Hà Nội: Bãi trông xe hốt bạc trong đêm Noel

(Dân trí) - Hầu hết bãi gửi xe ở các khu vực phố cổ Hà Nội thổi giá vé lên từ 20.000 đến 50.000 đồng/lượt xe máy trong đêm Noel. Nhiều người cũng "nhanh trí" chiếm luôn cả lòng đường, vỉa hè biến thành bãi gửi xe tự phát kiếm tiền.

Cuối giờ chiều 24/12, từ các tuyến phố Hàng Bài, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Yên Phụ… dòng người ùn ùn đổ về khu vực hồ Hoàn Kiếm và Nhà thờ Lớn đón Noel. Bãi trông giữ xe tự phát mọc san sát hai bên vỉa hè dọc các tuyến phố cổ, đặc biệt xung quanh khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ. Ngoài việc treo các tấm biển quảng cáo bãi gửi xe, nhiều người còn lao thẳng xuống đường mời mọc, vẫy gọi người dân đi chơi Giáng sinh mang xe vào gửi.
 
Hà Nội: Bãi trông xe hốt bạc trong đêm Noel - 1
Dòng người ùn ùn đổ về khu vực trung tâm.
 
Biết trước tình trạng chặt chém giá gửi xe chắc chắn sẽ diễn ra vào trong đêm Noel, khi đem xe vào gửi bất cứ bãi nào chúng tôi đều mặc cả giá. “Mỗi lượt 30.000 đồng, không mặc cả. Nếu không gửi ở đây vào sâu bên trong phố cổ rẻ nhất cũng 50.000 đồng/lượt”, một người trông xe trên phố Đinh Lễ nói.
 
Khi chúng tôi phàn nàn giá quá cao so với quy định của thành phố, nếu giảm giá xuống thì mới gửi, nhân viên này đố chúng tôi kiếm được nơi nào thu tiền rẻ hơn. “Cả năm mới có một vài ngày chúng em xuống đường kiếm tiền, không thu 30.000 thì chết đói”, nhân viên bãi xe "thẳng thắn".
 
Không chấp nhận gửi với cái giá trên trời đó, chúng tôi vòng ra khu vực Đinh Tiên Hoàng, hỏi bãi giá xe trước cổng Bưu điện Hà Nội, không khỏi giật mình khi người trông xe quát: “50.000 đồng/lượt, có gửi thì dắt xe vào, không thì ra bãi khác để chỗ cho người khác”. Giá gửi xe cắt cổ, nhưng do người đi chơi Noel rất đông nên bãi gửi xe này đuổi vẫn không hết khách.
 
Hà Nội: Bãi trông xe hốt bạc trong đêm Noel - 2
Vỉa hè cùng được chiếm dụng làm bãi gửi xe, song không phải ai cũng dễ dàng gửi được xe.
 
Lòng vòng mãi, chúng tôi cũng tìm được bãi xe với giá tạm coi là phải chăng nhất trong tối nay. Đó là bãi xe trước cổng UBND thành phố Hà Nội (trên phố Lê Lai) với giá 20.000 đồng/lượt. Khi chúng tôi hỏi sao không chấp hành giá quy định của Thành phố?, một nhân viên trông xe nói: “Cả năm mới có một ngày kiếm cơm, các anh thông cảm”.
 
Gửi xe chúng tôi cũng chỉ nhận được tấm vé tự phát in mấy dòng chữ sơ sài. Để xe trước cổng UBND thành phố mà lòng lúc nào cũng thập thỏm lo mất cắp mà không biết kêu ai.
 
Cùng chung cảnh ngộ chúng tôi, nhiều người cũng ấm ức vì bị “móc túi” công khai, thắc mắc thì đều nhân được những câu trả lời lạnh như tiền của nhân viên trông xe như: “không có tiền gửi thì cuốc bộ đi chơi cho đỡ chật phố”. Nhiều sinh viên đi xe đạp đến khu vực này cũng khốn khổ không kém vì trông xe đạp giá bèo nên không nhân.
 
Hà Nội: Bãi trông xe hốt bạc trong đêm Noel - 3
Chiếc xe vài chục triệu đồng cũng chỉ được đảm bảo bằng mảnh giấy như thế này.
 
Quá quen với cảnh bị chặt chém mỗi dịp lễ, tết, Nguyễn Thị Hòa (sinh viên Học viên Ngân Hàng) nói: “Ngày thường gửi xe khu vực phố cố đã bị làm giá. Những ngày lễ, tết như thế này chỉ còn biết cắn răng móc túi tiền ra trả cho xong”.
 
Chị Hạnh (Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai) cho con đi chơi Noel cũng không khỏi băn khoăn khi tất các tuyến phố xung quanh Tượng đài Lý Thái Tổ hôm nay đều biến thành bãi trông xe. “Không hiểu ai cấp phép mà phố Lê Lai, Lê Thạch, Đinh Tiên Hoàng rộng hàng ngàn mét vuông đều bị quây thành bãi trông xe. Mỗi lượt thu từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng, tính ra cả đêm chủ trông xe lãi cả trăm triệu, tiền đó vào túi ai?”, chị Hạnh bức xúc.
 
Quan sát chúng tôi thấy, trên vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng đặt những biển sắt ghi rất rõ: “khu vực cấm để xe”, nhưng không hiểu sao, hàng chục người vẫn lao xuống đường mời mọc, chèo kéo người điều khiển xe máy vào gửi. Trong khi đó lực lượng an ninh vẫn đi cả ô tô, xe máy, thỉnh thoảng lượn quanh khu vực này.
 
Càng về khuya, khi lượng người kéo về các tuyến phố xung quanh khu vực hồ Gươm và Nhà thờ Lớn chờ đón Noel đông đúc hơn, các bãi xe tự phát mọc lên ngày càng nhiều, giá gửi xe mỗi lượt bị đẩy lên cao hơn nhiều.

Phong Nguyên

Dòng sự kiện: Noel 2011
Đọc thêm