Hà Nội: "Phong tỏa rộng thì an toàn cho cán bộ nhưng khổ dân"!

(Dân trí) - "Phong tỏa mở rộng an toàn cho chúng ta, nhưng khổ người dân. Thực tế, chỉ cần nắm rõ dịch tễ ca bệnh sẽ không bỏ sót các trường hợp tiếp xúc gần", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nói.

Chiều ngày 3/2, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dành nhiều thời gian nói về việc phong tỏa, cách ly y tế đối với các khu vực ghi nhận ca mắc Covid-19. Ông Hiền cho biết, TP Hà Nội đang thực hiện khoanh vùng cách ly theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

"Chúng ta càng khoanh vùng nhỏ bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Nhưng với điều kiện phải rà soát hết những người tiếp xúc gần để đảm bảo an toàn cho khu vực phong tỏa", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nói.

Theo ông Hiền, với những khu chung cư, nếu chỉ xuất hiện 1 ca mắc Covid-19 mà phải phong tỏa cả tòa nhà thì số người bị cách ly là rất lớn. Ông Hiền cho rằng, phần lớn cư dân sống trong chung cư đều ai biết nhà đấy, chỉ có thời điểm cuối năm, một số gia đình gặp gỡ liên hoan. Do vậy, khi xuất hiện ca mắc Covid-19, chỉ cần trích xuất camera để biết chung cư đó sinh hoạt thế nào để thực hiện biện pháp cách ly phù hợp.

Hà Nội: Phong tỏa rộng thì an toàn cho cán bộ nhưng khổ dân! - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kết luận buổi họp

Trong tình huống phải phong tỏa cả tòa nhà, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, chính quyền địa phương phải xác định trách nhiệm, xử lý hành chính ban quản lý tòa nhà. "Chúng ta đã yêu cầu các biện pháp phòng dịch theo quy định như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tập trung đông người. Do vậy, nếu trích xuất camera cho thấy việc thực hiện quy định không thì phải xử lý ban quản lý tòa nhà", ông Hiền nói.

Phát biểu kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng dành nhiều thời gian nói về vấn đề phong tỏa và cách ly y tế các khu vực ghi nhận ca mắc Covid-19. Ông Dũng cho biết, từ trước đến nay, thành phố vẫn thống nhất hướng xử lý là các trường hợp F1 được cách ly tại cơ sở tập trung, còn trường hợp F2 được cách ly tại nhà, dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Trước băn khoăn về việc phong tỏa các khu vực ghi nhận ca Covid-19 như thế nào cho phù hợp, ông Dũng nói, nếu phong tỏa mở rộng nhưng bên trong khu phong tỏa lỏng lẻo, người dân vẫn di chuyển bình thường thì không gọi là phong tỏa. Bởi rất có thể do sự lơ là bên trong khu vực phong tỏa lại dễ dẫn tới xuất hiện ổ dịch chính bên trong khu vực này.

"Phong tỏa mở rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng khổ người dân. Sáng nay, Phó Thủ tướng cũng đã phê bình một Bí thư địa phương vì dịch xuất hiện ở một xã thôi mà phong tỏa cả một huyện. Thực tế, chúng ta chỉ cần nắm rõ về mặt dịch tễ ca bệnh thì sẽ đảm bảo an toàn, không bỏ sót các trường hợp tiếp xúc gần", ông Dũng nói.

Trong những ngày giáp Tết, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị chính quyền các cấp quan tâm hơn nữa đến đời sống của người dân, cán bộ làm việc trong các khu vực cách ly tập trung. Bởi theo ông Dũng, theo quy định cách ly 21 ngày thì nhiều người dân sẽ phải đón Tết trong các khu cách ly tập trung.

Tin liên quan