Hà Nội mưa lớn, lại tắc đường và trễ việc

(Dân trí) - Cơn mưa lớn vào buổi sáng sớm nay, 17/8, đã gây ra ngập úng tại một số đường phố, cộng với việc người dân cùng ùa ra đường vào giờ cao điểm đã khiến nhiều ngả đường lớn của thành phố bị tắc trầm trọng.

Giao thông tắc nghẽn

Điển hình nhất là các trục đường từ Cầu Giấy hướng về trung tâm thành phố. Nút đầu tiên là ngã tư Kim Mã - Liễu Giai, nơi có mặt đường rất rộng cùng hệ thống đèn đỏ vào loại hiện đại nhất của thành phố. Vào lúc gần 8h, những người di chuyển từ phía Cầu Giấy lên đều nhìn thấy hai chiếc xe bus lớn đứng yên tại chỗ ở ngã tư này đến cả tiếng đồng hồ.

Tại chính giữa ngã tư, các phương tiện cùng đâm đầu vào nhau, bất kể tín hiệu đèn lúc đó là xanh hay đỏ. Những người đi xe máy linh hoạt cũng phải mất ít nhất 30 phút mới có thể thoát khỏi nơi mịt mù khói và inh ỏi tiếng còi xe này.

Tại ngã tư Núi Trúc - Kim Mã và ngã tư Giang Văn Minh cũng không khá hơn. Từng dãy xe cộ dài đến nửa cây số đứng chôn chân trong những khoảng thời gian dài để rồi khi nhích lên cũng chỉ được gang tấc.

Hà Nội mưa lớn, lại tắc đường và trễ việc - 1

Người và xe nhích từng mét tại phố Nguyễn Thái Học

Tắc nặng nhất chính là khu vực gần bến xe Kim Mã, sát "đầm nước" phía trước nhà máy in Tiến Bộ. "Đầm nước" này đã khiến nhiều phương tiện không thể vượt qua nên phải rẽ sang đường Cát Linh, Giảng Võ gây ra ách tắc cả một khu vực rộng lớn.

Trong biển người và xe, anh Nguyễn Đức, trú tại Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm cho biết, anh phải đến TAND quận Đống Đa tại phố Tây Sơn sáng nay để tham dự phiên xử vụ tranh chấp lao động. Toà khai mạc lúc 8h15, và mặc dù xuất phát từ sớm, nhưng đến giờ này (9h20) anh vẫn đang bị kẹt cứng ở phố Trịnh Hoài Đức chưa biết đến bao giờ mới được "giải thoát". "Chắc chắn tôi đã bị muộn việc", anh Đức thở dài ngao ngán.

Chị Nguyễn Thu Hiền di chuyển từ Núi Trúc đến cơ quan ở đầu đường Giảng Võ mất đến 1h15 phút, trong khi những ngày thường chỉ mất 5-7 phút.

Các cuộc điện thoại gọi về cơ quan báo đến muộn và những lời thanh minh liên tục vang lên. Rất nhiều người đã phải chọn giải pháp dựng chân chống xe đứng tại chỗ, đọc báo hoặc tranh thủ rẽ vào quán cà phê chờ đợi.

Hà Nội mưa lớn, lại tắc đường và trễ việc - 2

Chờ nước rút trước cửa hiệu sách Tiền Phong

Cả hàng dài ôtô trong đó có rất nhiều xe bus chỉ còn biết nhích từng ly. Các phương tiện xe máy, xe đạp cố lách lên vỉa hè cũng như tận dụng triệt để những khoảng trống nhỏ nhất nhưng cũng khó tìm ra đường thoát.

Anh Đỗ Văn Long nhà ở ngõ 5 Láng Hạ, làm việc tại phố Bà Triệu cho biết: "Tôi đi đến phố Cát Linh thấy tắc đường liền xuyên qua phố Giảng Võ. Tình hình không những không khả quan hơn mà tôi kẹt luôn ở trước hiệu sách Tiền Phong trên phố Nguyễn Thái Học. Nhìn xung quanh, ước chừng có đến 20 chiếc xe đang bị chết máy. Nước ngập phải đến 50-60cm, nhiều người đi xe ga chỉ còn biết đứng trên vỉa hè chờ nước rút".

Tại một điểm nóng khác là tuyến Lê Hồng Phong, Ngọc Hà, Đội Cấn, khoảng 30 chiếc xe buýt gần như trong tình trạng đứng im, cả trăm chiếc ôtô xếp hàng nối nhau nhích lên từng mét dọc công viên Bách Thảo. Biển người bị kẹt tại phố Ngọc Hà liền đi xuyên qua ngách công viên Bách Thảo (gần Bộ NN-PTNT) để sang đường Hoàng Hoa Thám. Nhưng cửa ở đây bị khoá, hàng trăm người và xe bị kẹt trong công viên Bách Thảo.

Tại trường Tiểu học Ngọc Hà và một số trường học ở đây, học sinh mặc dù được triệu tập học sớm, nhưng nhà trường buộc phải cho nghỉ vì chính cô giáo cũng không thể đến trường được.

Cơn mưa lớn nhất từ đầu mùa đến nay

Theo công ty thoát nước Hà Nội, đây là trận mưa lớn nhất kể từ đầu mùa mưa năm nay. Mưa trên diện rộng, thời gian mưa tập trung từ 5h30 đến 6h30 và tiếp tục rả rích sau đó nhiều tiếng đồng hồ.

Trung tâm khí tượng thủy văn cho biết, lượng mưa đo được tính đến 7h00 tại nội thành là 98,1mm, tại Vân Hồ là 87mm, Long Biên là hơn 100mm.

Theo ông Nguyễn Lê - Phó tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, một số điểm ngập nặng nề nhất là ở trước cửa đồn Công an Trương Định, phố Nguyễn Khuyến, Liên Trì - Nguyễn Gia Thiều, Trần Quốc Toản, Trần Hưng Đạo, Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn (Ga Hà Nội), Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương…

Tại những điểm này, nước ngập hơn 30cm khiến giao thông đi lại khó khăn. Các điểm ngã năm Bà Triệu, Tôn Đức Thắng, Thái Hà, Ông Ích Khiêm, Lê Hồng Phong, Cầu Chui - Nguyễn Văn Cừ… nước đã rút sau khi ngớt mưa, giao thông đi lại bình thường.

Hà Nội mưa lớn, lại tắc đường và trễ việc - 3

Một gia đình trên phố Kim Mã phải dùng cả máy bơm và chậu nhựa để tát nước sau cơn mưa.

Cũng theo ông Lê, Công ty đã triển khai lực lượng ứng trực, mở nắp ga, khơi thông hàm ếch, ga thu nước, đồng thời hướng dẫn giao thông để chủ phương tiện tránh các điểm ngập úng. Dàn thiết bị cơ giới cũng được huy động kịp thời để thông hút nhanh...

Nhóm PV

Đang được quan tâm