Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe "hổ vồ" hoạt động ngày đêm

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, người dân sinh sống trên địa bàn xã Phú Sơn (huyện Ba Vì, Hà Nội) "kêu trời" vì tường nhà bị nứt vỡ, đường xuống cấp nghiêm trọng, cả ngày bụi mù mịt vì xe tải hạng nặng qua lại cả ngày lẫn đêm.

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù mịt vì xe "hổ vồ" hoạt động ngày đêm

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe hổ vồ hoạt động ngày đêm - 1

Theo phản ánh của người dân thôn Quy Mông (xã Phú Sơn), khoảng 3 năm nay, hơn 100 hộ dân trong thôn và 1 số thôn lân cận luôn sống trong tình trạng không khí ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng do xe tải hạng nặng hoạt động rầm rộ ngày đêm.

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe hổ vồ hoạt động ngày đêm - 2

Theo ghi nhận của PV Dân trí, đoạn đường liên xã qua thôn Quy Mông, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đất nối đuôi nhau, chạy rầm rầm qua đây. Mặc dù tuyến đường đã được phun nước để hạn chế bụi nhưng gầnn hư không có hiệu quả. Bụi mù mịt liên tục xộc thẳng vào nhà dân 2 bên đường.

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe hổ vồ hoạt động ngày đêm - 3

Đặc biệt, có gần 20 ngôi nhà bị sụt lún, nứt vỡ do tác động của xe tải hạng nặng qua lại. Chia sẻ với PV, ông Phùng Văn Mạc (thôn Quy Mông, xã Phú Sơn) cho biết: “Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chở đất chạy qua tuyến đường này, họ chạy tốc độ cao, bấm còi inh ỏi, bụi bay mù mịt, khiến dân ở đây luôn phải đóng cửa im ỉm vì ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn”.

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe hổ vồ hoạt động ngày đêm - 4

Cũng theo ông Mạc, hiện tại có khoảng gần 20 ngôi nhà dọc tuyến đường này bị nứt, vỡ tường. Có nhiều hôm, xe chạy rầm rập từ 5h sáng đến hơn 12h đêm với nghỉ.

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe hổ vồ hoạt động ngày đêm - 5

“Nhiều lần phản ánh không được, hôm 8/5 người dân ở đây đã kéo ra đường chặn xe, yêu cầu chính quyền và doanh nghiệp khai thác đất phải có biện pháp khắc phục tình trạng trên, không được chạy nhanh, bóp còi trong đêm nếu không người dân sẽ không cho đi”, ông Mạc cho hay.

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe hổ vồ hoạt động ngày đêm - 6

Theo ghi nhận của PV vào chiều 13/5, người dân lập chốt chặn, dựng lều để canh, không cho xe quá khổ chạy qua khu vực thôn Ấp A, xã Phú Sơn.

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe hổ vồ hoạt động ngày đêm - 7

Trao đổi với PV về vấn đề này, Trung tá Phùng Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT – TT Công an huyện Ba Vì, chia sẻ: “Khi chúng tôi cử đoàn công tác xuống địa bàn để xử lý xe quá khổ, quá tải thì các đối tượng lái xe luôn có hành vi chống đối, bất hợp tác với lực lượng chức năng. Họ không xuất trình được giấy tờ xe, khóa cửa ngồi trên xe hàng giờ đồng hồ…”.

Hà Nội: Nhà dân nứt vỡ, đường xã bụi mù vì xe hổ vồ hoạt động ngày đêm - 8

Cũng theo ông Tiến, luôn có đối tượng “hoa tiêu” theo dõi tổ công tác, khi thấy xe của tổ công tác ra khỏi trụ sở là họ sẽ gọi điện cho đoàn xe chở đất nằm im bất động, khiến việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Đỗ Quân

Đang được quan tâm