Hà Nội: Khốn khổ chen chúc chờ xin thị thực tại ĐSQ Cộng hoà Séc

(Dân trí) - Sáng 30/7, nhóm phóng viên Dân trí có mặt tại Đại sứ quán Cộng hoà Séc và được tận mắt chứng kiến cảnh làm thị thực vào quốc gia này vô cùng khó nhọc.


Đại Sứ quán Cộng hoà Séc nằm trên phố Chu Văn An, giữa trung tâm thủ đô Hà Nội. Đã nhiều năm nay, vào mỗi sáng thứ 3 hàng tuần, từ sáng sớm tinh mơ lại có hàng chục người ngồi la liệt trên vỉa hè phía trước cổng Đại sức quán Cộng hoà Séc chờ xin thị thực.

Sáng 30/7, nhóm phóng viên Dân trí có mặt tại đây và được chứng kiến tận mắt việc làm thị thực vào quốc gia này thật khó nhọc, nhếch nhác.

Người dân chờ đợi làm thủ tục xin cấp thị thực tại ĐSQ Cộng hoà Séc ở Hà Nội
Người dân chờ đợi làm thủ tục xin cấp thị thực tại ĐSQ Cộng hoà Séc ở Hà Nội

Người dân chờ đợi làm thủ tục xin cấp thị thực tại ĐSQ Cộng hoà Séc ở Hà Nội

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian làm thủ tục cấp thị thực ngắn hạn đi Cộng hoà Séc chỉ diễn ra đúng một ngày duy nhất vào thứ 3 hàng tuần. Trong khi đó, bộ phận giải quyết thủ tục cấp thị thực tại đây không phát số cho người dân có nhu cầu...

Hàng chục người dân già có, trẻ có chen chúc xếp hàng, gương mặt lộ rõ sự mệt mỏi. Để có được visa nhập cảnh, không ít người đã phải lặn lội từ các tỉnh thành rất xa về đây, chịu cảnh dãi dầu mưa nắng. Nhưng sau hàng tháng trời, những người này vẫn chưa có cơ hội vào làm thủ tục.

Theo thông báo dành cho những người nộp đơn xin thị thực ngắn hạn của Đại sứ quán Cộng hoà Séc tại Hà Nội, hiện nay, số lượng người muốn xin cấp thị thực đang quá tải đối với bộ phận lãnh sự. Con số này không ngừng gia tăng và dự tính sẽ tiếp tục tăng nhanh trong tháng hè tiếp theo.

Đại sứ quán Cộng hoà Séc tại Hà Nội đề nghị những người có nhu cầu xin cấp thị thực ngắn hạn cân nhắc việc nộp hồ sơ vào các tháng ít người hơn từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Khi hỏi chuyện những người dân xếp hàng, chúng tôi mới phần nào hiểu được nỗi khổ và lý do vì sao việc xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Séc lại khó nhọc đến như thế.

Thông báo của ĐSQ Cộng hoà Séc tại Hà Nội dành cho những người nộp đơn xin thị thực ngắn hạn
Thông báo của ĐSQ Cộng hoà Séc tại Hà Nội dành cho những người nộp đơn xin thị thực ngắn hạn

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, mỗi lượt vào làm thủ tục chỉ giải quyết từ 5 đến 6 người. Vì lẽ này, mỗi lần có lượt mới, đoàn người xếp hàng lại nhốn nháo, đua nhau chen lấn để được giải quyết sớm.

Rõ ràng, ngoài việc do số người đến làm thủ tục xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Cộng hoà Séc tại Hà Nội là rất đông, cách thức giải quyết chưa khoa học cũng là nguyên nhân khiến người dân vẫn phải chầu chực, xếp hàng.

Trọng Trinh

Đang được quan tâm