Thứ tư, 04/11/2020 - 21:06

Hạ tầng giao thông Quảng Trị thiệt hại hơn 300 tỷ đồng vì mưa lũ

Dân trí

Ngày 4/11, Sở GTVT Quảng Trị cho biết, các đợt mưa, lũ vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến các công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn; tổng thiệt hại ước tính khoảng 306 tỷ đồng.

Trong đó, các tuyến quốc lộ ủy quyền quản lý thiệt hại hơn 96 tỷ đồng, các tuyến đường tỉnh gần 207 tỷ đồng, đường thủy nội địa khoảng 3 tỷ đồng…

Hạ tầng giao thông Quảng Trị thiệt hại hơn 300 tỷ đồng vì mưa lũ - 1

Nhiều công trình giao thông bị xói lở, hư hại nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Sở GTVT Quảng Trị, các tuyến đường bị sạt lở taluy dương, xói lở mái taluy âm, cuốn trôi nền đường, các cầu cống bị xói thượng hạ lưu, hư hỏng nặng, các cầu tràn bị ngập sâu thời gian dài, nhiều cầu tràn bị hư hỏng, gây nguy hiểm trong việc đi lại của nhân dân và khó khăn trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Hạ tầng giao thông Quảng Trị bị thiệt hại nghiêm trọng

Những công trình giao thông bị hư hại nặng tập trung ở huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa và vùng núi huyện Vĩnh Linh – những nơi thường xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Người dân phải khắc phục bằng cách đan tre, bắc gỗ làm cầu tạm để đi lại.

Hạ tầng giao thông Quảng Trị thiệt hại hơn 300 tỷ đồng vì mưa lũ - 2

Mưa lớn gây hỏng cầu tại xã Húc, huyện Hướng Hóa.

Hạ tầng giao thông Quảng Trị thiệt hại hơn 300 tỷ đồng vì mưa lũ - 3

Người dân làm cầu tre để đi qua.

Trong đợt kiểm tra thiệt hại hạ tầng giao thông sau mưa lũ gần đây, ông Lê Đức Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục ngay bằng cách xếp rọ đá 2 bên, đổ đá hộc vào giữa để đảm bảo giao thông, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại cấp bách cho người dân cũng như tiếp tục khắc phục các điểm sạt lở bên trong. 

Hạ tầng giao thông Quảng Trị thiệt hại hơn 300 tỷ đồng vì mưa lũ - 4

Mưa lũ gây xói lở, cuốn trôi nhiều công trình giao thông.

Hạ tầng giao thông Quảng Trị thiệt hại hơn 300 tỷ đồng vì mưa lũ - 5

Các đơn vị khắc phục bằng việc đặt rọ đá hai bên.

Tại điểm cầu Ta Bang từ Hướng Phùng đi Hướng Sơn đã bị lũ cuốn trôi, sạt lở vùi lấp gây chia cắt 3/6 thôn của xã Hướng Sơn. Mặc dù Ban quản lý bảo trì đường bộ triển khai thi công, cầu tạm nhưng cũng bị mưa lớn làm xói lở.

Tuyến đường huyện ĐH.84b lý trình Km 2+100 đoạn Hướng Tân đi Hướng Linh đoạn từ Km 2 + 100 đến cầu Rào Quán bị sạt lở nặng, đứt đường, chia cắt giao thông với các bản bên trong. UBND tỉnh chỉ đạo công ty Thuỷ Điện Quảng mở tuyến đường qua đập cho xe cứu trợ đi qua. 

Tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, cầu tràn liên hợp nối thôn Cây Tăm và Thôn Thúc bị trôi gây chia cắt 6 thôn hơn nửa tháng nay. Để khắc phục, UBND xã chủ động kết bè tạm nối ròng rọc giữa hai bờ để vận chuyển người đau ốm và lương thực cùng nhu yếu phẩm cho bà con. 

UBND tỉnh chỉ đạo Sở GTVT khẩn trương làm 3 nhịp dầm thép kê trên mố và trụ bằng lồng thép xếp rọ đá bên trong.

Đăng Đức

Đáng quan tâm