1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hà Nội xem xét thời điểm học sinh tới trường, nới lỏng điều kiện kinh doanh

Quang Phong

(Dân trí) - Căn cứ vào diễn biến dịch Covid-19 và kết quả xét nghiệm người về từ Hải Dương, TP Hà Nội sẽ xem xét việc nới lỏng các điều kiện kinh doanh và cân nhắc thời điểm đi học của học sinh, sinh viên.

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa họp chiều nay (ngày 22/2) nghe báo cáo cập nhật tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, tới ngày 22/2, tổng số người về từ Hải Dương được rà soát là gần 51.600 người, trong đó đã lấy mẫu hơn 49.600 người, cho kết quả âm tính gần 41.700 người. Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Hiền cũng cho biết, số người khai báo đến từ vùng dịch sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.

Thành phố Hà Nội cũng đã đã gỡ lệnh phong tỏa 14 điểm. Hiện nay, Hà Nội còn 4 điểm vẫn đang thực hiện phong tỏa là thôn Do Hạ (huyện Mê Linh); tòa nhà Somerset Westpoint số 2 (Tây Hồ); tòa nhà Sun Red River Building 23 Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm) và số 14/4B Yên Thế, Ba Đình. Dự kiến chậm nhất vào ngày 1/3 tới, Thành phố sẽ gỡ bỏ phong tỏa ở điểm cuối cùng trong 4 điểm này.

Hà Nội xem xét thời điểm học sinh tới trường, nới lỏng điều kiện kinh doanh - 1

TP Hà Nội xem xét cho học sinh quay lại trường học

Đối với việc giải trình tự gene chủng Covid-19 trên bệnh nhân 2229, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang đảm nhận giải mã nhưng chưa có kết quả cuối cùng để xác định nguồn gốc lây nhiễm của bệnh nhân này.

Đại diện Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất thành phố cho biết hiện nay 95% công nhân trong các khu công nghiệp của thành phố đã trở lại công xưởng làm việc và không phát hiện trường hợp F0 nào.

Thay mặt Thường trực Thành ủy đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng Thủ đô đã tích cực kiểm soát tốt dịch bệnh nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của nhân dân cơ bản được duy trì. 

Xác định tinh thần phải chung sống lâu dài với dịch Covid-19, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Trung ương, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và của thành phố Hà Nội.

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu đơn vị liên quan đẩy nhanh việc phối hợp với cơ quan chức năng để đánh giá rủi ro từ bệnh nhân 2229, rà soát, xét nghiệm toàn bộ người về từ các vùng dịch để sớm có các biện pháp chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh, ban hành chiến lược, sách lược phòng chống dịch sát với tình hình của thành phố, trước hết là nới lỏng các điều kiện kinh doanh và xem xét thời điểm đi học của học sinh, sinh viên.

Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương liên quan ban hành hướng dẫn đối với việc vận chuyển, tiếp nhận hàng hóa nông sản từ vùng có dịch vào các siêu thị trên địa bàn Thủ đô để bảo đảm an toàn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, không chỉ góp phần hỗ trợ tiêu thụ nông sản mà còn góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Bên cạnh việc sử dụng nguồn lực của ngân sách địa phương, Thường trực Thành ủy giao Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phát động đợt ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn nhằm duy trì, củng cố nguồn lực cần thiết bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ kịp thời và hiệu quả.