Hà Nội chuẩn bị nhận bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông?

Nguyễn Trường

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan liên quan về công tác tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Hà Nội chuẩn bị nhận bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông? - 1

Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan về công tác tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan về việc thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về công tác tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, UBND TP Hà Nội Sở Giao thông Vận tải chủ trì, cùng với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông Vận tải… khẩn trương triển khai thực hiện công việc liên quan đến trách nhiệm của UBND thành phố trong công tác tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh - Hà Đông theo đúng chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan có trách nhiệm phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh - Hà Đông đến với người dân.

Sau khi có thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu của Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng, trên cơ sở kết quả công tác phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Giao thông Vận tải, giao Sở Giao thông Vận tải rà soát tổng thể các nội dung công việc đã triển khai thực hiện, tham mưu, đề xuất, dự thảo văn bản của Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy về công tác tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh - Hà Đông theo quy chế làm việc của Thành ủy…

Mới đây, UBND TP Hà Nội cũng đã có quyết định ban hành giá vé vận chuyển hành khách công cộng có trợ giá đối với tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 14/6.

Theo đó, trong 15 ngày kể từ khi tuyến đường sắt này bắt đầu khai thác thương mại, UBND TP Hà Nội sẽ miễn giá vé cho toàn bộ hành khách đi tuyến đường sắt đô thị này. Sau 15 ngày khai thác sẽ áp dụng giá vé lượt theo 2 hình thức đối với người mua vé bằng thẻ và tiền mặt.

Giá vé lượt được tính theo quãng đường di chuyển của hành khách, trong đó tối đa 15.000 đồng/lượt nếu đi toàn tuyến và thấp nhất là 8.000 đồng với quãng ngắn nhất. Riêng việc thanh toán bằng thẻ được khuyến khích với mức giá rẻ hơn thanh toán bằng tiền mặt, cụ thể giá vé lượt thấp nhất 7.420 đồng/lượt, cao nhất 14.500 đồng/lượt tùy theo cự ly.

Với khách mua vé ngày, giá vé sẽ là 30.000 đồng/người/vé/ngày, không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến trong cả ngày. Giá vé tháng với hành khách phổ thông là 200.000 đồng/người/vé/tháng.

Với học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp giá vé tháng 100.000 đồng/người/vé/tháng. Người lao động tại các văn phòng công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé tháng theo hình thức tập thể có mức 140.000 đồng/người/vé/tháng.

UBND TP Hà Nội miễn tiền vé cho các đối tượng ưu tiên, bao gồm: người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo…