Hà Nội đề xuất thêm 8 cầu và hầm qua sông Hồng

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội vừa có đề xuất với Chính phủ cho phép xây thêm 7 cây cầu mới và một hầm qua sông Hồng. Đây là một nội dung quan trọng trong đồ án quy hoạch chung Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 của thành phố.

Cụ thể, Liên doanh tư vấn quốc tế PPJ - đơn vị giúp Hà Nội lập quy hoạch chung đề xuất Hà Nội xây dựng mới 7 cây cầu và 1 hầm qua sông Hồng, đồng thời cải tạo, nâng cấp mạng lưới đường bộ hiện hữu các tuyến quốc lộ như QL32, đường Láng - Hòa Lạc, QL6, QL1A, 1B, QL5, QL3 nhằm chia sẻ sự quá tải cho các tuyến hướng tâm.
 
Hà Nội đề xuất thêm 8 cầu và hầm qua sông Hồng - 1
Nhiều tuyến đường Hà Nội thường xuyên ùn tắc vì quá tải lượng phương tiện tham gia giao thông.

Về đường sắt, Hà Nội sẽ cải tạo, xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường sắt vành đai song song theo hành lang vành đai IV, xây dựng mới tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam và 5 tuyến đường sắt đô thị (theo dự án đường sắt đô thị của TP Hà Nội cũ), kết hợp xây dựng mới các tuyến đường sắt phục vụ ngoại ô, kết nối với hệ thống đường sắt nội đô và quốc gia thông qua các ga đầu mối.

Đối với đường hàng không, Hà Nội sẽ tập trung nâng cấp cảng hàng không, sân bay quốc tế Nội Bài lớn nhất phía Bắc, đạt 50 triệu hành khách/năm sau năm 2030 và sân bay Gia Lâm phục vụ nội địa tầm ngắn v.v..

Hiện nay, theo phân tích của PPJ, mạng lưới giao thông của Hà Nội chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của xã hội. Vì vậy, trong quy hoạch chung Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, Liên doanh này kiến nghị Hà Nội cần phải xây thêm 7 cầu mới và một hầm qua sông Hồng để phù hợp với tình hình giao thông mới.
 
Hà Nội đề xuất thêm 8 cầu và hầm qua sông Hồng - 2
Hà Nội đề xuất được xây thêm 7 cây cầu mới và 1 hầm qua sông Hồng.

PPJ cho rằng, các dự án phát triển hệ thống giao thông của Hà Nội hoặc còn thiếu hoặc triển khai rất chậm. Hệ thống đường sắt với công nghệ lạc hậu, chiếm tỷ trọng quá nhỏ so với tổng nhu cầu vận tải. Tỷ trọng vận tải đường thủy thấp so với tiềm năng do chỉ dựa vào điều kiện tự nhiên. Giao thông đô thị đang bị quá tải nặng nề, tỷ lệ đáp ứng về vận tải hành khách công cộng rất thấp, chỉ đạt 15% so với tiêu chuẩn 40 - 60%.

Trong đồ án quy hoạch chung cũng chỉ ra rằng, Hà Nội cần phải kiểm soát và dành đủ quỹ đất để bố trí hệ thống bến bãi đỗ xe và phát triển hệ thống đường sắt vận tải hành khách khối lượng lớn, kết hợp với mạng lưới xe buýt nhanh tạo thành mạng lưới liên hoàn, hiệu quả và xây dựng 7 tuyến đường sắt đô thị, kéo dài kết nối đô thị hạt nhân với các đô thị vệ tinh.

Tuấn Vinh

Đang được quan tâm