Thứ năm, 04/04/2013 - 15:29

Hà Nội: Nộp phạt vi phạm giao thông tại cây ATM

Dân trí

Sau khi lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt ngay tại cây ATM và lấy biên lai tại đó mà không cần phải đến kho bạc nộp tiền mặt như hiện nay.

Ý tưởng này của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (CSGT) được xem là khá mới mẻ trong công tác xử lý vi phạm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
 
Việc xử phạt qua ATM sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân
Việc nộp phạt qua ATM sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Hà Nội - cho biết: “Ý tưởng này nằm trong kế hoạch đào tạo và phát triển công nghệ thông tin cho lực lượng CSGT thực thi nhiệm vụ, nhằm xây dựng hình ảnh đẹp về CSGT. Việc xử phạt qua ATM sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhân dân, không làm mất nhiều thời gian đi lại nơi này nơi khác”.

Giải thích về hình thức xử phạt này, Đại tá Thắng nói: Ví dụ người vi phạm bị phạt 1 triệu đồng hoặc 1,5 triệu đồng thì chỉ cần đến trụ sở lấy quyết định sau đó ra cây ATM nộp tiền và lấy biên lai tại chỗ. Như vậy, người vi phạm sẽ không phải ra kho bạc, không phải đến ngân hàng hay các nơi khác, việc nộp phạt trực tiếp tại cây ATM rất thuận tiện.

Thậm chí, theo Đại tá Thắng, người dân không cần phải có thẻ ATM để nộp phạt qua hình thức chuyển khoản, mà có thể cầm tiền mặt nhét vào máy và nhận biên lai.

“Đây mới chỉ là ý tưởng, khi đề xuất được duyệt và triển khai thì sẽ phải có sự phối hợp của các ngành liên quan. Quan điểm của CSGT Hà Nội là tiến tới phải có những ứng dụng xử phạt qua ATM như vậy để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân và người thực thi công vụ.” - Đại tá Thắng cho hay.

Liên quan đến vấn đề xử phạt vi phạm giao thông, ý tưởng nộp phạt qua tài khoản ATM cũng được một số chuyên gia đồng tình. Trong đó, một đại diện của Bộ Tư pháp cho biết cách thức xử phạt này đảm bảo công khai minh bạch trong việc xử phạt và giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Trước đó, Phòng CSGT Hà Nội cũng nêu lên ý tưởng về việc trang bị các thiết bị công nghệ cho các tổ công tác. Thiết bị này có thể sẽ giống như iPad, có tác dụng trong việc thực thi nhiệm vụ điều khiển giao thông, chỉ dẫn đường, phát hiện biển số giả, xử phạt tại chỗ.

Được biết, tới đây Phòng CSGT Hà Nội sẽ lắp đặt loa tuyên truyền tại 15 chốt giao thông trọng điểm có nữ cảnh sát thực hiện nhiệm vụ điều khiển giao thông. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định về đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chấp hành nghiêm tín hiệu đèn giao thông…

Quỳnh Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất