Hà Nam: Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện có ổ dịch Covid-19

Đức Văn

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nam vừa có quyết định tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân để báo cáo, giải trình về quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Chiều ngày 3/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, Sở Y tế tỉnh này đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Ngụy Cao Phi - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, để báo cáo, giải trình về quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Khải thông tin thêm, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, tạm đình chỉ công tác với ông Lương Thanh Ngọc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý vì chưa xử lý và giải quyết kịp thời trường hợp bệnh nhân 2899. Hiện ông Lương Thanh Ngọc cũng đang được đưa đi cách ly vì là F1 của bệnh nhân 2899.

Hà Nam: Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện có ổ dịch Covid-19 - 1

Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Trước đó, vào ngày 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nêu nhận định, anh N.V.Đ. (bệnh nhân 2899) dù đã hoàn thành cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về nhà không thực hiện nghiêm các quy định của địa phương.

Hà Nam: Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện có ổ dịch Covid-19 - 2

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Cụ thể, trong thời gian tự cách ly tại nhà, anh Đ. vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống với một số người. Chủ tịch tỉnh Hà Nam yêu cầu lực lượng chức năng ban đầu phải xử phạt hành chính đối với bệnh nhân này. Ông Trương Quốc Huy cũng giao Công an tỉnh Hà Nam và các ngành liên quan rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự đối với bệnh nhân 2899.

UBND tỉnh Hà Nam cũng kiểm điểm trách nhiệm ông Lương Thanh Ngọc, Trưởng trạm y tế xã Đạo Lý vì chưa xử lý và giải quyết kịp thời trường hợp bệnh nhân 2899, gây ra hậu quả lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Cơ quan chức năng sẽ xem xét mức độ vi phạm của ông Lương Thanh Ngọc để có hình thức kỷ luật phù hợp.

UBND tỉnh Hà Nam cũng giao Công an tỉnh Hà Nam rà soát toàn bộ hồ sơ, cá nhân thuộc các đơn vị như Sở Y tế, huyện Lý Nhân và xã Đạo Lý, nếu có vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam sẽ rà soát, xác định lại lỗ hổng trong việc gửi văn bản giữa các địa phương, các ngành về vấn đề thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương quản lý.