Hà Nội: Nhiều người khai man về từ Hải Dương để được xét nghiệm

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp cố tình khai man, tự nhận là về từ Hải Dương để được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Chiều 19/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại buổi họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay thành phố đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương), tính từ ngày 15/1 trở lại đây. Ngành y tế thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm 2.096 người, trong đó 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ 2/2 đến nay là 36.962 người, trong đó, 14.112 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, 1.279 trường hợp cho kết quả âm tính, còn lại chưa có kết quả. 

Hà Nội: Nhiều người khai man về từ Hải Dương để được xét nghiệm - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp khai man về từ Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19

"Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000", Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nói.

Đặc biệt, tại cuộc họp, các đại biểu cũng nêu ra tình trạng có một số người không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai man là có đi qua Hải Dương.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, đây là việc khai báo không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định.

"Một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3 - 4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí thành phố không đảm bảo được. Sau này các cơ quan sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm", ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện đẩy đủ, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và thành phố; tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch ở cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất và đặc biệt là hoạt động của các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả hơn nữa. 

Các quận huyện cũng cần tăng cường kiểm tra các điểm cách ly tập trung, không để lây chéo, lây lan ra cộng đồng; giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; rà soát sẵn sàng thành lập các cơ sở cách ly tập trung khi cần thiết.