Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến, khiến hàng loạt nhà xe tại các vùng dịch như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Điện Biên… tạm ngừng hoạt động. Bến tàu, xe tại Hà Nội rơi vào tình trạng vắng khách.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 1

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Dân trí, vào ngày 28/5, tại các bến xe lớn ở thủ đô Hà Nội như: Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm trong những ngày này quang cảnh vắng lặng, đìu hiu, thi thoảng có chuyến xe xuất bến chỉ có 1-2 hành khách.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 2

Vào lúc hơn 15h chiều 28/5, tại khu vực quầy bán vé trong bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), khung cảnh vắng vẻ lạ thường, không một bóng người ngồi chờ chuyến hay xếp hàng mua vé.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 3

Trao đổi với phóng viên, ông Lý Trường Sơn, Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết, đợt dịch lần thứ 4 khiến các tỉnh, thành phố có xe đi/đến từ Bến xe Mỹ Đình sụt giảm nghiêm trọng, khoảng 75% so với 3 đợt dịch trước.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 4

"Thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát thì mỗi ngày có khoảng 800 lượt xe ra vào bến xe Mỹ Đình. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì chỉ còn khoảng 200 lượt xe/ ngày. Cao điểm gần đây nhất là có hàng loạt nhà xe xin ngừng hoạt động vì không có khách", ông Sơn cho biết thêm.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 5

Được biết, bến xe đang bố trí cho cán bộ, công nhân viên nghỉ luân phiên để vừa "cầm cự" kinh doanh, vừa đảm bảo công tác phòng dịch.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 6

Đối với những nhà xe ngừng hoạt động thì bên phía bến xe cũng hỗ trợ, không thu phí đối với các nhà xe này, ông Lý Trường Sơn cho hay.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 7

Tại khu vực hoạt động của xe buýt nằm trong bến xe Mỹ Đình cũng trong tình trạng thưa vắng khách.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 8

Lái xe buýt số 30 cho biết, vào ngày thường thì xe có khoảng 60 chỗ ngồi đủ cho khách. Nhưng dịch bệnh này, bắt buộc phải giãn cách nên chỉ được phép chở 20 người bao gồm cả lái xe và phụ xe. Có những ngày xuất bến chỉ có 1 hành khách lên xe.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 9

Tất cả hành khách lên xe đều phải khai báo y tế, họ tên, nơi ở, số điện thoại, điểm lên xuống xe...

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 10

Hành khách sẽ không được ngồi vào các vị trí gián giấy để đảm bảo khoảng cách, phòng chống dịch bệnh.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 11

Vào chiều 28/5, tại bến xe Giáp Bát, hàng loạt xe khách nằm im "bất động" trên sân, khung cảnh bến xe lác đác vài hành khách đi lại trong bến.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 12

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát chia sẻ, đợt dịch lần thứ 4 khiến bến xe sụt giảm nghiêm trọng, tới hơn 70% lượng xe ra vào so với 3 đợt dịch trước. Hiện nay, chỉ còn 4 tuyến có xe chạy là Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 13

"Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 bến xe Giáp Bát đang triển khai 3 ca/ngày, hoạt động liên tục, nâng cao trách nhiệm cho từng thành viên trong tổ thực hiện nghiêm túc việc phòng dịch trên từng chuyến xe. Bến xe bố trí 14 điểm rửa tay sát khuẩn; tất cả nhà xe đều phải cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, lưu trữ danh sách hành khách, dán mã QR code phương tiện... Ngoài ra, bến xe cũng trang bị một phòng cách ly tạm thời, các trường hợp nghi nhiễm đều được xét nghiệm kịp thời để tránh lây lan cộng đồng, còn hành khách phải khai báo y tế mới được lên xe…", ông Nguyễn Tất Thành cho biết thêm.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 14

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bên phía Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng phải cắt giảm nhiều mác tàu do vắng khách. 

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 15

Theo một lãnh đạo thuộc trạm tiếp viên Đường sắt Hà Nội cho biết, vào thời điểm hiện tại, sản lượng khách sụt giảm nghiêm trọng so với trước dịch. Từ 400-500 lượt khách/mác thì giờ đây giảm xuống chỉ còn 150-200 lượt khách/mác.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 16

Quầy vé, phòng chờ đìu hiu, thi thoảng có một vài vị khách vào mua vé tàu.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 17

Các đường dẫn ra tàu vắng tanh, không một bóng người qua lại.

Hà Nội: Bến tàu, bến xe ế ẩm, đìu hiu vắng khách giữa mùa dịch Covid-19 - 18

Hầu hết, người dân đã ý thức được sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19, hạn chế đi lại cho đến khi dịch được kiểm soát. Vì vậy, việc phục hồi cho các doanh nghiệp vận tải phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến của dịch.

Đang được quan tâm