Hà Nội: Lợi dụng xe "luồng xanh" chở người "thông chốt" kiểm dịch

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội phát hiện và bàn giao cho công an cơ sở một trường hợp lái xe tải lợi dụng được cấp thẻ "luồng xanh" để chở thuê người qua chốt kiểm dịch.

Cụ thể, sáng 19/8, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 11 (Phòng CSGT) làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 14 (Km7+200 đường Hòa Lạc - Hòa Bình, địa bàn thôn 5, xã Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội) phát hiện xe tải biển kiểm soát 28C-020.62 có thẻ nhận diện "luồng xanh" có dấu hiệu nghi vấn.

Hà Nội: Lợi dụng xe luồng xanh chở người thông chốt kiểm dịch - 1

Lái xe và 2 trường hợp được chở thuê bị phát hiện khi qua chốt kiểm dịch (Ảnh: Công an Hà Nội).

Qua kiểm tra, tổ công tác thấy trên xe tải có 3 người, gồm: tài xế N.V.H. (SN 1977 ở Quế Võ, Bắc Ninh), anh N.V.Q. (SN 1992, ở xã Định Cư, Lạc Sơn, Hòa Bình) và chị B.T.R. (SN 1989, ở xã Phúc Trung, Lạc Sơn, Hòa Bình).

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tổ công tác đã kiểm tra các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện của lái xe và hai vị khách. Những người này không xuất trình được giấy đi đường do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Sau khi tách riêng từng người trên xe, tổ công tác làm việc với anh Q. và chị R. thì hai người này khai nhận đã liên hệ với chủ xe thuê chở từ huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) về tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời, tài xế H. cũng thừa nhận việc đón người từ Hòa Bình chở về Bắc Ninh, có thu tiền của anh Q., chị R.

Tổ công tác đã bàn giao toàn bộ người và phương tiện cho Công an xã Yên Bình (Thạch Thất) để xác minh, làm rõ theo quy định.

Tiếp đó, chiều cùng ngày 19/8, cũng tại chốt kiểm soát này, tổ công tác phát hiện 3 xe ô tô di chuyển theo hướng Hà Nội - Hòa Bình có dấu hiện nghi vấn. Tại thời điểm kiểm tra, trên 3 xe ô tô có 15 người (mỗi xe chở 5 người) có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Điện Biên.

Khai thác thông tin tại chỗ, tổ công tác làm việc với anh H.A.L., một trong những người trên xe. Nam thanh niên này cho biết, anh thuê xe đi từ Nhà văn hóa thôn 8 Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội) về Điện Biên với số tiền 1,9 triệu đồng, bao gồm tiền xét nghiệm Covid, làm giấy đi đường.

Những giấy tờ trên, theo khai nhận của anh L., đều do chủ xe làm. Số giấy đi đường của toàn bộ những người trên 3 xe ô tô trên đều được đóng dấu xác nhận của Công ty CP sản xuất thương mại VIPOTEX Hải Phòng, địa chỉ tại Nghĩa Xá, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Tổ công tác đã liên hệ với Công an phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, TP Hải Phòng để xác minh thông tin thì được biết không có công ty này trên địa bàn.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng, tổ công tác đã bàn giao toàn bộ người, phương tiện và các giấy tờ liên quan cho Công an xã Yên Bình (Thạch Thất) để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm