Hà Nội: Xuất hiện nhiều ca dương tính liên quan Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Sáng ngày 30/3, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, nhiều chủ tịch các quận, huyện thông tin về các ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Sáng 30/3, báo cáo tại Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay TP ghi nhận tổng cộng 71 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội (du khách, du học sinh, người lao động về nước), 25 trường hợp ghi nhận lây truyền thứ phát tại cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Bệnh viện Bạch Mai, tính đến 7h ngày 30/3, đã ghi nhận tổng cộng 26 trường hợp (2 ca chưa công bố) có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong các ca dương tính ở viện Bạch Mai chia làm 3 nhóm: liên quan đến Công ty Trường Sinh 15 người, liên quan đến 2 y tá và nhóm liên quan đến Khoa Thần kinh.

Theo danh sách trích xuất của Bệnh viện Bạch Mai, tính đến ngày 29/3, có 1.592 bệnh nhân nội trú trong bệnh viện này được cho ra viện từ ngày 15/3 gửi về Hà Nội. Đến nay, lực lượng chức năng đã xác minh được 1.288 trường hợp đang ở Hà Nội và đã lấy được 865 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm được 228 mẫu, đều cho kết quả âm tính.

Hà Nội: Xuất hiện nhiều ca dương tính liên quan Bệnh viện Bạch Mai - 1

Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra người ra vào trước khi bị "đóng băng"

Đối với người đến chăm sóc bệnh nhân, người đến thăm, học viên…, ngành y tế Hà Nội đã rà soát được 9.062 trường hợp. Tổ chức cách ly 6.898 trường hợp, chưa qua 14 ngày. Thực hiện lấy mẫu được 230 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Hiện 33 mẫu có kết quả, trong đó 3 trường hợp dương tính (ở Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Oai), là người chăm sóc bệnh nhân.

Nói thêm về số ca dương tính Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thông tin thì mới công bố 26 ca. “Thực chất theo tôi biết có trên chục ca nữa chuẩn bị công bố. Nói ra như vậy để thấy mức độ nguy hiểm ở đây!”, ông Chung nói.

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Văn Sáng - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, trên địa bàn vừa được thông báo có 2 trường hợp (vợ chồng) trú tại Khu đô thị Thanh Hà dương tính lần 1 với Covid-19. Theo ông Sáng, cả 2 vợ chồng này đều đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3.

“Hai vợ chồng anh L. không ăn uống gì tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai mà mang thuốc về nhà. Khi khám cả 2 vợ chồng đều đeo khẩu trang. Từ khi về nhà, anh V.K.L. tự cách ly tại nhà, và hạn chế tiếp xúc với người thân (2 con cho về quê từ tết)”, ông Sáng nói.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Sáng cho biết, vợ anh L. vẫn đi làm tại Cục Sở hữu Trí tuệ (386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đến 26/3. Hàng ngày, chị N. vẫn ra ngoài, đi siêu thị tại tòa nhà đối diện, có đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Hiện nay, huyện Thanh Oai đã phong tỏa tòa nhà vợ chồng anh L. sinh sống ở Khu đô thị Thanh Hà. Lực lượng chức năng cũng đã khóa cửa thang máy tòa nhà. Lực lượng công an và bảo vệ tòa nhà trực tại chỗ, không cho người dân ra vào tòa nhà, đồng thời sàng lọc các hộ dân ở đây.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, sau khi nắm được thông tin vợ anh L. làm ở Cục Sở hữu Trí tuệ nằm quận Thanh Xuân đã cho rà soát những người tiếp xúc gần. Cụ thể, cơ quan này có khoảng 300 người, trong đó có 10 người tiếp xúc gần với vợ anh L, khoảng 100 người tiếp xúc dạng F2.

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, đến nay quận này cũng được thông báo có một trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid-19. Bệnh nhân N.T.H ở tại Yên Sở, là người bán hàng tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến nay, quận Hoàng Mai cũng đã phong tỏa và khử khuẩn nơi bệnh nhân sinh sống.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín - cho biết, rạng sáng ngày 30/3, huyện này nhận được thông báo có một ca dương tính với Covid-19. Bệnh nhân là H.T.T. (SN 1986), tại xã Hồng Vân trong ngày 18/3, có tiếp xúc với chồng là T.H.T (SN 1984) quê Hà Nam là nhân viên bếp ăn Bệnh viện Bạch Mai (hiện cách ly tại Hà Nam).

"Hà Nội đang bước vào giai đoạn nguy hiểm nhưng ta có thể khoanh được dịch"

Kết luận buổi họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, TP đang bước vào giai đoạn nguy hiểm. Nếu tình trạng diễn ra như tại Vũ Hán thì dịch bệnh đang bắt đầu âm ỉ lan truyền trên diện rộng trên địa bàn TP và các tỉnh thành.

Cụ thể, dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai đã liên quan đến 5 tỉnh, thành là Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay dịch bệnh cũng đã lan ra 20 quận huyện của TP. Ông Chung dự đoán, chỉ trong thời gian tới dịch bệnh có thể lan ra hết 30 quận, huyện bởi theo ông Chung, những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn TP rất lớn.

“Vấn đề hiện nay chúng ta khoanh dịch bệnh thế nào thôi. Tôi tin chúng ta hoàn toàn có thể khoanh được, nếu như tất cả mỗi cá nhân, cộng đồng có ý thức phòng chống dịch bệnh!”, ông Chung nói.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh lây nhanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, sở ngành phải quan sát kỹ tình hình các nước trên thế giới và Việt Nam để dự báo chính xác hơn về các nguy cơ có thể xảy ra.

“Nếu làm sai phương pháp trong phòng chống dịch bệnh này thì sẽ trả giá bằng sinh mạng của người dân. Mà không khéo bằng cả tính mạng của người thân chúng ta chứ không phải ai khác. Em ruột của tôi cũng vào thăm bệnh nhân nằm ở Khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) trong 3 ngày”, ông Chung nói.

Quang Phong

Đọc thêm