Hà Nội: Dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn do nước bốc mùi

(Dân trí) - Do nước rỉ rác bốc mùi ảnh hưởng đến cuộc sống, đồng thời tiến độ giải phóng mặt bằng chậm, là nguồn cơn khiến hàng chục người dân chặn đường ra vào bãi rác Nam Sơn.

Hà Nội: Dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn do nước bốc mùi - 1

Người dân chặn lối vào bãi rác Nam Sơn

Ông Phạm Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, lý do người dân chặn xe chở rác vì việc xử lý nước rỉ rác tại Khu LHXLCT Sóc Sơn gây phát tán mùi, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cụ thể, từ ngày 5/6-8/7, Trạm xử lý của Liên danh Phú Điền - SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác dẫn đến ứ đọng nước rỉ rác chưa xử lý gây phát tán mùi ra môi trường xung quanh.

Theo Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, hiện nay, Khu LHXLCT Sóc Sơn đang tiến thực hiện đào hố chứa nước rác trên ô chôn lấp để bơm nước rỉ rác chưa xử lý, làm phát tán mùi rác ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của khu LHXLCT Sóc Sơn (vùng bán kính 0 - 500m) chậm cũng là nguyên nhân dẫn đến việc người dân chặn xe rác.

Ông Minh cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn đã tăng cường tổ công tác nắm tình hình, đảm bảo ANTT. Huyện Sóc Sơn cũng đề nghị Công ty TNHH Môi trường Đô thị Hà Nội chi nhánh Nam Sơn thông báo, hướng dẫn phân luồng, không để xe rác ùn ứ trên các tuyến đường vào bãi rác…

UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của Khu LHXLCT Sóc Sơn. Đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường 0-500m (từ hàng rào Khu LHXLCT Sóc Sơn).

Các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ xây dựng kế hoạch, phương án giải tỏa, đảm bảo an ninh trật tự trong trường hợp người dân vẫn tiếp tục cản trở, tập trung đông người.

Huyện Sóc Sơn cũng giao Công an huyện hỗ trợ lực lượng cho UBND các xã triển khai phương án giải tỏa đảm bảo an ninh trật tự  và việc vận hành bình thường của Khu LHXLCT Sóc Sơn, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật; Trường hợp cần thiết báo cáo Công an Thành phố để được hỗ trợ lực lượng.

Huyện Sóc Sơn cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn việc bồi thường các công trình phục vụ đời sống như tường rào, bếp, sân... vượt hạn mức 400m2 đất ở.

Như đã đưa tin, khoảng 20h ngày 13/7, có khoảng 20 người dân (sau tăng lên khoảng 50 người) thôn 2, xã Hồng Kỳ tập trung tại khu vực trước cổng Nhà văn hóa xóm Hòa Bình, thôn 2 chặn xe chở rác không cho vào cổng phía Bắc Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Đến 21h ngày 13/7, có khoảng 40 người dân các thôn Đông Hạ, Liên Xuân, Xuân Bảng, xã Nam Sơn kéo ra chặn không cho xe chở rác đi vào cổng phía Nam của Khu LHXLCT Sóc Sơn.

Rạng sáng ngày 14/7, người dân bắt đầu căng lều bạt ở hai đầu phía Bắc (cổng nhà văn hóa xóm Hòa Bình) và phía Nam (đầu đường đi vào thôn Đông Hạ), đồng thời phân công người canh gác không cho xe chở rác ra, vào khu LHXLCT Sóc Sơn (mỗi đầu khoảng 10 người).

Quang Phong

Đang được quan tâm