Thứ năm, 07/12/2017 - 20:54

Hà Nội tạm dừng lát đá vỉa hè “bền 70 năm”

Dân trí

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện tạm dừng các dự án đang chuẩn bị lát đá tự nhiên có độ bền 70 năm trên các tuyến phố và làm rõ trách nhiệm tại những dự án có sai sót.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa phát thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc lát đá vỉa hè.

Văn bản nêu rõ, chủ trương thiết kế hè đường bảo đảm văn minh đô thị đã được UBND TP giao nhiệm vụ cho các quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư các dự án theo nguyên tắc chỉ thực hiện trên các tuyến phố có vỉa hè đã xuống cấp không bảo đảm chất lượng, đã đầu tư đồng bộ và ổn định hạ tầng kỹ thuật.

Cũng theo chủ trương này, việc sử dụng vật liệu lát hè và bó vỉa là vật liệu tự nhiên có độ bền bảo đảm từ 50-70 năm, phù hợp với quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật, các quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Hà Nội tạm dừng lát đá vỉa hè “bền 70 năm” - Ảnh 1.

Trong trào lát đá vỉa hè "bền 70 năm" đang diễn ra ở nhiều quận, huyên của TP Hà Nội

Tuy nhiên, người đứng đầu UBND TP Hà Nội, qua quá trình thực hiện cải tạo, chỉnh trang vỉa hè trong thời gian qua, các quận, huyện, thị xã chưa thực hiện đúng, hiểu sai nguyên tắc về chủ trương của thành phố.

Khi thực hiện, hồ sơ thiết kế cải tạo hè đường của các quận, huyện, thị xã còn khá sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, đánh giá hạ tầng kỹ thuật để từ đó đưa ra kết cấu và vật liệu lát hè bảo đảm chất lượng. Có địa phương có tư tưởng đầu tư tràn lan, thiếu kiểm tra, chọn lọc theo chỉ đạo chung của thành phố.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải nắm rõ mục đích, yêu cầu, chủ trương và nguyên tắc chỉ đạo của UBND TP trong việc xây dựng, cải tạo, chỉnh trang vỉa hè (sử dụng đá tự nhiên).

Đặc biệt là không được triển khai thực hiện tràn lan, chỉ được triển khai xây dựng khi đáp ứng yêu cầu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai chỉ đạo của UBND TP.

TP Hà Nội cũng đưa ra yêu cầu chỉ được tiến hành chỉnh trang, lát đá ở một số quận nội thành, tập trung khu vực nội đô lịch sử, khu vực có ý nghĩa quan trọng, cần thiết, phục vụ du lịch. Tại các quận khác cần xem xét, đánh giá mức độ cần thiết, nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về đồng bộ hạ tầng kỹ thuật.... nêu trên thì tiến hành cải tạo theo đúng kế hoạch.

Về các dự án đang chuẩn bị triển khai đầu tư cải tạo, xây dựng vỉa hè, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm dừng thực hiện và tiến hành rà soát lại, trường hợp nếu đủ điều kiện thì hoàn chỉnh thiết kế, tổ chức thực hiện bảo đảm tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Đối với các công trình đã và đang thi công các đơn vị liên quan phải kiểm tra lại toàn bộ chất lượng công trình, nếu không bảo đảm thì yêu cầu làm lại, nghiệm thu đầy đủ theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Quang Phong