Hà Nội lắp “loa phường đặc biệt” trong nhà dân

Dân trí Nhằm thay thế dần hệ thống loa phường đã “hoàn thành sứ mệnh lịch sử”, hơn 100 thiết bị điện tử thông minh (trong tổng số 200) đã được lắp đặt thí điểm tại từng hộ dân.
>>Hà Nội chính thức quyết định số phận loa phường tại 4 quận trung tâm
>>Chủ tịch Hà Nội: Một năm mỗi phường chi vài trăm triệu đồng cho loa phường

Từ đầu tháng 10, hai đơn vị là Viettel và Mobifone được thí điểm lắp đặt thiết bị mới có tên M-GATEWAY (tương tự modem wifi) trong từng hộ dân, nhằm thay thế dần hệ thống loa phường. TP Hà Nội cho lắp thí điểm 200 thiết bị này ở 4 phường trên địa bàn 3 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội - Nguyễn Minh Khánh cho biết, đến nay Mobifone đã lắp đặt xong thiết bị tại các phường Thành Công (quận Ba Đình). Từ ngày 14/12, Viettel mới bắt đầu thí lắp đặt thiết bị thông minh thay thế loa phường.

Trong giai đoạn thí điểm, danh sách các hộ được lắp các thiếp bị sẽ do phường khảo sát trên cơ sở người dân tự nguyện đăng ký. Trước mắt, các doanh nghiệp lắp miễn phí các thiết bị cho các hộ dân. Sau giai đoạn này, nếu thiết bị được mở rộng lắp đặt trên địa bàn, thành phố Hà Nội sẽ tính toán kinh phí hợp lý từ các nguồn khác nhau (xã hội hóa hoặc ngân sách các quận).

Thiết bị thay thế loa phường được lắp đặt đến từng hộ dân
Thiết bị thay thế loa phường được lắp đặt đến từng hộ dân

Ông Nguyễn Huy Toản – Chủ tịch UBND phường Thành Công (quận Ba Đình) cho biết, từ ngày 20/10 đến nay, nhà cung cấp đã lắp đặt xong 50 thiết bị thông minh thay thế loa phường cho các hộ dân. Các thiết bị này phát thông tin chính sách của thành phố, quận, phường. Thời gian phát được chia làm các khung giờ cố định trong ngày để người dân tiện theo dõi.

“Giai đoạn thí điểm đa số nhân dân ủng hộ thiết bị này hơn là loa phường. Tuy nhiên, sau giai đoạn thí điểm nếu xã hội hóa cung cấp thiết bị cho dân được thì tốt. Bởi thiết bị này khá đắt tiền, không phải hộ gia đình nào cũng sẵn sàng bỏ tiền ra mua”, ông Toản nói.

Theo ông Nguyễn Minh Khánh, hiện mới trong giai đoạn thí điểm (trong 3 tháng từ tháng 10 đến tháng 12), đánh giá chất lượng cung cấp thông tin của thiết bị nên thành phố chưa tính tới giá của thiết bị này. Sau khi thử nghiệm xong và đánh giá các thiết bị thử nghiệm đến đầu năm 2018 mới biết được dự trù kinh phí để lắp đặt trong toàn thành phố.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, quá trình lắp đặt thiết bị thông minh cơ bản thuận lợi bởi đa số người dân ủng hộ thay thế loa phường. Đặc biệt, thiết bị thông minh tạo điều kiện thuận hơn cho người dân tiếp cận thông tin theo hình thức trao đổi 2 chiều.

Hiện tại, nhiều phường trong nội thành Hà Nội không phát loa phường như trước đây nữa, mà chỉ phát trong trường hợp có vấn đề đặc biệt, như dịch bệnh sốt xuất huyết, tuyển quân…

“Các phường trong nội thành không sử dụng loa phường như trước đây nữa – chỉ phát trong trường hợp cần thiết. Ngoài thí điểm thiết bị thông minh, các phường cũng thay đổi hình thức thông tin như sử dụng tuyên truyền viên đến từng tổ dân phố, đến từng hộ gia đình”, ông Nguyễn Minh Khánh nói.

Từ đầu tháng 8/2017, UBND TP Hà Nội đã chính thức quyết định số phận loa phường tại 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Cụ thể, đối với các phường thuộc các quận, TP Hà Nội duy trì từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa).

Vị trí các cụm loa do UBND quận căn cứ điều kiện thực tế của địa bàn để lựa chọn, quyết định và gửi Sở Thông tin và Truyền thông danh sách, sơ đồ vị trí cụm loa để tổng hợp.

Trừ các cụm loa được lựa chọn duy trì, hệ thống loa truyền thanh phường còn lại được giữ nguyên trạng và tạm dừng phát thanh.

Về nâng cao chất lượng, hiệu quả và đổi mới hoạt động của đài truyền thanh phường, xã, thị trấn, trên địa bàn 4 quận nội thành, UBND TP Hà Nội chỉ đạo chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...) hoặc theo yêu cầu của Trung ương và Thành phố.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Học sinh bị phóng điện: Do leo cột điện để chứng minh tình yêu
Học sinh bị phóng điện: Do leo cột điện để chứng minh tình yêu

(Dân trí) - Sau quá trình điều tra, xác minh, Công an tại tỉnh Phú Yên xác định nguyên nhân em Trần Tiến Đạt bị phóng điện gây bỏng là do cá độ leo cột điện để chứng minh tình yêu với bạn cùng lớp.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 04:14

Xã vay tiền của dân từ năm 1980, đến nay vẫn nợ hơn 200 triệu đồng
Xã vay tiền của dân từ năm 1980, đến nay vẫn nợ hơn 200 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm có nguồn kinh phí xây dựng đập thủy lợi phục vụ nông nghiệp, chính quyền xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã huy huy động tiền từ người dân và Hợp tác xã, nhưng đến nay đã gần 40 năm dù đã giao cho đơn vị khác quản lý, số nợ ấy vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 04:13

Giám đốc DN cầu cứu Chủ tịch tỉnh vì thanh tra liên tục “đổ bộ” nói gì?
Giám đốc DN cầu cứu Chủ tịch tỉnh vì thanh tra liên tục “đổ bộ” nói gì?

(Dân trí) - Ông Trần Đình Nam - Giám đốc Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh, người vừa gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vì quá nhiều đoàn thanh tra “đổ bộ” xuống công ty trải lòng, ông không sợ công ty bị trụ dập, cầu cứu tỉnh vì cái chung.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 03:54

Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng
Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng

(Dân trí) - Ngày 15/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ vừa tổ chức công bố quyết định kỷ luật Đảng đối với hai cán bộ lãnh đạo của Sở Giao thông vận tải Cần Thơ.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 03:40

Hành khách hứng thú với cổng soát vé tự động tại ga Hà Nội
Hành khách hứng thú với cổng soát vé tự động tại ga Hà Nội

(Dân trí) - Từ 15/12, Tổng công ty Đường sắt bắt đầu lắp đặt cổng soát vé tự động tại nhà ga của hai thành phố lớn. Ga Hà Nội được lắp 6 làn với 10 cổng soát vé tự động, ga Sài Gòn lắp 3 làn với 5 cổng soát vé tự động.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 03:32

Thủ tướng chốt phương án nghỉ Tết Mậu Tuất 7 ngày
Thủ tướng chốt phương án nghỉ Tết Mậu Tuất 7 ngày

(Dân trí) - Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng nay, 15/12, về lịch nghỉ lễ, tết năm 2018 của cán bộ, công chức, viên chức, Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã quyết định phương án nghỉ Tết nguyên đán Mậu Tuất năm nay là 7 ngày.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 02:48

Cháy dữ dội tại xưởng gỗ, 2 công nhân tử vong
Cháy dữ dội tại xưởng gỗ, 2 công nhân tử vong

(Dân trí) - Sáng 15/12, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một công ty chuyên sản xuất viên gỗ ép tại thị xã Tân Uyên làm 2 công nhân tử vong, nhiều tài sản, máy móc bị thiêu rụi, hư hỏng.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 02:35

6 người Việt thiệt mạng do hỏa hoạn ở Đài Loan: Ba mẹ quỵ ngã nhận tin con
6 người Việt thiệt mạng do hỏa hoạn ở Đài Loan: Ba mẹ quỵ ngã nhận tin con

(Dân trí) - Hay tin con trai cùng 5 lao động Việt Nam khác tử nạn trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan vào ngày 14/12, ba mẹ của nạn nhân Nguyễn Trọng Nghĩa ngã quỵ. Mong mỏi lớn nhất của gia đình lúc này là sớm đưa được thi hài của Nghĩa về Việt Nam.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 02:32

Phó Bí thư Cần Thơ làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương
Phó Bí thư Cần Thơ làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

(Dân trí) - Ngày 15/12, tại Thành uỷ Cần Thơ diễn ra Hội nghị triển khai quyết định của Ban bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Theo đó, ông Phạm Gia Túc – Phó Bí thư Thành uỷ Cần Thơ được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 02:05

Sài Gòn mù sương lúc chính ngọ
Sài Gòn mù sương lúc chính ngọ

(Dân trí) - Đến 12h trưa ngày 15/12, bầu trời Sài Gòn vẫn có sương mù phủ kín. Nhiều tòa nhà cao tầng bị “xóa nhòa” trong màn sương trắng đục dù người đi đường vẫn cảm nhận được mức nhiệt tăng rõ rệt vào buổi trưa.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 02:00

Hà Nội: Đua nhau xây nhà trên khoảng ruộng "kẹt" giữa nội thành
Hà Nội: Đua nhau xây nhà trên khoảng ruộng "kẹt" giữa nội thành

(Dân trí) - Nhiều năm qua hàng loạt nhà kiên cố đua nhau mọc lên trên khu đất nông nghiệp ở phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) nhưng không bị xử lý. Những ngôi nhà được giữ nguyên trạng, chờ quyết định của thành phố.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 01:45

Nhà thờ ở Hà Nội trang hoàng đón Giáng sinh
Nhà thờ ở Hà Nội trang hoàng đón Giáng sinh

(Dân trí) - Các nhà thờ lớn ở Hà Nội đang gấp rút trang hoàng chuẩn bị đón Noel 2017. Những cây thông khổng lồ được dựng lên, hệ thống đèn màu màu trang trí bắt đầu được giăng mắc... mang cảm giác không khí Giáng sinh đến rất gần.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Luật sư nào sẽ bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh?
Luật sư nào sẽ bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh?

(Dân trí) - Ngay sau khi được cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh trong vụ án “Cố ý làm trái..." và "Tham ô tô tài sản", Tiến sĩ, Luật sư Lê Văn Thiệp cho biết, hiện sức khoẻ thân chủ của ông bình thường và chưa có cáo trạng truy tố.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 10:41

Xe công nông bị tàu hỏa kéo lê gần 400m, tài xế kịp nhảy thoát thân
Xe công nông bị tàu hỏa kéo lê gần 400m, tài xế kịp nhảy thoát thân

(Dân trí) - Một chiếc xe công nông tự chế khi cố gắng băng từ đoạn đường dân sinh tự phát qua đường sắt đã bị đoàn tàu SE7 chạy hướng Bắc - Nam tông trực diện và kéo lê gần 400 m. Rất may vụ tai nạn không có thiệt hại về người.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 10:34

Taxi chở pháo lậu gây tai nạn trên đường bỏ chạy
Taxi chở pháo lậu gây tai nạn trên đường bỏ chạy

(Dân trí) - Ngày 15/12, Đội Cảnh sát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum (xã Hòa Bình, TP Kon Tum) cho biết, vừa bắt giữ chiếc xe taxi chở pháo lậu.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 09:54

Bão Kai-tak tiếp tục tiến vào Biển Đông
Bão Kai-tak tiếp tục tiến vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo nhận định về hướng đi của bão Kai-tak, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong nhiều giờ tiếp theo, cơn bão này vẫn giữ nguyên hướng di chuyển và đang tiến vào Biển Đông.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 09:52

"Điệp khúc" tăng giá vé xe 60% dịp Tết Nguyên đán
"Điệp khúc" tăng giá vé xe 60% dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Tết Mậu Tuất 2018, 2 bến xe lớn nhất TPHCM là bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây sẽ tiếp tục tăng giá vé, mức tăng cao nhất là 60%.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 09:08

Khách đi tàu sẽ qua cổng kiểm tra soát vé tự động
Khách đi tàu sẽ qua cổng kiểm tra soát vé tự động

(Dân trí) - Từ ngày 15/12, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ chính thức triển khai cổng soát vé tự động tại các ga Hà Nội và Sài Gòn. Theo đó, nếu vé hợp lệ, cổng sẽ tự động mở chốt cửa cho hành khách đi qua, nếu vé không hợp lệ thì sẽ có thông báo qua trạng thái đèn LED và âm thanh.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:05

Những “quả ngọt” từ nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Những “quả ngọt” từ nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài

(Dân trí) - Ngôi trường có vốn đầu tư 16 tỷ đồng hay trạm y tế khang trang trị giá 5,7 tỷ đồng… là những ví dụ tiêu biểu cho sự đóng góp của các tổ chức phi chính phủ quốc tế đối với công tác xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:01

Cách chức Chủ tịch xã vì để phá rừng phòng hộ
Cách chức Chủ tịch xã vì để phá rừng phòng hộ

(Dân trí) - Chiều 14/12, ông Nguyễn Khánh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Tiên Phước (Quảng Nam), xác nhận, ông Võ Hồng Nhiệm - Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh, vừa bị cách chức vì có sai phạm trong việc buông lỏng công tác bảo vệ rừng trên địa bàn.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:58

Bộ Nông nghiệp và Bộ Công an cùng xử lý nhiều vụ vi phạm gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng
Bộ Nông nghiệp và Bộ Công an cùng xử lý nhiều vụ vi phạm gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 2 năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với Bộ Công an phát hiện, điều tra 5 vụ gây thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng, khởi tố 13 bị can là cán bộ, lãnh đạo tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ NN&PTNT... Ngoài ra, hai Bộ này còn cùng phát hiện, xử lý hàng nghìn vụ việc vi phạm khác liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:55

Bộ Tài nguyên và Môi trường thí điểm liên thông 11 thủ tục hành chính
Bộ Tài nguyên và Môi trường thí điểm liên thông 11 thủ tục hành chính

(Dân trí) - Từ ngày 14/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện liên thông với 11 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ này nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:51

Một học sinh bị bỏng nặng do phóng điện
Một học sinh bị bỏng nặng do phóng điện

(Dân trí) - Trên đường đi học về, một học sinh ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên) bất ngờ bị phóng điện dẫn đến bỏng nặng với diện tích 42% cơ thể.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:49

Xe ô tô bốc cháy ngùn ngụt khi đang chạy trên đường
Xe ô tô bốc cháy ngùn ngụt khi đang chạy trên đường

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô đang lưu thông trên đường bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Ngay sau khi phát hiện vụ cháy, những người có mặt trên xe đã nhanh chóng thoát ra ngoài.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:41