Hà Nội: 1 mảnh đất được cấp 2 sổ đỏ

(Dân trí) - Thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu, kiểm tra hồ sơ, giấy tờ nên nhiều cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã cấp 2 sổ đỏ cho cùng 1 mảnh đất.

Hà Nội: 1 mảnh đất được cấp 2 sổ đỏ - 1

(Ảnh minh họa).

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận nội dung người dân tố cáo việc UBND huyện Từ Liêm (nay là UBND quận Bắc Từ Liêm) đã 2 lần ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 2 thửa đất cùng một lúc trên địa bàn xã Thụy Phương (nay là phường Thụy Phương).

Kết quả xác minh cho thấy nội dung tố cáo của người dân là đúng.

Cụ thể, thửa đất số 106 (diện tích 199m2) và thửa đất số 108 (diện tích 196m2) tại xã Xuân Phương của hộ gia đình ông N.T.P sử dụng có nguồn gốc đất do bố mẹ để lại (không có giấy tờ thừa kế, tặng cho), được ông P. sử dụng ổn định, không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch.

Vào năm 2001, ông P. làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ, được Hội đồng đăng ký đất đai xét duyệt, UBND xã Thụy Phương lập hồ sơ trình UBND huyện Từ Liêm.

Sau khi được Phòng Địa chính huyện kiểm tra, UBND huyện Từ Liêm đã ra quyết định cấp sổ đỏ đợt 1 (năm 2001) cho 101 hộ gia đình, trong đó có hộ ông P. với tổng diện tích 2 thửa là 395m2.

Đến năm 2006, ông P. tiếp tục làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ đối với 2 thửa đất nêu trên và được UBND xã Thụy Phương xác nhận.

Sau khi được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện cùng Phòng TN-MT huyện Từ Liêm kiểm tra, UBND huyện Từ Liêm ban hành quyết định cấp sổ đỏ đợt 4 (năm 2006) cho 40 trường hợp, trong đó có ông P.

"Như vậy, có việc UBND huyện Từ Liêm ban hành 2 quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (lần đầu) cho ông N.T.P tại thửa đất số 106, 108 tờ bản đồ số 6 được đo vẽ năm 1994 với diện tích 395m2" - văn bản khẳng định.

Sau khi phát hiện ra vụ việc trên, trong năm 2020, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành quyết định điều chỉnh quyết định cấp sổ đỏ đợt 1 (năm 2001) của UBND huyện Từ Liêm, trong đó có nội dung điều chỉnh số hộ được cấp từ 101 xuống còn 100 hộ, gạt bỏ trường hợp đã cấp sổ đỏ cho ông P.

Đáng chú ý, qua xác minh ở thời điểm năm 2001, do các đơn vị liên quan không có hồ sơ, tài liệu về việc bàn giao, trả sổ đỏ; không có hồ sơ theo dõi đăng ký biến động sử dụng đất nên Thanh tra TP Hà Nội không có cơ sở để xác định 2 thửa đất của ông P. đã được cấp sổ đỏ chưa và có biến động về việc cho tặng, chuyển nhượng, thế chấp… trong giải đoạn từ năm 2001- 2006.

Để xảy ra tồn tại nêu trên, trách nhiệm thuộc về UBND huyện Từ Liêm; phòng Địa chính nhà đất huyện (nay là phòng TN-MT quận Bắc Từ Liêm) trong việc bàn giao sổ đỏ cho người dân.

Về sai sót khi cấp sổ đỏ trong năm 2006, các cơ quan có liên quan đã thực hiện chưa đảm bảo tình tự, thủ tục xét cấp giấy tờ. Đồng thời, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và phòng TN-MT huyện Từ Liêm đã không rà soát hồ sơ nên không phát hiện 2 thửa đất của ông P. đã được cấp sổ đỏ từ năm 2001.

Việc vẫn tiếp tục tham mưu cho UBND huyện Từ Liêm cấp sổ đỏ (lần đầu) trên cùng một thửa đất, cùng một diện tích là thiếu trách nhiệm.

Để xảy ra tồn tại nêu trên trách nhiệm thuộc về ông Dương Xuân Thu (cán bộ địa chính, đã chết) và ông Nguyễn Ngọc Nam (nguyên Chủ tịch UBND xã Thụy Phương) trong việc không công khai hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông P.

Riêng ông Nguyễn Tiến Quang (nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện), bà Nguyễn Thị Nắng Mai (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện; nay là Trưởng ban Dân vận quận Bắc Từ Liêm), bà Nguyễn Thị Sơn (nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Từ Liêm) trong việc kiểm tra, tham mưu cho UBND huyện cấp sổ đỏ cho ông P.

Trước sự thiếu trách nhiệm nêu trên, UBND TP Hà Nội giao UBND quận Bắc Từ Liêm, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chỉ đạo cá nhân, cơ quan liên quan  nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm