Hà Nội: Trục vớt thành công quả bom dài 1,6m gần cầu Long Biên

(Dân trí) - Sau hơn một giờ trục vớt và lai dắt, lực lượng chức năng đã đưa được quả bom dài 1,6m dưới sông Hồng lên bờ thành công.

Hà Nội: Trục vớt thành công quả bom dài 1,6m gần cầu Long Biên - 1

Quả bom sau khi được trục vớt thành công lên bờ và được chở đi để xử lý.

Cụ thể, vào khoảng 18h45 chiều nay (22/6), các lực lượng chức năng đã lai dắt và trục vớt thành công quả bom kể trên, lên bãi cát trên phố Phú Viên, quận Long Biên.

Cận cảnh quá trình trục vớt quả bom dài 1,6m gần cầu Long Biên

Trước đó, vào khoảng 17h30 cùng ngày, hai chiếc thuyền chở 15 chiến sĩ bộ đội thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô xuất phát từ quân cảng Chương Dương ra bãi giữa cát giữa sông Hồng, nơi phát hiện quả bom sót lại sau chiến tranh.

Sau đó hai người nhái thay nhau lặn xuống chằng dây để dịch chuyển quả bom. Xuồng máy của thanh tra đường thủy làm nhiệm vụ dẫn đường cho thuyền lai dắt quả bom.

Hai xuồng máy khác của thanh tra đường thủy tuần tra quanh khu vực, nhắc nhở tàu thuyền không được qua lại luồng chạy tàu Tứ Liên - Trung Hà đoạn qua cầu Long Biên. Trên cầu Long Biên, các phương tiện vẫn được lưu thông bình thường.

Hà Nội: Trục vớt thành công quả bom dài 1,6m gần cầu Long Biên - 2

Lực lượng chức năng lai dắt quả bom trước khi đưa lên bờ.

Đến 18h50, chiếc thuyền lai dắt bom neo đậu tại một bãi cát trống cách xa khu dân cư trên phố Phú Viên, quận Long Biên. Tại đây, một chiếc xe cẩu của quân đội cùng 10 chiến sĩ bộ đội đã trực sẵn, quả bom được nâng từ từ lên thùng xe có đệm lót, buộc cố định. Phía bên ngoài bãi trục vớt, hàng chục công an, dân phòng canh gác, ngăn không cho người dân vào khu vực nguy hiểm. Đến khoảng 19h cùng ngày, quả bom được chở đi xử lý.

Như Dân trí đã đưa tin, vào đêm 16/6, người dân đánh cá trên sông Hồng đã phát hiện vật thể nghi là bom tại vị trí Km183+800 và thông báo cho đơn vị quản lý bảo trì tuyến sông Hồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc đã cử người kiểm tra hiện trường, đồng thời thông báo cho lực lượng chức năng tại địa phương.

Lực lượng Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô, Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên, UBND và Ban Chỉ huy Quân sự phường Ngọc Thụy đã kiểm tra thực tế hiện trường và xác định vật thể nói trên.

Trước đó, vào ngày 28/11/2017, lực lượng chức năng đã tiến hành trục vớt một quả bom có vị trí gần trụ P13 cầu Long Biên - sông Hồng.

Địa điểm phát hiện quả bom là Km183+000 sông Hồng, luồng bên phải, cách trụ P13 cầu Long Biên khoảng 5m, thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội. Quả bom có đường kính từ 0.5 - 0.6m, chiều dài hơn 2m.

Bộ Tư lệnh Công binh đã cử lực lượng người nhái lặn xuống dòng sông Hồng ở khu vực chân cầu Long Biên (Hà Nội) để xác minh một vật thể lạ nghi là bom. Sau khi kiểm tra, xác minh kỹ lưỡng, đơn vị này cho biết, đó chính xác là quả bom còn sót lại từ thời chiến tranh chống Mỹ.

Trần Thanh

Tin liên quan
Đang được quan tâm