Hà Nội sáp nhập 4 phường thuộc quận Hai Bà Trưng trong năm nay

(Dân trí) - Cả 4 phường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ thuộc quận Hai Bà Trưng đều không đủ diện tích và quy mô dân số (trên 15.000 người, 5,5 km2) nên buộc phải sáp nhập trong giai đoạn 2019-2021.

Căn cứ theo Nghị quyết của Trung ương, cấp phường của TP Hà Nội phải có quy mô dân số từ 15.000 người trở lên, diện tích từ 5,5 km2 trở lên. Tuy nhiên, qua rà soát trên địa bàn TP Hà Nội có 177 phường, trong đó có 6 phường thuộc quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng không đáp ứng cả 2 tiêu chí trên nên buộc phải sáp nhập.

Cụ thể, quận Hai Bà Trưng có 4 phường phải sáp nhập trong giai đoạn 2019-2021 là Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ. Quận Hai Bà Trưng cho biết, phường Nguyễn Du có diện tích khoảng 0,37 km2, dân số khoảng hơn 10 nghìn người.

Hà Nội sáp nhập 4 phường thuộc quận Hai Bà Trưng trong năm nay - 1

Hà  Nội đưa ra phương án sáp nhập 4 phường quận Hai Bà Trưng trong năm 2019

Phường Bùi Thị Xuân có diện tích 0,14 km2, quy mô dân số cũng không đủ theo quy định. Phường Ngô Thì Nhậm có diện tích đất tự nhiên khoảng 0,2 km2. Phường Phạm Đình Hổ có diện tích 0,3 km2, dân số cũng khoảng 10 nghìn người.

So với 2 tiêu chí mà Nghị quyết Trung ương đề ra về diện tích đất tự nhiên, cả 4 phường của quận Hai Bà Trưng đều bé hơn rất nhiều. Còn quy mô dân số ở cả 4 phường này đều ổn định trong nhiều năm qua nên không đạt so với yêu cầu.

Chỉ đạo về vấn đề trên, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban cán sự UBND TP Hà Nội tập trung chỉ đạo sắp xếp 4 phường thuộc quận Hai Bà Trưng (Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ), hoàn thành vào cuối năm 2019. Quận Hai Bà Trưng phải có kế hoạch cụ thể, triển khai theo đúng quy đinh, giữ ổn định tình hình tại cơ sở.

Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội báo cáo Bộ Nội vụ phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 4 phường thuộc quận Hai Bà Trưng.

Báo cáo Bộ Nội vụ UBND TP Hà Nội đưa ra phương án sáp nhập phường Nguyễn Du (0,37 km2) với phường Bùi Thị Xuân (0,14 km2) và một phần diện tích đất tự nhiên và dân số của phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214). 

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội còn sáp nhập phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm – diện tích 0,2 km2 (từ mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) với phường Phạm Đình Hổ (0,3 km2).

TP Hà Nội thực hiện phương án sắp xếp như trên vì các đơn vị được sáp nhập với nhau có địa giới hành chính liền kề, có chung các yếu tố văn hóa, xã hội, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, đảm bảo sự ổn định về an ninh trật tự và đời sống của nhân dân sau khi sắp xếp.

Quang Phong