Hà Nội: Phát hiện hàng loạt quán karaoke không phép

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 1.204 quán karaoke. Nhiều quán karaoke hoạt động không phép, sai phép, đặc biệt là không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy, buộc phải tạm dừng hoạt động.

Ngày 24/11, UBND TP Hà Nội tổ chức cuộc họp về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa karaoke, vũ trường trên địa bàn. Tại đây, ông Nguyễn Khắc Lợi – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, thành phố phê duyệt quy hoạch 4.493 cơ sở kinh doanh karaoke, 103 vũ trường trên địa bàn. Theo báo cáo chưa đầy đủ của UBND các quận, huyện, hiện nay có 1.204 cơ sở kinh doanh karaoke đã được cấp phép.

Báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chỉ rõ, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại nhiều cơ sở karaoke hoạt động không phép, sai phép (như cửa phòng hát thiết kế không đúng quy định, vượt số lượng phòng hát theo quy định); biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích lớn, che kín toàn bộ mặt tiền nhà; dùng đèn chiếu sáng, tiêu thụ điện năng lớn tiềm ẩn nguy cơ chập điện, hỏa hoạn…


Sau vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội phát hiện hàng loạt quán karaoke không phép trên địa bàn.

Sau vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội phát hiện hàng loạt quán karaoke không phép trên địa bàn.

“Một số quận, huyện còn để cho các nhà hàng giải khát, ăn uống, phòng trà hát karaoke có yếu tố nước ngoài hoạt động không đúng quy định của pháp luật nhưng chưa có biện pháp xử lý hoặc lúng túng trong việc áp dụng quy định của pháp luật để giải quyết các vụ việc phát sinh trên địa bàn”, ông Phạm Khắc Lợi cho hay.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong năm 2016, ngành này đã kiểm tra 346 cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke, băng đĩa trên địa bàn. Qua đó, các lực lượng đã lập biên bản vi phạm hành chính 29 trường hợp, với tổng tiền phạt hơn 420 triệu đồng về hành vi kinh doanh karaoke không giấy phép, không đảm bảo quy định về thiết kế cửa phòng, kinh doanh không đúng nội dung ghi trong giấy phép.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chỉ rõ một số vụ vi phạm điển hình như phạt 30 triệu đồng với quán karaoke 299 Xã Đàn (quận Đống Đa) về hành vi kinh doanh không phép; xử phạt 30 triệu đồng với quán karaoke tại 258 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng) về hành vi kinh doanh không có giấy phép; Phạt 25 triệu đồng quán karaoke 53 đường Long Biên về hành vi kinh doanh không đúng nội dung trong giấy phép...

Tại cuộc họp bà Phạm Thị Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, quận này có 102 cơ sở karaoke, qua kiểm tra cho thấy chỉ có 42 cơ sở đủ điều kiện hoạt động, còn lại chưa đủ điều kiện hoạt động. Đặc biệt, 10 cơ sở karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy đã bị tạm đình chỉ hoạt động.

Ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin, trên địa bàn quận có 32 cơ sở kinh doanh karaoke, nhưng có đến 28 cơ sở chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh. Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có 60 có cơ sở karaoke hoạt động, huyện đã kiểm tra 130 lượt, qua kiểm tra phát hiện 33 cơ sở vi phạm về biển hiệu, thừa phòng hát, 40 cơ sở vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho rằng, nếu không có biện pháp kiểm tra hữu hiệu hơn thì cháy nổ vẫn xảy ra tại các quán karaoke. Do vậy, ông Động kiến nghị thành phố dứt khoát đình chỉ đối với các cơ sở karaoke không đủ điều kiện.

Huế: Phạt nhiều quán karaoke vi phạm an toàn phòng cháy

Ngày 24/11 theo thông tin từ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đoàn kiểm tra liên ngành đã tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà hàng, phòng trà, quán bar trên địa bàn.

Qua thống kê của Cảnh sát PCCC tỉnh Thừa Thiên Huế, trên toàn tỉnh có hơn 300 cơ sở được lập hồ sơ quản lý về công tác PCCC (trong đó có 12 quán bar, còn lại là cơ sở kinh doanh karaoke). Trong số này có nhiều cơ sở hoạt động với quy mô nhỏ được cải tạo từ nhà ở, công trình khác không đúng với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn PCCC.

Đặc biệt, tại các phố karaoke ở kiệt 24 đường Lê Thánh Tôn, kiệt 81 Nguyễn Huệ và kiệt 29 Lê Hồng Phong ở TP Huế, hàng chục quán karaoke bố trí liền kề nhau, sử dụng các bảng hiệu, quảng cáo lớn với hiệu ứng đèn Led nhằm thu hút thị hiếu khách hàng không đúng quy định... tiềm ẩn nguy cơ cháy lan, cháy rộng cao.

Đoàn kiểm tra liên ngành dưới sự chủ trì của lực lượng Cảnh sát PCCC đã xử lý nghiêm 12 cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC với số tiền xử phạt hơn 100 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra lên ngành thị sát các cơ sở karaoke tại tỉnh Thừa Thiên Huế từ lối thoát hiểm
Đoàn kiểm tra lên ngành thị sát các cơ sở karaoke tại tỉnh Thừa Thiên Huế từ lối thoát hiểm

Trong hơn 300 cơ sở kinh doanh có điều kiện tại Huế, có 34 cơ sở bắt buộc phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC, tuy nhiên hiện chỉ mới có 1 cơ sở được thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Nhiều cơ sở vi phạm đã bị xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng, trong đó có cơ sở bị phạt lên đến 140 triệu đồng. Thực tế cho thấy, những cơ sở chưa đủ điều kiện mà vẫn hoạt động vì việc xử lý mới chỉ dừng lại ở mức xử phạt dẫn đến việc khắc phục chưa được triệt để, các chủ cơ sở vẫn phớt lờ hoặc cố tình vi phạm. Cách đây gần 10 năm, vào năm 2007 quán bar Wonder đường Nguyễn Huệ, TP Huế đã bị phát hỏa, cháy dữ dội làm chủ quán thiệt mạng.

Trong thời gian tới, để tiếp tục chấn chỉnh công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn các cơ sở kinh doanh Karaoke, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra cấp phép loại hình hoạt động Karaoke, Bar, Phòng trà, Nhà hàng ngay từ khi mới xây dựng công trình. Đối với các cơ sở đã và đang hoạt động thì yêu cầu cơ sở thực hiện đúng Thông tư 47 của Bộ Công an hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường.


Các quán bar được kiểm tra kỹ

 

Đại Dương

Các quán bar được kiểm tra kỹ

Đại Dương

Quang Phong

Tin liên quan
Đang được quan tâm