Hà Nội công bố điều kiện chính thức cho F0 chữa trị tại nhà

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc Covid-19 được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất với dịch vụ y tế, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần, Hà Nội đã ban hành phương án để thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký, ban hành Phương án số 276/PA-UBND về việc cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người mắc Covid-19 (F0) trên địa bàn thành phố.

Hà Nội công bố điều kiện chính thức cho F0 chữa trị tại nhà - 1

Phải có đơn đăng ký gửi xã, phường, thị trấn nơi cư trú

Nội dung văn bản nhấn mạnh, phương án này được ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc Covid-19 được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất với dịch vụ y tế, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất cho người bệnh; được cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Để được quản lý tại nhà, người mắc Covid-19 phải thỏa mãn 3 điều kiện. Một là người được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên, không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Đồng thời, F0 sẽ không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở 20 lần/phút, SpO2>97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít.

Cuối cùng, F0 thuộc diện là trẻ em trên 3 tháng tuổi hoặc người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không mang thai (có danh mục các bệnh nền được quy định).

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với F0 cách ly y tế tại nhà, Hà Nội yêu cầu người ở cùng nhà, cán bộ y tế và các đơn vị liên quan thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận, huyện, thị xã căn cứ đề xuất của Giám đốc Trung tâm Y tế giao nhiệm vụ cho trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, quản lý, điều trị người bệnh tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người mắc Covid-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà.

Đặc biệt, khi F0 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà thì phải có đơn đăng ký gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn tại nơi cư trú; qua quá trình thẩm định, cơ quan này sẽ ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F0.

Hà Nội công bố điều kiện chính thức cho F0 chữa trị tại nhà - 2

F0 khi đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà sẽ bị treo biển cảnh báo trước cửa nhà (Ảnh minh họa).

Sẽ treo biển cảnh báo trước cửa nhà F0

Theo nội dung Phương án số 276/PA-UBND, trách nhiệm quản lý người mắc Covid-19 đủ điều kiện tại nhà thuộc về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương; trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm y tế lưu động…; nhân viên tham gia công tác quản lý người mắc Covid-19 tại nhà (tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ chức xã hội, đoàn thể...).

Về cơ sở vật chất, các F0 muốn được cách ly y tế tại nhà phải có nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Hà Nội yêu cầu, trước cửa nhà F0 đủ điều kiện cách ly sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19".

Đồng thời, F0 phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng; không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; bảo đảm thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ...

Người thực hiện cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà, có cam kết với chính quyền địa phương; không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; luôn thực hiện "5K" và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân với người trong cùng gia đình. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định; phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly…

Yêu cầu với người ở cùng nhà với F0 cách ly tại nhà không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện "5K" và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà; không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế); tất cả người ở cùng nhà phải được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly...

Cơ quan quản lý F0 tại nhà (trạm y tế lưu động) hướng dẫn người mắc Covid-19 thực hiện tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào phiếu theo dõi sức khỏe, 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều hoặc khi có các dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị theo quy định.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM