Hà Nội phun khử khuẩn ổ dịch Thanh Xuân Trung để đón 800 người trở về

(Dân trí) - Chiều 27/9, UBND phường Thanh Xuân Trung tổ chức phun khử trùng toàn bộ ngõ 328-330 Nguyễn Trãi, để chuẩn bị đón khoảng 800 công dân trở về nhà sau thời gian đi cách ly, giãn dân ổ dịch.

Hà Nội phun khử khuẩn ổ dịch Thanh Xuân Trung để đón 800 người trở về

Chiều 27/9, khoảng 10 người gồm tình nguyện viên, Công an phường Thanh Xuân Trung tham gia đội phun khử khuẩn, "quét" toàn bộ 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi. Từ 14h, 2 tốp tình nguyện viên, chia thành 2 nhóm, tiến vào bên trong hai con ngõ để phun khử khuẩn toàn bộ khu vực.

Ông Đỗ Văn Khải - Chánh văn phòng HĐND và UBND quận Thanh Xuân cho biết, các lực lượng phun khử khuẩn để chuẩn bị đón 800 công dân phường Thanh Xuân Trung đang cách ly tập trung trở về. Trước đó, 300 người đã quay lại nhà sau khi ổ dịch Thanh Xuân Trung được làm sạch.

phunkhukhuan.jpeg

Chiều 27/9, lực lượng chức năng tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

"Chúng tôi sẽ phun khử khuẩn liên tục từ hôm nay cho đến hết ngày 28/9, và sau khi người dân sống tại 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi trở về, việc khử khuẩn vẫn  tiếp tục... để đảm bảo an toàn trong công tác chống dịch", ông Khải nói.

Cũng theo ông Khải, đến 0h ngày 29/9, quận Thanh Xuân sẽ gỡ bỏ lệnh phong tỏa tại 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi. Lúc này người dân mới được trở về, sau khi đã cách ly đủ 21 ngày.

phunkhukhuan1.jpeg

Các tình nguyện viên phun khử khuẩn toàn bộ các ngõ ngách, khu vực bị phong tỏa.

Lý giải về việc nhiều người đã qua 21 ngày vẫn đang ở tạm tại khu cách ly, ông Khải nói, do khu vực ngõ 328 và ngõ 330 Nguyễn Trãi vẫn đang trong thời gian bị phong tỏa, nên những công dân có ý định rời khu cách ly thì phải tự bố trí được chỗ ở bên ngoài. Với những người chưa thể trở về, lực lượng chức năng vẫn bố trí chỗ ở và cung cấp lương thực thực phẩm theo chế độ.

Trước đó, tối 1/9, TP Hà Nội đã di dời bớt các hộ dân ra khỏi ổ dịch ở ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, đến ở tại ký túc xá Đại học FPT tại Hòa Lạc.

Đến sáng 24/9, một số xe buýt được huy động đã đưa gần 100 công dân từ khu cách ly tại huyện Thạch Thất trở về trung tâm thành phố. Đây là những người hết cách ly, được xét nghiệm đủ 3 lần âm tính và chủ động được về nơi ở.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận chiều 27/9:

phunkhukhuan2.jpeg

Các tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ kín mít, chuẩn bị bình phun khử khuẩn và hóa chất để vào trong ngõ 328 Nguyễn Trãi.

phunkhukhuan3.jpg

Tất cả các ngõ ngách bên trong khu vực phong tỏa đều được phun toàn bộ.

phunkhukhuan4.jpg

Các hóa chất dùng để phun khử khuẩn được Trung tâm y tế quận Thanh Xuân cung cấp.

phunkhukhuan5.jpg

Các tình nguyện viên đi vào từng ngõ, từng nhà để phun khử khuẩn.

phunkhukhuan6.jpg

Công việc này bắt đầu từ 14h cùng ngày 27/9.

phunkhukhuan7.jpg

Các khu vực ngoài đường Nguyễn Trãi, trong khu phong tỏa đều được phun khử khuẩn.

phunkhukhuan8.jpg

Trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung cũng được phun khử khuẩn.

phunkhukhuan9.jpg

Dự kiến, ngày 29/9, lực lượng chức năng sẽ đưa khoảng 800 công dân trở về khu vực phong tỏa ở phường Thanh Xuân Trung.

phunkhukhuan10.jpg

Việc phun khử khuẩn sẽ được tiến hành liên tục đến ngày 29/9.

Đang được quan tâm