Thứ tư, 16/05/2012 - 11:17

Hà Nội còn 21 điểm úng ngập nếu mưa lớn

Dân trí

Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Nguyễn Lê cho biết, trong khu vực nội thành hiện còn khoảng 21 khu vực có thể xảy ra úng ngập khi lượng mưa lên đến 100mm.

Theo Công ty Thoát nước, nếu mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn, một số vị trí ứ đọng không thoát kịp như đường Nguyễn Đức Cảnh (khu vực đang triển khai thi công xây dựng cống thoát nước); trước số nhà 622 Minh Khai, Lĩnh Nam với mức độ sâu từ 0,1m đến 0,15m…
 
Hà Nội còn 21 điểm úng ngập nếu mưa lớn
Đường phố Hà Nội bị úng nước khi mưa lớn

Theo ông Lê, để “giải cứu” những điểm úng ngập trong nội thành với trận mưa có cường độ 310mm/hai ngày, công ty sẽ đưa nước thoát nhanh nhất về các nguồn tiêu tại các khu vực đã được cải tạo từ sông Hồng đến sông Tô Lịch. Trạm bơm Yên Sở cũng sẽ được vận hành 90m3/s. Ngoài ra, Công ty thoát nước sẽ sẵn sàng huy động 72 xe hút téc, 2 xe bơm di động 1.800m3/h, 20 máy bơm chìm từ 100 đến 150m3/h, một tổ xe bơm di động và hơn 100 ô tô chuyên dùng, máy xúc, xe tải cẩu…

Trong trường hợp mưa to trên 100mm, Công ty thoát nước sẽ huy động 100% cán bộ công nhân đi vệ sinh các họng thu hút nước mặt, kiểm tra kịp thời xử lý các vật cản làm ảnh hưởng đến dòng chảy. Các đập chặn, đập dẫn dòng trên hệ thống thoát nước sẽ được phá vỡ.

Trường hợp mực nước sông Nhuệ lên cao và tình hình úng ngập trong nội thành đã được kiểm soát sẽ mở đập Thanh Liệt đưa nước về trạm bơm Yên Sở hỗ trợ tiêu nước cho sông Nhuệ, khu vực quận Hà Đông.

Để giải quyết tình trạng úng ngập trong nội thành, ông Lê cho biết vẫn còn gặp những rào cản nhất định như việc phối hợp với các chủ đầu tư, đơn vị thi công trong việc thỏa thuận phá dỡ đập chặn khi mưa lớn còn gặp nhiều khó khăn.

Quang Phong