Hà Nội: Hết “lúng túng” khi thu phí đường bộ xe máy

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành tờ khai hướng dẫn thu, nộp quản lý phí đường bộ xe máy. Trước đó, vì thiếu tờ khai này nên hầu hết các xã, phường, thị trấn đều lúng túng với quyết định thu phí đường bộ với hơn 4,5 triệu xe máy từ ngày 21/7.

UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm, kê khai, thu tờ khai nộp phí của chủ phương tiện. UBND cấp xã sẽ chỉ đạo tổ dân phố hoặc thôn phát tờ khai và hướng dẫn người nộp phí kê khai theo đúng mẫu. Trường hợp người nộp phí đã có mã số thuế thì ghi mã số thuế, nếu chưa có mã số thuế thì ghi số chứng minh nhân dân.
Chủ xe máy sẽ phải đóng mức phí từ 50 đến 100 nghìn đồng tùy theo dung tích xy lanh

Chủ xe máy sẽ phải đóng mức phí từ 50 đến 100 nghìn đồng tùy theo dung tích xy lanh

Cụ thể, tờ khai chỉ áp dụng đối với chủ phương tiện khai lần đầu và khai bổ sung khi có phát sinh tăng, giảm phương tiện. Tổ dân phố hoặc thôn sẽ thu tờ khai, đối chiếu với đăng ký xe hoặc biển số xe để kiểm tra việc thực hiện kê khai của người nộp phí và chuyển tờ khai về UBND cấp xã. UBND cấp xã có trách nhiệm lập sổ quản lý phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên địa bàn, làm cơ sở quản lý thu, nộp phí trong năm 2013 và các năm tiếp theo.

Tiền phí sử dụng đường bộ đối với xe máy thu được sẽ để lại một phần sử dụng, theo quy định của Bộ Tài chính. Theo đó, mức chi cho cá nhân trực tiếp thu phí, không quá tối đa 70% số tiền phí được để lại. Chi phí cho phục vụ trực tiếp việc thu phí (văn phòng phẩm, vật tư văn phòng, điện, nước…) tối đa không quá 20% tổng số tiền để lại; chi phí khác tối đa không quá 10% số tiền phí được để lại.

Theo quyết định trước đó của UBND thành phố Hà Nội, từ ngày 21/7, chủ xe máy chính thức phải đóng phí sử dụng đường bộ. Mức phí đối với loại xe có dung tích xy lanh đến 100cm3 là 50.000 đồng/năm; xe có dung tích xy lanh trên 100cm3 đóng phí 100.000 đồng/năm.

Quang Phong

Đang được quan tâm