Thứ tư, 05/02/2020 - 20:29

Hà Nội đủ khả năng cách ly 3.500 người để ứng phó dịch nCoV

Dân trí

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, cơ sở vật chất của thành phố có khả năng cách ly 3.500 trường hợp trong trường hợp dịch corona diễn biến phức tạp hơn.

Cuối giờ chiều 5/2, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Báo cáo tại đây, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 15 chiều nay, trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm nCoV. Với 37 trường hợp nghi nhiễm nCoV (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 26 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài) đều được giám sát tại các bệnh viện.

Hà Nội đủ khả năng cách ly 3.500 người để ứng phó dịch nCoV - 1

Theo ông Hạnh, trong 37 trường hợp nghi nhiễm nCoV, hiện có 31 người có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

“Còn 6 người chưa có kết quả xét nghiệm đang được tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đống Đa”, ông Hạnh nói.

Nhận định về tình hình dịch nCoV, ông Hạnh cho biết, hiện nay dịch bệnh đã xâm nhập Việt Nam và có ca lây thứ phát. Vì vậy nguy cơ dịch lây lan bùng phát tại cộng đồng là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Để đáp ứng kịp thời nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch nCoV, liên sở Tài chính - Y tế đã đề xuất UBND TP Hà Nội bổ sung 254 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị, hoá chất, trang thiết bị phòng, chống dịch nCoV.

Gần 3.000 người Trung Quốc tới Hà Nội trong tháng Tết 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đoàn Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết, từ ngày 1/1 đến 10h ngày 5/2 có 2.937 công dân Trung Quốc đến cư trú tại 1.259 cơ sở lưu trú trên địa bàn Hà Nội.

126 người Trung Quốc đã quay trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên tổng số 1.474 người Trung Quốc đầu tư, học tập, lao động tại Hà Nội. Đáng chú ý, có 7 người Trung Quốc nhập cảnh chưa qua 14 ngày, hiện nay đang được cách ly tại nhà riêng, nơi làm việc.

Ông Hùng cũng cho biết, lực lượng công an thành phố đã kiểm tra với các trường hợp tung tin đồn thất thiệt, đã lập hồ sơ, xử lý hai trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook.

Ngoài ra, lực lượng Công an thành phố cũng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra dấu hiệu găm hàng nâng giá khẩu trang. “Công an quận Thanh Xuân qua kiểm tra đã phát hiện 47 thùng khẩu trang được thu gom, chuẩn bị xuất sang Trung Quốc”, ông Hùng nói.

Đối với các cán bộ trực tiếp làm công tác tại điểm có nguy cơ gây dịch, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, hiện nay đơn vị đã xin phép Bộ Công an và được phép cho lực lượng Công an thành phố sử dụng khẩu trang.

“Chúng tôi cũng trang bị nước rửa tay, găng tay y tế cho lực lượng làm nhiệm vụ và trang bị cho công an thành phố. Đồng thời, trích nguồn dự trữ của thành phố, cấp 10.000 hộp khẩu trang cho cán bộ, chiến sĩ công an trên địa bàn”, ông Hùng thông tin.

Hà Nội đủ khả năng cách ly 3.500 người để ứng phó dịch nCoV - 2

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Phát biểu kết luận tại buổi họp trực tuyến, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, các lực lượng của thành phố đã khử trung một lần khoảng 5.000 trường học. Trước ngày 9/2, nếu không có thông báo mới, trước ngày đi học trở lại, thực hiện tiếp việc phun khử trùng một lần nữa.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, qua rà soát về cơ sở vật chất, thành phố đủ khả năng cách lý 3.500 trường hợp. Ngoài ra, thành phố có thể nâng cấp, bổ sung để đảm bảo có khả năng cách ly tới 8.000 trường hợp.

Quang Phong