Thứ tư, 02/12/2020 - 15:46

Hà Nội đề xuất các tổ bay phải cách ly tập trung đủ 14 ngày

Dân trí

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhận định, dịch bệnh tại TPHCM là do không tuân thủ cách ly tại cơ sở. Theo ông, các tổ bay sau mỗi chuyến bay quốc tế phải cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Chiều ngày 2/12, báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, TP đã trải qua 106 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Trên địa bàn TP không còn đối tượng F1 và F2 phải cách ly.

Băn khoăn việc tổ bay được cách ly tại nhà

Từ ngày 24/11 đến nay, Hà Nội đã khám sàng lọc hơn 1.800 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở… Tính từ 5/8 đến nay đã khám sàng lọc cho hơn 49.600 bệnh nhân. Từ ngày 24/11 đến nay, đã xét nghiệm 34 trường hợp nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng, cho kết quả tất cả đều âm tính.

Ông Hạnh cho biết, từ ngày 1/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. Tại đây ghi nhận, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, theo báo cáo của CDC TP, cuối tháng 11 vừa qua có một trường hợp nhập cảnh từ Ấn Độ vào Hà Nội. Trường hợp nhập cảnh này được cách ly ở một khách sạn trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm). Đến ngày 2/12, lực lượng y tế xác định trường hợp này dương tính với SARS-COV-2 và đã được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Hà Nội đề xuất các tổ bay phải cách ly tập trung đủ 14 ngày - 1

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi họp

"Các chuyên gia nhận định ca lây nhiễm ngoài cộng đồng ở TPHCM là do ý thức kém của người cách ly", ông Hạnh nói và cho biết, việc cách ly lưu trú và cách ly tại nhà rất dễ không tuân thủ yêu cầu cách ly. Ông Hạnh đề nghị xử lý nghiêm những đối tượng không tuân thủ yêu cầu cách ly theo quy định.

Lãnh đạo ngành y tế TP Hà Nội nhận định, việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng ở TPHCM và ca bệnh đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại cho không chỉ riêng TPHCM mà cả với các tỉnh thành khác, trong đó có Hà Nội, do sự giao thương, đi lại của người dân.

Dù Hà Nội đã trải qua 106 ngày không có ca mắc ngoài cộng đồng, nhưng TP Hà Nội nhận định thời gian tới dịch bệnh hoàn toàn có thể xuất hiện và lây lan. Vì dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp; đang thực hiện các chuyến bay đón người Việt Nam trở về từ nước ngoài; ngoài ra thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, qua kiểm tra các khách sạn lực lượng y tế TP phát hiện nhiều tồn tại trong khâu cách ly. Cụ thể là việc giám sát người cách ly tại các khách sạn không tốt; không nắm rõ được người dân có thực hiện đúng quy định cách ly hay không.

Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội đề nghị tất cả các khu cách ly (tập trung, khách sạn) phải tuân thủ chặt chẽ yêu cầu của Bộ Y tế, trong đó có việc giám sát chặt chẽ người cách ly. Ông Hạnh cũng đánh giá việc có ca Covid-19 ngoài cộng đồng ở TPHCM là do người dân không chấp hành đúng các quy trình trong quá trình cách ly.

"Chúng tôi cũng băn khoăn lắm chỗ phi hành đoàn và tiếp viên hàng không. Những người này họ đi lại thường xuyên nên chủ qua, cách ly không tốt. Theo tôi nếu để họ cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định cũng như phải đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, còn nếu không thì để họ cách ly tập trung đúng 14 ngày", ông Hiền nói.

Không để xuất hiện làn sóng dịch bệnh thứ 3

Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế của TP cũng rất băn khoăn với các đối tượng phải cách ly 14 ngày nhưng chỉ có 7 ngày ở nơi cách ly tập trung, còn lại 7 ngày cách ly tại nơi lưu trú. Theo ông Chung, nhiều trường hợp cách ly ở nơi lưu trú không thực hiện nghiêm quy trình của Bộ Y tế.

Hà Nội đề xuất các tổ bay phải cách ly tập trung đủ 14 ngày - 2
Sự lơ là chủ quan của một số cá nhân đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội khi dịch tái phát (ảnh: Phạm Nguyễn)

"Với các tổ bay, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 10.000 lượt người rồi, chưa xảy ra vấn đề gì, nhưng thực tế rất dễ xảy ra. Hiện nay trên địa bàn TP có 3 cơ sở cách ly cho các tổ bay nhưng sau khi xét nghiệm âm tính họ được về nhà cách ly. Để họ về nhà rồi thì có yên tâm không? Điển hình như trường hợp ở TPHCM vừa qua. Do vậy phải xem xét lại quy trình cách ly với tổ  bay", ông Chung nói và đề nghị các xã phường phải rà soát kỹ các đối tượng này.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc có ca bệnh Covid-19 ngoài cộng đồng ở TPHCM là "không đùa được", bởi ngay cả TP Đà Nẵng cũng đã có ca F1 và F2. "Thủ tướng đã chỉ đạo phải khẩn cấp, quyết liệt kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong. Phải đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang", ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu lãnh đạo các quận huyện, xã phường phải nghiêm túc, cảnh giác cao độ, không được chủ quan, lơ là trong phòng chống Covid-19. "Đây là phiên họp thứ 73 của TP và hôm nay tôi mới ra mắt Ban chỉ đạo. Với tinh thần trách nhiệm, tôi sẽ cùng các đồng chí quyết tâm trên chặng đường mới để không có làn sóng dịch bệnh thứ 3", ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất