Hà Nội: Chi 18 tỷ đồng xây chợ để... thả gà!

(Dân trí) - Một chợ dân sinh ở Hà Nội được xây dựng với kinh phí gần 18 tỷ đồng tiền ngân sách nhưng bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Thực trạng nêu trên đang diễn ra tại chợ dân sinh phường Phú Đô, thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Hà Nội: Chi 18 tỷ đồng xây chợ để... thả gà! - 1

Chợ dân sinh Phú Đô được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 18 tỷ đồng tiền ngân sách nhưng nhiều năm nay chưa thể đưa vào sử dụng, chỉ để... thả gà (Ảnh: Nguyễn Trường).

Phản ánh với PV Dân trí, nhiều tiểu thương tại chợ tạm bày tỏ sự bức xúc, cho biết Dự án mở rộng chợ dân sinh phường Phú Đô (Chợ Phú Đô) được khởi công xây dựng vào cuối năm 2016. Sau gần 1 năm thi công, dự án này đã cơ bản hoàn thành.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 cho đến nay, chợ dân sinh Phú Đô vẫn chưa được chính quyền sở tại bàn giao, mở cửa hoạt động để các tiểu thương tại chợ tạm vào kinh doanh, buôn bán mà bỏ hoang.

Một tiểu thương kinh doanh mặt hàng tươi sống thắc mắc việc Chợ Phú Đô đã làm xong rồi nhưng chưa cho mọi người dọn vào buôn bán. Trước đó, vào năm 2016, UBND phường Phú Đô có vận động các tiểu thương di chuyển sang chợ tạm khoảng 7 tháng thì về chợ mới nhưng đã gần 4 năm trôi qua vẫn chưa có động thái gì.

"Chúng tôi kêu mãi mà không thấy chính quyền sở tại có động thái gì. Rồi họ cứ đùn đẩy nhau mà không giải thích rõ lý do vì sao. Trong khi đó, chợ tạm nằm sâu trong ngõ, không đường điện rồi chợ cóc ngay mặt đường khiến tôi kinh doanh ế ẩm" - tiểu thương này than thở.

Hà Nội: Chi 18 tỷ đồng xây chợ để... thả gà! - 2

Do chưa đưa vào khai thác, sử dụng nên Chợ Phú Đô được người dân tận dụng thành nơi tập kết xe chở vật liệu xây dựng, nuôi gà (Ảnh: Nguyễn Trường).

Một tiểu thương khác chia sẻ thêm, bản thân rất muốn vào chợ mới để kinh doanh vì sạch sẽ, thuận tiện; chợ tạm lại rất lụp xụp, nhiều khi phải buôn bán tràn xuống cả lòng đường; nhưng không được chính quyền sở tại cho phép. Tiểu thương cho biết buôn bán ở chợ tạm ế ẩm, nóng nực nên sắp tới, nếu không được vào chợ mới, họ sẽ tiếp tục có ý kiến.

Theo ghi nhận, sau nhiều năm để hoang hóa, nhiều hạng mục bên trong Chợ Phú Đô đã có dấu hiệu xuống cấp, nhiều chỗ đã hư hỏng. 

Do không được bố trí bảo vệ trông coi nên Chợ Phú Đô được người dân địa phương đã tận dụng làm nơi tập kết xe chở vật liệu xây dựng và nuôi gà.

Hà Nội: Chi 18 tỷ đồng xây chợ để... thả gà! - 3

Tiểu thương buôn bán trên vỉa hè, ngay sát chợ mới (Ảnh: Nguyễn Trường).

Được biết, công trình này do UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận làm đại diện chủ đầu tư. Tổng kinh phí xây dựng Chợ Phú Đô là gần 18 tỷ đồng tiền ngân sách.

Trước thực trạng nêu trên, UBND phường Phú Đô cũng mong muốn sớm được bàn giao chợ để người dân sử dụng. Tránh tình trạng các tiểu thương buôn bán dưới lòng đường, bán tại nhà gần chợ tạm gây ảnh hưởng tới văn minh đô thị và vệ sinh môi trường.

Trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, ông Phùng Ngọc Sơn - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm - cho biết Chợ Phú Đô đã xây dựng xong rồi nhưng chưa thể bàn giao được vì "vướng" chính sách.

Ông Sơn hướng dẫn PV liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để có câu trả lời cụ thể hơn.

Đang được quan tâm