Thứ hai, 17/08/2015 - 20:47

Hà Nội: Xe đổ, người ngã trên tuyến phố lát đá do… đường dính dầu mỡ!

Dân trí

Đại diện Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, nguyên nhân làm cho xe đổ, người ngã mỗi khi trời mưa là do mặt đường được lát đá trên phố Tạ Hiện bị dính quá nhiều dầu mỡ của các cửa hàng kinh doanh ăn uống.

Ngày 17/8, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội đã thông tin với báo chí về kế hoạch lát đá 11 tuyến phố cổ vừa được quận Hoàn Kiếm trình UBND TP Hà Nội. Hàng loạt vấn đề liên quan đến việc đảm bảo an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông qua các tuyến phố này thế nào đã được đặt ra tại buổi họp vì hiện nay mỗi khi trời mưa người dân thường xuyên đổ xe, ngã trên đoạn mặt đường lát đá trên phố Tạ Hiện.

Hà Nội: Xe đổ, người ngã trên tuyến phố lát đá do… đường dính dầu mỡ! - 1

Đoạn phố Tạ Hiện được lát đá từ năm 2011 (Ảnh: Mai Châm)

Ông Phạm Tuấn Long - Phó Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, đến nay quận Hoàn Kiếm mới đề xuất thành phố cho chủ trương lát đá 11 tuyến phố gồm: Tạ Hiện, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân, Hàng Giầy, Hàng Buồm, Mã Mây, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ. Sau khi thành phố cho chủ trương đơn vị này mới nghiên cứu đề án cụ thể. Trong quá trình đó đơn vị này sẽ tiếp thu, lắng nghe ý kiến nhân dân, các nhà khoa học để có những điều chỉnh phù hợp.

Trước khi đưa ra đề xuất trên, ông Long cho hay từ năm 2011, quận Hoàn Kiếm cho lát 55m đá mặt đường tuyến phố Tạ Hiện vời tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng. “Khi hoàn thiện đến nay, khu vực này phát huy rất tốt giá trị kinh tế từ việc thu hút lượng khách du lịch lớn. Nhiều hộ gia đình ở đây chuyển hẳn sang làm dịch vụ du lịch, một số nhà hàng ở đây do người nước ngoài đầu tư khai thác, giá cho thuê cửa hàng cũng tăng lên rất cao”, ông Long đưa ra hàng loạt lợi ích từ khi lát đá mặt đường Tạ Hiện.

Ngay sau khi nêu mặt tích cực của việc lát đá mặt đường, ông Long cũng nhận được hàng loạt câu hỏi tại sao người điều khiển xe máy, người đi bộ thường xuyên bị đổ ngã mỗi khi trời mưa ở phố Tạ Hiện. Ông Long cho biết, quận Hoàn Kiếm và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội biết rõ việc này. Nguyên nhân dẫn đến sự cố ảnh hưởng đến người dân được ông Long lý giải là do các cửa hàng ăn trên phố thường làm vương vãi dầu mỡ trên mặt đá dẫn đến trơn trượt.

“Trên mặt đường Tạ Hiện được lát đá nhám. Còn hiện tượng trơn trượt là do dầu mỡ của các hộ kinh doanh vương vãi ra mặt đá. Chúng tôi cùng với chính quyền phường đang tuyên truyền, vận động người dân đảm bảo vệ sinh mặt đường”, Phó ban Quản lý phố cổ Hà Nội lý giải.

Theo ông Long khu phố cổ Hà Nội hiện nay vẫn phải đảm bảo hai chức năng chính đó là giao thông và du lịch. Việc lát đá mặt đường 11 tuyến phố cổ nhằm mục đích đẩy mạnh phát triển du lịch, thu hút du khách đến khu vực này từ đó góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tăng thu cho ngân sách quận cũng như thành phố.

Tuy nhiên, khi lát đá mặt đường, phát triển du lịch, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cũng đặt ra vấn đề quy hoạch lại giao thông trong khu vực. Trong đó, mục tiêu hướng đến là phát triển giao thông công cộng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận các tuyến phố cổ từ vòng ngoài. Ngay như tuyến phố Tạ Hiện hiện nay, thành phố cũng cấm ô tô lưu thông.

Về giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, nền đường 11 tuyến phố này sẽ được đổ bê tông, sau đó lát một lượt đá lên bề mặt. Các loại đá được thiết kế khổ 10x10x10cm để đảm bảo thoát nước tốt và sửa chữa thuận lợi.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu, xin ý kiến đóng góp của nhân dân, các nhà khoa học đề cùng tìm giải pháp phù hợp nhất, hiệu quả nhất cho việc lát đá 11 tuyến phố cổ trên địa bàn”, ông Phạm Tuấn Long - Phó Ban quản lý phố cổ Hà Nội nói thêm.

Quang Phong