Hà Nam:

Hà Nam thông báo khẩn về tình hình ô nhiễm nước sông

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam vừa phát ra thông báo về tình trạng ô nhiễm nước ở sông Duy Tiên đã chảy tới sông Châu Giang và có khả năng ảnh hưởng đến sông Đáy do cống Nhật Tựu đang đóng.

>> Kinh hãi dòng kênh nổi bọt trắng xóa như băng tuyết

>> Kênh nổi bọt trắng như băng tuyết: Nỗi ám ảnh suốt 10 năm nay

Nhiều năm qua, cứ vào những đợt cuối năm và đầu năm, nguồn nước sông ở Hà Nam thường bị ô nhiễm nặng nề. Nguồn nước từ các kênh tưới tiêu phục vụ nông nghiệp cũng vì thế mà ảnh hưởng.

Tại kênh A48, đặt tại thôn Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên là kênh phục vụ tưới tiêu, trồng trọt cho cả địa bàn huyện Duy Tiên thường xuyên xảy ra tình trạng nổi bọt trắng xóa như tuyết, bốc mùi hôi thối khiến người dân thuộc xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên điêu đứng.

 

Hà Nam thông báo khẩn về tình hình ô nhiễm nước sông - Ảnh 1.

Kênh A48 đặt tại thôn Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên nổi trắng bọt khi đang bơm nước phục vụ tưới tiêu (ảnh chụp tháng 1/2018)

 

Để hạn chế thiệt hại cho nhân dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đã ra thông báo về tình hình ô nhiễm nước sông Duy Tiên, Châu Giang (đợt 11 lần 2).

Đợt ô nhiễm trên sông Duy Tiên diễn ra từ ngày 17/12 đến nay đã chảy tới sông Châu Giang và có khả năng ảnh hưởng đến sông Đáy do cống Nhật Tựu đang đóng.

Lúc 8h30 ngày 20/12/2018 nước tại Đập Phúc, cầu Câu Tử đã có màu đen, mùi thối. Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lấy và phân tích mẫu nước tại các vị trí trên, phát hiện nồng độ các chất ô nhiễm vượt nhiều lần mức cho phép.

 

Hà Nam thông báo khẩn về tình hình ô nhiễm nước sông - Ảnh 2.

Để hạn chế thiệt hại cho nhân dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đã ra thông báo về tình hình ô nhiễm nước sông Duy Tiên, Châu Giang (đợt 11 lần 2).

 

Tại Đập Phúc, nồng độ Amoni là 15,5 mg/L-N, vượt 51,6 lần; ôxy hoà tan là 2,45mg/L, nhỏ hơn 2,04 lần giới hạn cho phép theo QCVN 08- MT:2015/BTNMT cột A2 (nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt nhưng phải áp dụng công nghệ xử lý phù hợp). Tại cầu Câu Tử, nồng độ Amoni là 10,8 mg/L-N, vượt 36 lần; ôxy hoà tan là 3,65 mg/L, nhỏ hơn 1,36 lần giới hạn cho phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các huyện, thành phố kịp thời thông báo cho các xã, thị trấn ven sông sông Châu Giang, Duy Tiên có biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại về nguồn lợi thuỷ sản;

Chi cục Thủy lợi Hà Nam xem xét để bố trí lịch cấp nước cho sản xuất nông nghiệp; Công ty CP Nước sạch và các trạm cấp nước trên sông Châu Giang bố trí trực theo dõi bơm nước, đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt của nhân dân; cho biết, nước sông đã bị ô nhiễm báo động cấp 2 theo quy định bảo vệ môi trường của tỉnh.

Đức Văn