Hà Nội: 46 công nhân môi trường bị nợ lương được tạm ứng 500 triệu đồng

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, 46 công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh khó khăn, bị nợ lương suốt thời gian dài đã được phía công ty chi trả trước 500 triệu đồng.

Hà Nội: 46 công nhân môi trường bị nợ lương được tạm ứng 500 triệu đồng - 1

46 công nhân có hoàn cảnh khó khăn thuộc tổ vệ sinh môi trường Cầu Diễn và Tây Mỗ vừa được công ty tạm ứng trước 500 triệu đồng tiền lương bị nợ từ rất lâu.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 23/6, bà Trần Thị Bích - đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (trước là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân) cho biết, công ty vừa tạm ứng 500 triệu đồng để thanh toán cho 46 công nhân có hoàn cảnh khó khăn thuộc tổ vệ sinh môi trường Cầu Diễn và Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo bà Bích, để thanh toán hết tiền lương còn nợ của công nhân vệ sinh môi trường khu vực quận Nam Từ Liêm, Ban lãnh đạo công ty đã thống nhất chi trả theo hai đợt.

Phía công ty đang cố gắng thu xếp khoảng 1,3 tỷ đồng để thanh toán nốt cho số tiền nợ còn lại xong trước ngày 10/7 theo lộ trình đã đề ra.

"Công ty đang tiếp tục rà soát để xác định chính xác số lượng công nhân môi trường bị nợ lương" - bà Bích nói.

Liên quan đến vụ việc này, bà Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1961, thuộc tổ vệ sinh môi trường Tây Mỗ) xác nhận, mới đây, các công nhân có hoàn cảnh khó khăn thuộc tổ Cầu Diễn và Tây Mỗ  đã được phía Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội tạm ứng 500 triệu đồng tiền lương.

"Bản thân tôi cũng được tạm ứng 3 tháng lương, còn nợ lại 2 tháng nữa. Sau khi đứng ra nhận lương tạm ứng, tôi đã nhường số tiền này cho vài công nhân khác có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Hi vọng trong tháng 7, phía công ty sẽ chi trả nốt tiền lương cho mọi người" - bà Thoa bày tỏ.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Thanh tra thành phố; Sở Xây dựng; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND quận Nam Từ Liêm về vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu Thanh tra thành phố và Sở Xây dựng báo cáo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố tại văn bản số 5913 ngày 29/12/2020.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp UBND quận Nam Từ Liêm và các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, có biện pháp xử lý theo quy định để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của công nhân; báo cáo UBND thành phố các vấn đề vượt thẩm quyền và kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo trước ngày 30/6.

Theo bà Nguyễn Thị Phương - Tổ trưởng duy trì môi trường phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), bản thân bà bị Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội nợ lương từ hồi tháng 7/2020 và vẫn có nhiều trường hợp bị nợ lương từ tháng 6/2020.

"Tôi may mắn hơn nhiều công nhân khác vì không phải thuê nhà, thiếu tiền thì vay mượn gia đình bên nội. Trong khi đó, đa số các công nhân có cuộc sống rất khó khăn, làm cả tháng chỉ được hơn 5,5 triệu đồng nhưng bị nợ lương. Không có tiền, mọi người chỉ biết vay mượn người nhà để trả tiền điện nước, sinh hoạt… Có người tranh thủ nhặt đồng nát để mưu sinh, cầm cự. Chúng tôi mong sớm lấy được tiền lương để trang trải cuộc sống, trả bớt nợ nần" - chị Phương chia sẻ.

Tin liên quan