Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?

Dân trí Đa số nhà khoa học thống nhất phương án xây cầu đường sắt số 1 vượt sông Hồng cách tim cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu. Lý do lựa chọn phương án đó ngoài việc ít tác động đến kiến trúc cầu Long Biên thì chi phí giải phóng mặt bằng cũng thấp.

Ngày 28/10, Bộ GTVT cùng UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo phương án vị trí cầu đường sắt vượt sông Hồng. Ông Phạm Hữu Sơn - Tổng giám đốc TEDI (Bộ GTVT) đưa ra ba phương án xây cầu đường sắt vượt sông Hồng ở các vị trí cách cầu Long Biên 30m, 75m và 186m.

Nhà sử học Phan Huy Lê cùng nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây cầu mới cách cầu cũ 75m
Nhà sử học Phan Huy Lê cùng nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây cầu mới cách cầu cũ 75m

Ông Nguyễn Ngọc Long - Phó Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam cho rằng, khi đã xác định giá trị của cầu Long Biên thì không nên động chạm gì đến cây cầu này nữa mà phải chuyển đường sắt ra vị trí mới. Phân tích các phương án của TEDI đưa ra, ông Long hoàn toàn đồng thuận với nguyên tắc bảo tồn và phát triển cầu Long Biên, chuyển cầu đường sắt đô thị về phía thượng lưu.

“Phương án bảo tồn cầu Long Biên đã được thống nhất từ trên xuống dưới nên không phải bàn thêm. Còn phương án xây cầu đường sắt vượt sông Hồng ở vị trí cách cầu Long Biên 186m do Hà Nội chỉ đạo trước đây tôi thấy có vẻ hợp lý, còn phương án mới xây cách 75m phải làm rõ được việc chiếm dụng đường Hàng Đậu - ảnh hưởng đến giao thông sau này”, ông Long nói.

Nhà sử học Phan Huy Lê hoàn toàn nhất trí với việc bảo tồn cầu Long Biên và khu vực phố cổ của quận Hoàn Kiếm. Căn cứ vào đó ông Lê cho rằng phương án một (cách cầu cũ 30m) cần phải loại trừ ngày từ đầu vì nó hoàn toàn vi phạm đến cầu Long Biên và khu phố cổ.

“Phương án hai và phương án ba, đều đáp ứng việc bảo tồn di sản. Tuy nhiên, theo phân tích của đơn vị tư vấn, thì phương án cách cầu Long Biên 75 mét là ưu tiên hơn cả”, nhà sử học Phan Huy Lê nêu quan điểm.

Tại hội thảo, nhà sử học Phan Huy Lê cũng đưa ra nhận xét rằng các cây cầu bắc qua sông Hồng khu vực Hà Nội hiện nay đều không có giá trị nghệ thuật. Vì vậy, nó không tương xứng với vùng đất có truyền thống văn hóa lịch sử nơi đây. Do vậy, nhà sử học lưu ý cây cầu đường sắt bắc qua sông Hồng thời gian tới phải lưu ý đến vấn đề này.

Theo Giáo sư Lã Ngọc Khuê với hiện trạng hiện nay của cầu Long Biên và khu vực phố cổ thì việc tìm ra phương án tối ưu để làm cầu đường sắt vượt sông Hồng là rất khó khăn. “Nếu chúng ta càng bàn thì quá trình xây dựng đường sắt càng chậm. Do vậy, tôi đề nghị lãnh đạo Hà Nội và Bộ GTVT cố gắng kết thúc sớm chuyện này (vị trí xây cầu). Không có phương án nào là tối ưu cả, nếu như phương án 186m - ngồi ở đây chúng ta thấy nhẹ nhàng nhưng ở ngoài kia nhà dân phải phá đi rất nhiều. Do vậy, tôi bỏ phiếu cho phương án cách cầu Long Biên 75m”, Giáo sư Khuê nói.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, việc bảo tồn cầu Long Biên đã có chủ trương, nhưng bảo tồn thế nào lại là câu chuyện dài cần phải bàn kỹ lưỡng. Ông Dương Trung Quốc tán thành với Hà Nội việc xây dựng công trình mới phải không ảnh hưởng đến cầu Long Biên và phố cổ. Từ phân tích đó ông Dương Trung Quốc thống nhất với phương án xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu.

Với phương án ba, tim cầu cách tim cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu. Vị trí này đủ xa để giảm bớt ảnh hưởng kiến trúc đến cầu Long Biên. Tuy nhiên, để nâng cao tính thẩm mỹ cho khu vực cũng nên nghiên cứu cầu trên tuyến đường sắt đô thị số 1 vượt sông Hồng với kết cấu cầu dầm để hạn chế nhất ảnh hưởng về mặt kiến trúc tới cầu Long Biên.

Phương án ba đi qua đường Phùng Hưng, Hàng Đậu nên không gian hoàn toàn đủ để bố trí tuyến đường sắt đô thị mà không phải giải phóng mặt bằng nhà dân. Trong khi đó, khối lượng giải phóng mặt bằng phía hữu ngạn chủ yếu tập trung vào đoạn chuyển từ đường Phùng Hưng sang đường Hàng Đậu tại đúng ranh giới phía Bắc của khu phố cổ và đoạn ngoài đê từ chợ Long Biên tới sông Hồng.

Trong khi đó các công trình bị ảnh hưởng khu vực phố cổ cũng chủ yếu là các công trình xây mới, công trình công cộng như trụ sở cơ quan công an, nhà hàng, khách sạn. Do vậy, khối lượng giải phóng mặt bằng phương án ba là thấp nhất trong các phương án.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Một huyện phát hiện gần 160 hồ sơ cán bộ "có vấn đề”
Một huyện phát hiện gần 160 hồ sơ cán bộ "có vấn đề”

(Dân trí) - Mới đây, trong quá trình kiểm tra, rà soát về hồ sơ cán bộ, Phòng Nội vụ huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã phát hiện 158 bộ hồ sơ cán bộ có sai lệch, cần phải xem xét lại.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:41

Rào chắn “hố tử thần”, vận động người dân tạm di tản
Rào chắn “hố tử thần”, vận động người dân tạm di tản

(Dân trí) - Liên quan đến hố tử thần “khổng lồ” xuất hiện tại thôn 2, xã Qúy Lộc, huyện Yên Định, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tới khảo sát hiện trường để có hướng xử lý bước đầu, giúp người dân yên tâm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:33

Khi đu dây là con đường mưu sinh duy nhất
Khi đu dây là con đường mưu sinh duy nhất

(Dân trí) - Sau cái chết thương tâm của ông Chua khi đang đu dây qua sông, người dân xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) dù bàng hoàng xót thương nhưng vẫn tiếp tục… đu dây. Bởi đó là con đường duy nhất giúp họ mưu sinh kiếm sống.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:02

Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?
Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, nhiều nhà tài trợ quốc tế, các nhà đầu tư, các tập đoàn... đã bày tỏ quan tâm vào dự án sân bay Long Thành. Thậm chí có quốc gia đã “để mắt” đến Long Thành từ 3 - 4 năm trước...

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:03

Phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên sông Tiền
Phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên sông Tiền

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, công an phường Tân Long đã có mặt vớt thi thể và phối hợp Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang điều tra vụ việc và trưng cầu giám định pháp y một thi thể nữ nổi trên sông Tiền.

Thứ tư, 29/10/2014 - 05:36

Hai lần lái xe cán nát thiết bị cân tải trọng
Hai lần lái xe cán nát thiết bị cân tải trọng

(Dân trí) - Khi bị đoàn thanh tra liên ngành yêu cầu dừng lại để kiểm tra phương tiện có dấu hiệu cơi nới, chở quá tải, chủ phương tiện có lời lẽ thách thức rồi phá thiết bị của đoàn thanh tra.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:16

Thai nhi bị văng khỏi bụng mẹ đang bình phục tốt
Thai nhi bị văng khỏi bụng mẹ đang bình phục tốt

(Dân trí) - 3 ngày sau tai nạn kinh hoàng, sức khỏe của bé sơ sinh bị văng ra từ bụng mẹ đang bình phục tốt. Các bác sĩ đang tính đến phương án cai máy thở cho bé.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:18

Nhà thơ Hồng Thanh Quang làm Tổng Biên tập báo Đại đoàn kết
Nhà thơ Hồng Thanh Quang làm Tổng Biên tập báo Đại đoàn kết

(Dân trí) - Đại tá - nhà thơ Hồng Thanh Quang chính thức trở thành Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết từ ngày 24/10. Trước khi giữ chức vụ này, nhà thơ Hồng Thanh Quang là Phó Tổng Biên tập báo Công an nhân dân, mang quân hàm Đại tá.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:41

“Không thể vì nhân văn với người nghiện mà để xã hội bất ổn”
“Không thể vì nhân văn với người nghiện mà để xã hội bất ổn”

(Dân trí) - Đa số các ý kiến phản hồi đều chia sẻ, đồng tình với việc đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM xin Quốc hội cơ chế đặc biệt để xử lý vấn đề người nghiện tràn phố. Tuy nhiên, quy trình nào để giải quyết kiến nghị “vượt rào” của TPHCM?

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:36

 Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh
Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh

Theo đặc phái viên TTXVN, phát biểu gặp gỡ báo chí ngay sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 28/10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng với Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:55

 Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ
Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã thăm chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 27-28/10/2014.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:52

Gần 670 trường hợp phạm luật giao thông bị thông báo đến cơ quan, trường học
Gần 670 trường hợp phạm luật giao thông bị thông báo đến cơ quan, trường học

(Dân trí) - Trong tháng 10/2014, đã có 664 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông bị Công an Đà Nẵng gửi thông báo đến nơi cư trú, công tác, học tập...

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh viên bị xe buýt cán chết ngay gần ký túc xá
Nam sinh viên bị xe buýt cán chết ngay gần ký túc xá

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 28/10, tại khu vực vòng xoay gần KTX Đại học Quốc gia TPHCM đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe buýt với người đi bộ khiến 1 sinh viên tử vong.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:00

Rắc rối chuyện Chủ tịch quận bị tố nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng
Rắc rối chuyện Chủ tịch quận bị tố nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) bị tố nhận 2,5 tỷ đồng tiền hối lộ để giúp bán đất dự án của công ty này cho một công ty khác. Trao đổi với báo chí sáng nay, vị Chủ tịch quận kiên quyết khẳng định “tôi bị vu khống”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 05:16

Cô giáo uống thuốc sâu tự tử trước cửa phòng hiệu trưởng
Cô giáo uống thuốc sâu tự tử trước cửa phòng hiệu trưởng

(Dân trí) - Sau khi uống thuốc trừ sâu tự tử ngay trước cửa phòng hiệu trưởng, cô Hồ Thị B.Q. được đưa đi cấp cứu và hiện đã tạm qua cơn nguy kịch.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:58

Cân nhắc 3 phương án xây cầu đường sắt cạnh cầu Long Biên
Cân nhắc 3 phương án xây cầu đường sắt cạnh cầu Long Biên

(Dân trí) - Ông Phạm Hữu Sơn - Tổng giám đốc TEDI (Bộ GTVT) - vừa đưa ra ba phương án xây cầu đường sắt vượt sông Hồng ở vị trí cách cầu Long Biên 30m, 75m và 186m.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:23

Mái hiên nhà đổ sập đè chết 2 người
Mái hiên nhà đổ sập đè chết 2 người

(Dân trí) - Được thuê tới dỡ bỏ ngôi nhà cũ, 2 người thợ đang tiến hành phá dỡ thì bị phần mái hiên đổ sập xuống, đè chết tại chỗ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:21

Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng
Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng

(Dân trí) - Một người dân khi đi thu mua hải sản ở cảng Lạch Quèn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), bất ngờ phát hiện một thi thể người phía trong cơ sở thu mua hải sản Th. - Với.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:16

Heo rừng cắn chết một phụ nữ
Heo rừng cắn chết một phụ nữ

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, bác sĩ Võ Thanh Tân - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm (huyện Đức Phổ) cho biết, một phụ nữ đã tử vong trên đường được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì bị heo rừng tấn công.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:56

Lời giải cho câu hỏi “tiền đâu” để rót vào sân bay Long Thành
Lời giải cho câu hỏi “tiền đâu” để rót vào sân bay Long Thành

(Dân trí) - Xác nhận vô số những thách thức đặt ra cho không chỉ riêng ngành giao thông trong “siêu” dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vẫn lạc quan: riêng vấn đề nguồn vốn đầu tư cũng là bài toán khó nhưng có thể giải được…

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:28

Vào bệnh viện thăm người thân, bé gái 4 tuổi ngã tử vong
Vào bệnh viện thăm người thân, bé gái 4 tuổi ngã tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm mới xảy ra tại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng trung ương đóng trên địa bàn thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:13

“Hố tử thần” sâu hơn 25m bất thình lình xuất hiện trước nhà
“Hố tử thần” sâu hơn 25m bất thình lình xuất hiện trước nhà

(Dân trí) - Sáng nay 28/10, gia đình ông Dương Đức Hiền ở xã Quý Lộc, huyện Yên Định. Thanh Hóa nghe tiếng động mạnh phía trước nhà, chạy ra thì hốt hoảng phát hiện một hố sụt lún sâu hơn 25m và rộng khoảng 30m.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:48

Vụ 2 nữ sinh tử vong vì chìm xuồng: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân cuối cùng
Vụ 2 nữ sinh tử vong vì chìm xuồng: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Đến trưa nay 28/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm được em Dương Thị Mỹ Linh (ngụ Thạnh Phong, Thạnh Phú, Bến Tre) - 1 trong 2 nạn nhân mất tích trong vụ chìm xuồng xảy ra chiều 25/10.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:38

Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11