt được chim khổng lồ nghi là loài cò sói quý hiếm

(Dân trí) - Chiều ngày 25/8, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang vào cuộc xác minh một con chim lạ vừa được người dân bắt giữ nghi là chim già đẫy (còn gọi là cò sói) quý hiếm.

Trước đó vào khoảng 8h ngày 24/8, anh Nguyễn Chỉ Chung (SN 1987, trú xã Phúc Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) chạy xe máy ngang qua cánh đồng gần nhà thì bất ngờ phát hiện một con chim to lớn đang vùng vẫy giữa ruộng lúa nên dừng xe quan sát. Thấy con chim đã bị kiệt sức, không thể bay, anh Chung tiến đến gần bắt con chim này, đưa về nhà chăm sóc.

Hà Tĩnh: Bắt được chim khổng lồ nghi là loài cò sói quý hiếm - 1

Con chim lạ vừa được gia đình anh Chung bắt giữ.

“Con chim có màu lông đen trắng, nặng 3,2kg, cao khoảng 80cm và sải cánh rộng khoảng 2m. Đây là lần đầu tiên tôi thấy con chim này” -  anh Chung nói.

Theo anh Chung, do hình thù của con chim khá lạ nên rất nhiều người dân hiếu kỳ đã tìm đến nhà anh để xem, có người còn ngỏ ý mua lại con chim trên với giá 10 triệu đồng nhưng anh không bán.

Hà Tĩnh: Bắt được chim khổng lồ nghi là loài cò sói quý hiếm - 2

Sải cánh của con chim rộng khoảng 2 mét.

“Sau khi bắt được con chim trên, gia đình tôi đã thông báo sự việc cho chính quyền địa phương để bàn giao chim lạ cho cơ quan chức năng chăm sóc, phục hồi, thả về môi trường tự nhiên” – anh Chung cho biết thêm.

Trao đổi về việc này, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận tin báo từ người dân, sáng ngày 25/8, đơn vị phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc đã có mặt tại nhà anh Chung để nắm bắt sự việc.

Hà Tĩnh: Bắt được chim khổng lồ nghi là loài cò sói quý hiếm - 3

Ngành chức năng Hà Tĩnh cho biết, con chim anh Chung bắt được có thể là chim già đẫy quý hiếm.

Theo ông Huấn, qua hình dáng bên ngoài, lực lượng kiểm lâm nhận định cá thể này là chim già đẫy, hay còn gọi là cò sói, thuộc họ Hạc. Ở Việt Nam, loài chim này thuộc danh mục động vật quý hiếm. Tại Đông Nam Á, chỉ có hai nơi tìm thấy loài chim này là ở Campuchia và Vườn Quốc gia U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang).

“Trong ngày mai, chúng tôi sẽ làm thủ tục tiếp nhận con chim này để chăm sóc, theo dõi, nếu sức khỏe con chim đảm bảo sẽ thả về môi trường tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh” -  ông Huấn nói.

Tiến Hiệp