1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hà Nội xét nghiệm người trở về từ ổ dịch Cẩm Giàng

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cơ quan y tế ở Hà Nội đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm người dân đã đi, đến huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Hà Nội xét nghiệm người trở về từ ổ dịch Cẩm Giàng - 1

Chiều 17/2, Trung tâm Y tế quận Ba Đình (Hà Nội) tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho những người đã đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng từ ngày 15/1 trở lại đây, hiện đang sinh sống trên địa bàn.

Hà Nội xét nghiệm người trở về từ ổ dịch Cẩm Giàng - 2

Ông Bùi Văn Hào - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ba Đình - cho biết, sau khi có chỉ đạo mới nhất của UBND TP Hà Nội, chính quyền sở tại đã lập tức tuyên truyền sâu rộng đến người dân để thực hiện theo quy định.

Hà Nội xét nghiệm người trở về từ ổ dịch Cẩm Giàng - 3

Để tránh tập trung đông người, cơ quan chức năng đã yêu cầu người dân ở tỉnh, thành phố khác khi trở lại quận Ba Đình sau dịp Tết Nguyên đán cũng như người từng ở huyện Cẩm Giàng đến Trạm y tế phường thực hiện khai báo y tế. Sau đó, Trung tâm Y tế quận sẽ tổng hợp số liệu, phân loại riêng nhóm người đã đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe.

Hà Nội xét nghiệm người trở về từ ổ dịch Cẩm Giàng - 4

Trong sáng 17/2, cơ quan y tế đã chia múi giờ lấy mẫu xét nghiệm cho 73 trường hợp trên địa bàn 5 phường ở quận Ba Đình. Việc chia giờ để lấy mẫu xét nghiệm nhằm đảm bảo tránh tập trung đông người.

Hà Nội xét nghiệm người trở về từ ổ dịch Cẩm Giàng - 5

Riêng 1 trường hợp có biểu hiện ho, sốt từ Cẩm Giàng về quận Ba Đình được yêu cầu ở tại nhà và có nhân viên y tế đến tận nơi lấy mẫu đi xét nghiệm. Động thái này nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Hà Nội xét nghiệm người trở về từ ổ dịch Cẩm Giàng - 6

Chị Nguyễn Thị Thoa (SN 1997, quê Cẩm Giàng; bên trái ảnh) chia sẻ, việc lấy mẫu xét nghiệm không khiến bản thân thấy bất cập và nhận thức rằng đây là nghĩa vụ vì cộng đồng. "Một người vì mọi người. Ngày 13/1 tôi có về quê. Đến ngày 17/1 thì lên Hà Nội và ở lại đây làm việc. Sau khi nghe thông tin phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm thì tôi chủ động liên hệ cơ quan chức năng để thực hiện theo" - chị Thoa nói.

Hà Nội xét nghiệm người trở về từ ổ dịch Cẩm Giàng - 7

Trước đó, ngày 15/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội yêu cầu người dân trở về Thủ đô từ huyện Cẩm Giàng phải lấy mẫu xét nghiệm không được đi ra ngoài cộng đồng, trên tinh thần "ai ở đâu ở yên đó" để phòng, chống dịch bệnh. Được biết, tính đến 12h ngày 17/2, Sở Y tế Hà Nội đã rà soát và lấy mẫu xét nghiệm cho 262 người trở về từ huyện Cẩm Giàng.