Hà Nội tăng phí thuê vỉa hè, tăng giá gửi xe: Tiền vào túi ai?

Dân trí “Ai hưởng lợi từ việc thu quá giá như vậy? Chỉ có người hoạt động trái phép hưởng lợi, còn người dân không được hưởng gì. Theo tôi, thành phố phải dứt khoát quy hoạch lại các điểm đỗ xe tĩnh và chấn chỉnh các hoạt động trái phép”, đại biểu Nguyễn Hoài Nam kiến nghị.
>>Hà Nội đề xuất tăng phí thuê vỉa hè gấp 3 lần, tăng giá trông giữ xe

Chiều 5/12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua đề xuất tăng mức phí thuê lòng đường, vỉa hè cao gấp 3 lần hiện tại. Giá trông giữ phương tiện trên các tuyến phố trong nội thành của TP Hà Nội cũng được nâng lên.

Cụ thể, mức phí sử dụng lòng đường hè phố sẽ tăng khoảng 300% đối với các tuyến cần hạn chế, hầu hết nằm trên 12 tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm. Khu vực này sẽ tăng từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng sử dụng lòng đường trông giữ ô tô; từ 45.000 lên 135.000 đồng/m2/tháng đối với trông giữ xe máy.

Ngoài ra, các khu vực tính từ trung tâm thành phố đến vành đai 3 cũng sẽ được điều chỉnh tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng đối với các tuyến phố từ Vành đai 1 đến đô thị lõi (250%); từ vành đai 2 đến vành đai 1 và từ vành đai 3 đến vành đai 2 tăng 130%; giữ nguyên mức phí từ ngoài vành đai 3 đến khu vực ngoại thành. Riêng đối với các điểm ứng dụng công nghệ trông giữ xe thông minh (iPaking), được đề xuất thu phí theo tỷ lệ 30% doanh thu.

Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội giải trình tại hội trường
Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội giải trình tại hội trường

Cùng đó, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt mức giá trông giữ phương tiện trên lòng đường, hè phố mới, sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 1/1//2018. Cụ thể, xe máy tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/xe/lượt, ô tô tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/xe/lượt. Có những khu vực mức giá trông xe tháng sẽ tăng từ 1.700.000 đồng lên 2.600.000 đồng/ô tô/tháng.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Hoàng Huy Được (đoàn Ba Vì) nói: “Đường cho người đi xe, vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, việc để vỉa hè cho người đi bộ và xác định những vị trí để trông giữ xe bảo đảm đáp ứng yêu cầu thì cần phải xem xét kỹ các phương án”.

Nhắc lại vấn đề Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng nhắc đến qua thống kê 180 quán bia vỉa hè, hơn 150 quán có công an đứng sau, đại biểu Được băn khoăn không rõ mức phí thuê vỉa hè, giá trông giữ phương tiện tăng lên như vậy sẽ gây ra hệ lụy gì và ai sẽ là người hưởng thụ. Đặc biệt là thành phố được hưởng bao nhiêu tiền từ việc tăng phí như vậy.

“Trong những ngày gần đây, dư luận rất bức xúc về việc nâng cấp vỉa hè. Chưa nói đến câu chuyện nâng cấp thế nào, đá ra làm sao, điều quan trọng nhất là thành phố đã chi ngân sách để nâng cấp vỉa hè. Vậy việc thu phí để tái đầu tư là cần thiết. Vấn đề đặt ra là làm sao minh bạch. Nên chăng đấu giá việc sử dụng lòng đường, vỉa hè để tránh việc nghi ngờ”, đại biểu Được kiến nghị.

Đại biểu Hoàng Huy Được băn khoăn việc tăng phí thuê lòng đường và tăng giá trông giữ xe tiền sẽ về túi ai
Đại biểu Hoàng Huy Được băn khoăn việc tăng phí thuê lòng đường và tăng giá trông giữ xe tiền sẽ về túi ai

Cùng vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết, trong nhóm giải pháp giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP có đề cập đến giải pháp kinh tế.

“Tiếp cận Nghị quyết lần này tôi nghĩ chúng ta không đặt vấn đề thu thêm được bao nhiêu tiền. Thực tế, chúng ta không cần một vài trăm tỷ thu từ vỉa hè để trông giữ xe ô tô và xe máy, mà nhằm tìm giải pháp giảm ùn tắc giao thông”, đại biểu Nguyễn Hoài Nam nói.

Ngoài ra, theo đại biểu Nguyễn Hoài Nam việc điều chỉnh giá trông giữ phương tiện giao thông cũng nhằm tiệm cận giá thị trường. Bản thân ông Nam mỗi lần gửi ô tô ở các khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm không dưới từ 50.000 đến 100.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, điều ông Nam băn khoăn số tiền mình phải trả như vậy sẽ vào túi ai?

“Ai hưởng lợi từ việc thu quá giá như vậy? Chỉ có người hoạt động trái phép hưởng lợi, còn người dân không được hưởng gì. Theo tôi, thành phố phải dứt khoát quy hoạch lại các điểm đỗ xe tĩnh và chấn chỉnh các hoạt động trái phép”, đại biểu Nguyễn Hoài Nam kiến nghị.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại hội trường
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại hội trường

Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị, UBND TP tăng cường quản lý, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm sử dụng lòng đường, hè phố không phép, sai phép trông giữ phương tiện, làm ảnh hưởng đến trật tự đô thị, ùn tắc giao thông, thu giá trông giữ xe sai quy định và kiên quyết thu hồi giấy phép đối với các trường hợp tái phạm.

“Cần tập trung quyết liệt hơn trong thực hiện đầu tư hệ thống giao thông tĩnh theo quy hoạch trên địa bàn để giảm dần việc sử dụng diện tích lòng đường, hè phố trông giữ phương tiện”, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hồ Thị Vân Nga nói.

Giải trình tiếp thu ý kiến đại biểu, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, tăng giá trông giữ xe trong khu vực lòng đường, vỉa hè (phí thuê lòng đường, vỉa hè tăng), còn trong các trung tâm thương mại, tòa nhà vẫn giữ nguyên. Việc tăng giá này được thực hiện theo giờ và theo từng khu vực trên địa bàn thành phố.

Theo ông Viện đây là đợt tăng giá lần thứ nhất, nhằm tiệm cận giá trông giữ xe đang được thị trường chấp nhận. Cụ thể, giá trông giữ xe đạp theo quy định hiện nay là 2.000 đồng, nhưng thực tế người dân phải trả 5.000 đồng; Giá trông giữ xe máy là 3.000 đồng, nhưng người dân phải trả là 5.000 đồng, thậm chí 10.000 đồng; Còn ô tô là 30.000 đồng/2h, nhưng người dân phải trả 50.000 đồng.

“Thành phố tăng giá trông giữ phương tiện giao thông không lấy mục tiêu thu tiền về ngân sách là chính. Việc tăng giá để người dân cân nhắc khi sử dụng phương tiện, từ đó đạt mục tiêu hạn chế phương tiện cá nhân. Ngoài ra, việc này còn khuyến khích nhà đầu tư vào bãi đỗ xe tĩnh, để giảm đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè”, ông Vũ Văn Viện giải thích.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Tài xế trả tiền lẻ qua trạm thu phí BOT ở Thừa Thiên - Huế
Tài xế trả tiền lẻ qua trạm thu phí BOT ở Thừa Thiên - Huế

(Dân trí) - Chiều 5/12, ông Nguyễn Văn Dũng - Trạm trưởng Trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết tại trạm thu phí này cũng xuất hiện tình trạng tài xế trả tiền lẻ.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:46

Cá sấu bò lồm cồm giữa chợ
Cá sấu bò lồm cồm giữa chợ

(Dân trí) - Một người đàn ông mang con cá sấu đang sống ra chợ bày bán khiến nhiều người chứng kiến vừa hoảng sợ vừa tò mò, hiếu kỳ.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:37

Bí thư Đà Nẵng: Công chức tăng, thủ tục giảm mà việc vẫn chậm!
Bí thư Đà Nẵng: Công chức tăng, thủ tục giảm mà việc vẫn chậm!

(Dân trí) - “Những năm gần đây số lượng cán bộ, công chức, viên chức của Đà Nẵng tăng vượt chỉ tiêu được quy định; thủ tục hành chính ngày càng được cắt giảm song tiến độ công việc vẫn chậm, hiệu quả chưa cao” - Bí thư Trương Quang Nghĩa nói tại cuộc họp HĐND thành phố.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:00

Chủ tịch Quốc hội nói về các dự án BOT
Chủ tịch Quốc hội nói về các dự án BOT

(Dân trí) - Chiều 5/12 chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri của thị trấn Phong Điền, TP Cần Thơ sau kỳ họp thứ 4, quốc hội khoá XIV.

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:54

Hiệp định thương mại Việt – Âu phải là biểu tượng của hoà bình, phát triển
Hiệp định thương mại Việt – Âu phải là biểu tượng của hoà bình, phát triển

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UB Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) Jan Zahradil nêu quan điểm không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu(EVFTA), bảo đảm EVFTA trở thành biểu tượng của hoà bình, hợp tác và tự do thương mại trên thế giới.

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:39

Bắt giữ gần 3.000 lít dầu không rõ nguồn gốc
Bắt giữ gần 3.000 lít dầu không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Tin từ công an huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (5/12) cho biết, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ đề nghị UBND huyện Vân Đồn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 17 triệu đồng đối với Đoàn Văn Muộn (SN1984, trú tại xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi vận chuyển tới gần 3.000 lít dầu không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:11

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thôi làm đại biểu HĐND Hà Nội
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thôi làm đại biểu HĐND Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 5/12, HĐND TP.Hà Nội biểu quyết đồng ý cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND thành phố khóa 15, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:00

Chủ đầu tư dự án một khách sạn tại Đà Nẵng bị phạt 320 triệu đồng
Chủ đầu tư dự án một khách sạn tại Đà Nẵng bị phạt 320 triệu đồng

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án một khách sạn với tổng mức phạt là 320 triệu đồng vì không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thứ ba, 05/12/2017 - 05:30

Bộ binh lội sông “sát hạch” sức mạnh sẵn sàng đánh thắng địch
Bộ binh lội sông “sát hạch” sức mạnh sẵn sàng đánh thắng địch

(Dân trí) - 150 cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn 841, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã đội giá rét, thực hiện thành công cuộc vượt sông sát hạch sức mạnh sẵn sàng chiến đấu, tiêu diệt mọi kẻ thù.

Thứ ba, 05/12/2017 - 05:00

Cử tri Quảng Nam bức xúc với nạn phá rừng
Cử tri Quảng Nam bức xúc với nạn phá rừng

(Dân trí) - Sáng 5/12, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX đã khai mạc. Một trong những nội dung mà cử tri chất vấn nhiều nhất là những vụ phá rừng trên địa bàn tỉnh, trong đó nóng nhất là vụ phá rừng tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước.

Thứ ba, 05/12/2017 - 04:49

“Trung Quốc ngày càng quyết liệt chiếm giữ Hoàng Sa, Trường Sa”
“Trung Quốc ngày càng quyết liệt chiếm giữ Hoàng Sa, Trường Sa”

(Dân trí) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016 của UB Thường vụ Quốc hội nêu nhận xét, Trung Quốc ngày càng quyết liệt thực hiện các biện pháp để chiếm giữ trái phép hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Thứ ba, 05/12/2017 - 04:28

“Chưa phát hiện thất thoát ngân sách” ở Đại học Quốc gia Hà Nội
“Chưa phát hiện thất thoát ngân sách” ở Đại học Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Dù chưa phát hiện thất thoát ngân sách, tài sản công nhưng Thanh tra Chính phủ đã phát hiện không ít vi phạm, thiếu sót trong thu chi tài chính tại Đại học Quốc gia Hà Nội nên kiến nghị chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Thứ ba, 05/12/2017 - 04:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Khánh Hòa họp khẩn sau khi tài xế trả tiền lẻ qua trạm BOT Ninh An
Khánh Hòa họp khẩn sau khi tài xế trả tiền lẻ qua trạm BOT Ninh An

(Dân trí) - Chiều 5/12, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh này đã có cuộc họp khẩn liên quan đến tình trạng kẹt xe tại trạm BOT Ninh An (thị xã Ninh Hòa).

Thứ ba, 05/12/2017 - 03:20

Đà Nẵng chưa đề nghị đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh
Đà Nẵng chưa đề nghị đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh

(Dân trí) - Trong dự thảo Đề án Đặt, đổi tên đường và các công trình công cộng tại Đà Nẵng năm 2017 của UBND thành phố Đà Nẵng sẽ trình bày tại kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân TP, chưa có đề nghị đặt tên đường mới mang tên cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Thứ ba, 05/12/2017 - 03:14

Không có chuyện công an "bảo kê" lớp mầm non bạo hành trẻ
Không có chuyện công an "bảo kê" lớp mầm non bạo hành trẻ

(Dân trí) - Tại phiên thảo luận hội trường kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra sáng 5/12, nhiều đại biểu bày tỏ sự băn khoăn về công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là sau vụ bạo hành kinh hoàng tại lớp mầm nong Mầm Xanh (quận 12) gây chấn động dư luận.

Thứ ba, 05/12/2017 - 03:09

Hà Nội sẽ xây “siêu đô thị” 600 nghìn dân ở Hòa Lạc
Hà Nội sẽ xây “siêu đô thị” 600 nghìn dân ở Hòa Lạc

(Dân trí) - Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội thông qua quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc với diện tích 17.274 ha, quy mô dân số vào năm 2030 là 600 nghìn người.

Thứ ba, 05/12/2017 - 02:33

Cánh đồng hoa Tây Tựu sáng rực về đêm
Cánh đồng hoa Tây Tựu sáng rực về đêm

(Dân trí) - Hàng vạn ngọn đèn điện giăng mắc sáng rực cánh đồng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) biến đêm thành ngày để “căn” cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Thứ ba, 05/12/2017 - 02:26

Giám đốc Sở GTVT lý giải đường xuống cấp do... không sử dụng (?)
Giám đốc Sở GTVT lý giải đường xuống cấp do... không sử dụng (?)

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM Bùi Xuân Cường thừa nhận tình trạng xuống cấp ở các tuyến đường cửa ngõ. Theo ông, đường xuống cấp do làm trên nền đất yếu, yêu cầu về tiến độ và kinh phí nên chấp nhận lún, đường không khai thác nên xuống cấp và do ngập nước...

Thứ ba, 05/12/2017 - 02:20

Xe khách chạy ngược chiều ở đường vành đai 3 trên cao
Xe khách chạy ngược chiều ở đường vành đai 3 trên cao

(Dân trí) - Bất chấp nguy hiểm, một xe khách loại lớn đã chạy ngược chiều trên đường vành đai 3 trên cao, đoạn gần nút giao thông Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội), khiến nhiều tài xế ô tô bất bình, hú vía.

Thứ ba, 05/12/2017 - 02:06

Cần Thơ chưa thông qua tờ trình hỗ trợ các đường bay mới
Cần Thơ chưa thông qua tờ trình hỗ trợ các đường bay mới

(Dân trí) - Sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có mặt tại Cần Thơ và dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 05/12/2017 - 01:50

Mưa lớn bất thường, phố biến thành sông
Mưa lớn bất thường, phố biến thành sông

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ từ rạng sáng nay (5/12) đã làm cho nhiều tuyến đường ở TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) mênh mông nước.

Thứ ba, 05/12/2017 - 01:30

385 người chết, 60.000 tỷ đồng mất trắng do thiên tai năm 2017
385 người chết, 60.000 tỷ đồng mất trắng do thiên tai năm 2017

(Dân trí) - Theo số liệu tổng hợp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), năm 2017, thiên tai đã làm 385 người chết và mất tích, 654 người bị thương; 8.126 nhà bị đổ, sập, trôi; 561.696 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái... Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 59.300 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/12/2017 - 01:00

Bí thư Đà Nẵng: "HĐND thành phố họp trong tình trạng chưa có tiền lệ"
Bí thư Đà Nẵng: "HĐND thành phố họp trong tình trạng chưa có tiền lệ"

(Dân trí) - "Kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng diễn ra trong tình trạng chưa có tiền lệ là Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố bị bãi nhiệm, trong khi chưa có nhân sự đảm bảo điều kiện để bầu thay thế nên phải phân công Phó Chủ tịch phụ trách".

Thứ ba, 05/12/2017 - 11:54

Chính thức ngưng hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ
Chính thức ngưng hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Thông tư số 53/2017/TT-BTNMT quy định ngưng hiệu lực thi hành Khoản 5 Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT về việc ghi tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ hộ gia đình, gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Thứ ba, 05/12/2017 - 11:41